Trang chủ Việt kiều
14:40 | 09/08/2021 GMT+7

Người Việt tại Cộng hòa Séc đoàn kết vượt qua đại dịch COVID-19

aa
Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc đã nêu cao tinh thần đoàn kết, kịp thời hỗ trợ lẫn nhau vượt qua đại dịch, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước.
Chung sức, đồng lòng là sức mạnh để vượt qua đại dịch Chung sức, đồng lòng là sức mạnh để vượt qua đại dịch
Giữa đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở các tỉnh phía Nam, hàng nghìn đơn vị máu từ Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương được chuyển đến bổ sung cho Bệnh viện Chợ Rẫy để kịp thời cứu chữa bệnh nhân.
Chia sẻ khó khăn, hỗ trợ thiết thực cho người dân cùng vượt qua đại dịch Chia sẻ khó khăn, hỗ trợ thiết thực cho người dân cùng vượt qua đại dịch
Những ngày qua, “hàng thiết yếu” là từ khóa được rất nhiều người quan tâm. Và 2 ngày gần đây, từ khóa này lại được nhắc đến nhiều hơn khi Chính phủ liên tiếp có chỉ đạo giảm giá điện, nước, viễn thông cho người dân gặp khó khăn do giãn cách xã hội.

Nguoi Viet tai Cong hoa Sec doan ket vuot qua dai dich COVID-19 hinh anh 1

Đại sứ Thái Xuân Dũng (thứ 2, từ phải sang) thăm các cơ sở kinh doanh của người Việt tại Trung tâm thương mại ASIA DRAGON.

Thời gian qua, đại dịch COVID-19 đã tác động lớn tới cuộc sống và hoạt động kinh doanh của bà con người Việt tại Cộng hòa Séc.Tuy nhiên, cộng đồng người Việt tại đây đã nêu cao tinh thần đoàn kết, kịp thời hỗ trợ lẫn nhau vượt qua đại dịch, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngay từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát vào tháng 3/2020, cộng đồng người Việt hơn 3.000 người tại thành phố Cheb, khu vực biên giới phía Tây giữa Cộng hòa Séc với Đức, là một trong những nơi đầu tiên phát động quyên góp hỗ trợ chống dịch.

Các doanh nghiệp và bà con kinh doanh từ đợt đầu đã vận động được 750.000 korun (gần 800 triệu đồng) để hỗ trợ các bệnh viện, cơ quan chính quyền địa phương, các lực lượng trực tiếp và người dân trong khu vực. Những hoạt động ý nghĩa và kịp thời này đã được chính quyền sở tại cũng như người dân Séc ghi nhận và đánh giá cao.

Ông Đặng Xuân Đước, Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại Trung tâm thương mại ASIA DRAGON của người Việt, cho biết thành phố Cheb là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề làn sóng thứ 3 của đại dịch COVID-19 vào đầu năm nay, với gần 200 người Việt tại địa phương đã bị mắc COVID-19, trong đó có nhiều bà con kinh doanh tại Trung tâm thương mại.

Trong giai đoạn dịch bệnh, hoạt động kinh doanh của bà con gặp rất nhiều khó khăn do các biện pháp giãn cách xã hội. Chi hội người Việt Nam và các chi hội Phụ nữ, Phật tử, Cựu chiến binh... trong Trung tâm thương mại ASIA DRAGON đã phát huy vai trò nòng cốt, kịp thời động viên, hỗ trợ những trường hợp bị mắc COVID-19 như chăm sóc, cung cấp thực phẩm, thuốc men, liên hệ bác sỹ...

Nguoi Viet tai Cong hoa Sec doan ket vuot qua dai dich COVID-19 hinh anh 2

Đại sứ Thái Xuân Dũng (thứ 2, phải sang) thăm các cơ sở kinh doanh của người Việt tại Trung tâm thương mại ASIA DRAGON.

