Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Campuchia nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác
| Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi (Nhật Bản). |
| Chiều 28/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Sri Lanka và Campuchia chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. |
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia Chay Navuth (Ảnh: Dương Giang/TTXVN). |
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Ngài Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước, nhất là trong "Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022" kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1967 - 2022); đánh giá cao Đại sứ Chay Navuth trong nhiệm kỳ công tác đã có nhiều hoạt động tích cực thúc đẩy hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và kết nối giao lưu nhân dân hai nước. Thủ tướng chúc mừng Ngài Đại sứ vừa được bổ nhiệm làm Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia.
Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về sự phát triển nhanh chóng của Vương quốc Campuchia trên tất cả các lĩnh vực; tin tưởng rằng thành công của cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường khóa V tháng 6/2022 vừa qua sẽ là cơ sở vững chắc để Campuchia tiến tới tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII vào tháng 7/2023; chúc mừng những thành công của Campuchia trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2022 và Chủ tịch AIPA-43 năm 2022, cho thấy vai trò của Campuchia trong khu vực cũng như trên thế giới và cho thấy sự phối hợp tích cực, hiệu quả của Việt Nam với Campuchia góp phần vào thành công này.
Thủ tướng nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm chính thức Campuchia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Thủ đô Phnom Penh tươi đẹp, đặc biệt là những tình cảm nồng hậu và sự đón tiếp trọng thị của Quốc vương, Hoàng Thái hậu, Samdech Techo Thủ tướng Hun Sen, các nhà lãnh đạo và nhân dân Campuchia dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, cho thấy tình cảm sâu sắc đối với nhân dân Việt Nam.
Thủ tướng khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố, tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Đại sứ Campuchia Chay Navuth bày tỏ ngưỡng mộ đối với sự lãnh đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, trong đó có Thủ tướng Phạm Minh Chính giúp Việt Nam vượt qua thách thức, đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vai trò, vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia Chay Navuth (Ảnh: Dương Giang/TTXVN). |
Đại sứ Chay Navuth cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia và cá nhân Đại sứ trong quá trình công tác tại Việt Nam; khẳng định thành công của Campuchia không thể tách rời sự giúp đỡ của Việt Nam trong mọi hoàn cảnh.
Theo Ngài Đại sứ, trước đây, Quân đội nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot. Ngày nay, Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với Camphuchia trên nhiều lĩnh vực, nổi bật gần đây nhất là đào tạo nguồn nhân lực; phòng, chống dịch COVID-19; hợp tác, trao đổi thương mại.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Chay Navuth cùng vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố và tăng cường. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì tiếp xúc, trao đổi thường xuyên trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội. Các cơ chế hợp tác giữa hai Chính phủ được tổ chức đều đặn và tiếp tục phát huy hiệu quả.
Hai nước phối hợp tổ chức nhiều hoạt động trong khuôn khổ "Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022", nhất là Lễ kỷ niệm 45 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" và Lễ kỷ niệm trọng thể 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia. Những hoạt động này đã góp phần tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ đối với việc giữ gìn và vun đắp mối quan hệ giữa hai nước.
Đặc biệt, hợp tác kinh tế là một điểm sáng nổi bật trong hợp tác giữa hai nước thời gian qua. Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng trưởng mạnh mẽ, tính đến tháng 11 năm 2022 đạt 9,77 tỷ USD, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2021; cán cân thương mại tương đối cân bằng. Về đầu tư, đến nay Việt Nam có 198 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,92 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và tốp 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định quan hệ tình cảm đặc biệt Việt Nam - Campuchia là không thể tách rời, trong đó có những chia sẻ, hy sinh không thể đong đếm được. Nhiệm vụ của mỗi nước là tiếp tục vun đắp truyền thống tốt đẹp này để cùng nhau đi lên, giúp nhau cùng xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, trên tinh thần chân thành, tin cậy, hiệu quả. Đặc biệt là phải thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; giáo dục truyền thống đoàn kết, lịch sử, văn hóa của mỗi nước cho các thế hệ trẻ. Trước mắt là hoàn thành công tác phân giới cắm mốc giữa hai nước; giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia.
Thủ tướng đề nghị trên cương vị mới, Ngài Đại sứ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc gìn giữ, vun đắp truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước.
Qua Đại sứ, Thủ tướng gửi những lời chúc mừng năm mới 2023 tốt đẹp nhất tới Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Samdech Techo Thủ tướng Hun Sen, các nhà lãnh đạo và toàn thể nhân dân Campuchia.
Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng,chia sẻ những tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, Đại sứ Chay Navuth khẳng định, dù trên bất kỳ cương vị công tác nào sẽ luôn tích cực đóng góp để thúc đẩy, vun đắp, củng cố, phát triển mối quan hệ giữa hai nước nói chung và giữa các cơ quan lập pháp hai nước nói riêng; trong đó tích cực góp phần thúc đẩy để sớm hoàn thành 16% khối lượng công tác phân giới cắm mốc giữa hai nước, cũng giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia.
| Trong khuôn khổ các hoạt động nhân dịp Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – EU tại Brussels, Vương quốc Bỉ, sáng 14/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez Castejón. |
| Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Liên minh châu Âu (EU), tối 14/12 (giờ địa phương), tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với lãnh đạo các nước và đối tác gồm: Đức, Italy, Bồ Đào Nha, Séc, Ba Lan, Hy Lạp, Ủy ban châu Âu (EC), Croatia, Litva, Hà Lan, Luxembourg, Hội đồng châu Âu. |
Tin bài liên quan
Mùa khô 2026-2027: Tây Ninh phấn đấu quy tập 440 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia
Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa
Kêu gọi người Việt ở nước ngoài cung cấp thông tin phục vụ tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ
Các tin bài khác
Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Đọc nhiều
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