Ban lãnh đạo Trung tâm thương mại cũng đã hỗ trợ giảm giá thuê cửa hàng kinh doanh, miễn phí tiền dịch vụ bảo vệ cho bà con kinh doanh tại đây.

Đặc biệt, mặc dù gặp khó khăn nhưng Chi hội người Việt Nam và các hội đoàn tại Trung tâm thương mại ASIA DRAGON vẫn tích cực vận động bà con hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt, xây dựng Quỹ vaccine phòng COVID-19 trong nước với mong muốn thể hiện tình cảm và sự gắn kết của người Việt sống ở xa Tổ quốc với quê hương đất nước.

Trong chuyến thăm và làm việc với Chi hội người Việt và các hội đoàn tại thành phố Cheb, cùng Ban lãnh đạo Trung tâm thương mại ASIA DRAGON ngày 7/6, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Ban lãnh đạo Trung tâm thương mại, Chi hội người Việt và các chi hội trong Trung tâm thương mại, góp phần tăng cường sự gắn kết và tình đoàn kết trong cộng đồng người Việt, nhất là hỗ trợ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19, có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước và gắn kết chặt chẽ với chính quyền, cũng như người dân địa phương.

Đại sứ mong muốn Ban lãnh đạo Trung tâm thương mại ASIA DRAGON, Chi hội người Việt Nam và các hội đoàn tại đây phối hợp cùng Đại sứ quán thực hiện tốt nhiệm vụ góp phần thúc đẩy quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, nhất là hợp tác kinh tế-thương mại trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực cũng như xây dựng cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc hội nhập bền vững vào xã hội sở tại, luôn hướng về quê hương đất nước./.

ĐSQ Việt Nam tại Đức kêu gọi bà con hỗ trợ trang thiết bị giúp quê hương vượt qua dịch bệnh COVID-19 ĐSQ Việt Nam tại Đức kêu gọi bà con hỗ trợ trang thiết bị giúp quê hương vượt qua dịch bệnh COVID-19
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã có thư gửi đến cộng đồng người Việt Nam tại Đức nhằm kêu gọi bà con chung tay, góp sức ủng hộ quê nhà phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Chung sức cùng người nghèo vượt qua đại dịch Chung sức cùng người nghèo vượt qua đại dịch
Với tinh thần giãn cách xã hội, nhưng không xa cách tình người, các ban, ngành, doanh nghiệp tỉnh Long An đã chung sức, đồng lòng tổ chức nhiều mô hình hỗ trợ người nghèo, hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn cùng vượt qua đại dịch.
Doanh nghiệp Việt tại Séc vượt khó cùng cộng đồng chống COVID-19 Doanh nghiệp Việt tại Séc vượt khó cùng cộng đồng chống COVID-19
Trong thời kỳ đại dịch COVID-19, Trung tâm thương mại TAMDA vẫn đảm bảo duy trì việc làm và thu nhập ổn định cho gần 100 nhân viên người Việt và nhiều lao động người Séc.
Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN)
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin cùng chủ đề: Phòng chống dịch COVID-19

Bộ Y tế định nghĩa trường hợp được coi là F1 COVID-19

Bộ Y tế định nghĩa trường hợp được coi là F1 COVID-19

Bộ Y tế có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19. Trong đó có định nghĩa lại các trường hợp được coi là F0, F1, F2.
Ngày 18/12, cả nước ghi nhận thêm 15.895 ca mắc COVID-19

Ngày 18/12, cả nước ghi nhận thêm 15.895 ca mắc COVID-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 18/12, Việt Nam có 15.895 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố, riêng Hà Nội 1.244 ca.

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Cộng hòa Séc

Thúc đẩy hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Cộng hòa Séc

Ngày 19/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milos Vystrcil đã có buổi hội kiến với Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được.
Triển lãm ảnh “Little Hanoi: Thế hệ tiếp nối”: Hành trình của thế hệ trẻ Việt tại Cộng hòa Séc

Triển lãm ảnh “Little Hanoi: Thế hệ tiếp nối”: Hành trình của thế hệ trẻ Việt tại Cộng hòa Séc

Từ ngày 2 đến 21/11, triển lãm ảnh “Little Hanoi: Thế hệ tiếp nối” diễn ra tại Hà Nội, giới thiệu 65 bức chân dung của những người trẻ gốc Việt trưởng thành tại Cộng hòa Séc. Xen kẽ giữa các chân dung là những khung hình phong cảnh về miền Bắc Việt Nam - vùng đất quê hương của nhiều gia đình người Việt nơi xứ sở châu Âu này.
Quảng bá di sản văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Quảng bá di sản văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa Séc (1950–2025) và hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc vừa tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Việt Nam – Bảo tồn và phát triển” tại Thủ đô Praha.

Các tin bài khác

Ngày Văn hóa Việt Nam kết nối cộng đồng tại Đức

Ngày Văn hóa Việt Nam kết nối cộng đồng tại Đức

Ngày 2/8, tại thành phố Hamburg, miền Bắc nước Đức, Hội Du học sinh Việt Nam tại Hamburg tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam 2026, tạo không gian kết nối cộng đồng và giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực Việt Nam tới người dân sở tại, bạn bè quốc tế.
Cộng đồng người Việt hỗ trợ nhau sau động đất tại Kumamoto

Cộng đồng người Việt hỗ trợ nhau sau động đất tại Kumamoto

Đến sáng 2/8, ngoài một lao động thiệt mạng và một người bị thương, chưa ghi nhận thêm trường hợp thương vong trong cộng đồng người Việt sau trận động đất xảy ra ngày 28/7 tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản. Các hội đoàn người Việt đang tích cực đưa nước uống, thực phẩm tới những lao động gặp khó khăn.
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Sáng 31/7, tại chùa Giác Đạo (Thành phố Cheb, Cộng hòa Séc), Hội Người Việt Nam - Trung tâm Thương mại Asia Dragon - Thành phố Cheb và các vùng lân cận phối hợp với Hội Phật tử chùa Giác Đạo tổ chức bàn giao đợt hàng hóa đầu tiên trong chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Karlovy Vary.
Phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài: Từ vai trò tiên phong của đối ngoại, đến động lực phát triển quốc gia và từng địa phương

Phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài: Từ vai trò tiên phong của đối ngoại, đến động lực phát triển quốc gia và từng địa phương

Trước thềm Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao giới thiệu bài viết "Phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài: Từ vai trò tiên phong của đối ngoại, đến động lực phát triển quốc gia và từng địa phương" của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Đọc nhiều

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Ngày 6/8, Triển lãm "Đan kết hữu nghị: Tôn vinh 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan" khai mạc tại Hà Nội, giới thiệu trang phục truyền thống và những điểm gần gũi về văn hóa giữa hai nước. Sự kiện cũng nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân trong chặng đường nửa thế kỷ quan hệ song phương.
Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ cần chuyển mạnh từ kết nối sang kiến tạo phát triển, từ ký kết sang tổ chức thực hiện, từ huy động nguồn lực bên ngoài sang hình thành năng lực nội sinh, qua đó góp phần đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực phát triển đất nước.
30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

Năm 2026 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2026) và 30 năm xây dựng, phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (1996 - 2026). Trong dòng chảy quan hệ hai nước, Hội đã kiên trì vun đắp tình hữu nghị, đồng thời từng bước mở rộng hoạt động từ giao lưu truyền thống sang kết nối địa phương, doanh nghiệp, giáo dục, văn hóa và thế hệ trẻ, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 7/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp ông Chad Ford, Phó Chủ tịch Tổ chức IESC (Hoa Kỳ), trao Giấy đăng ký thành lập Văn phòng Đại diện của IESC tại Việt Nam và trao đổi về định hướng triển khai Dự án "Mở rộng Thương mại Nông nghiệp và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ - Việt Nam", hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa nông nghiệp và mở rộng hợp tác phát triển giữa hai nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động