Trang chủ Kinh tế
18:22 | 16/07/2020 GMT+7

Thủ tướng: Phải giải quyết triệt để 3 'đọng' trong giải ngân vốn đầu tư công

aa
Trong phiên họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công sáng 16/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các địa phương cần giải quyết 3 cái “đọng” đó là không được để vốn đọng, nợ đọng và thủ tục đọng.
Làm rõ trách nhiệm lãnh đạo nếu giải ngân chậm vốn đầu tư công Làm rõ trách nhiệm lãnh đạo nếu giải ngân chậm vốn đầu tư công
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 16/7, Chủ trì đầu cầu Chính phủ tại phiên họp có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng lãnh đạo các Bộ, địa phương. Phiên họp được tổ chức để đôn đốc tiến độ nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công - điểm nghẽn lớn trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các bộ, ngành, địa phương nhiều năm qua.

Thủ tướng: Phải giải quyết triệt để 3 'đọng' trong giải ngân vốn đầu tư công
Cần kiên quyết xử lý 3 "đọng" trong công tác giải ngân vốn đầu tư công hiện nay.

Theo báo cáo, những tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng thấp so với nhiều năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Nguyên nhân chính, các dòng vốn đầu tư kể cả xã hội và nhà nước chậm, nên đầu tư công là một trong những cứu cánh quan trọng để vượt qua khó khăn. Tính toán của Tổng cục Thống kê cho thấy, cứ 1% đầu tư thì sẽ góp phần tăng GDP 0,06%, nên trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương rất lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nhân dân đang khó khăn về thu nhập do ảnh hưởng bởi COVID-19, công nhân mất việc làm, tiền lương của người lao động thấp, kinh tế đất nước tăng trưởng thấp kể từ khi đổi mới đến nay.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là các dòng vốn đầu tư, kể cả đầu tư xã hội và đầu tư Nhà nước đều chậm và thấp so với nhiệm vụ kế hoạch.

“Đầu tư công là 1 trong những cứu cánh quan trọng để chúng ta vượt qua khó khăn. Các địa phương luôn xin vốn Nhà nước để phục vụ xây dựng hạ tầng cho địa phương, ngành mình, nhưng khi nhận được vốn rồi thì “không tổ chức thực hiện đến nơi đến chốn", Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, hội nghị hôm nay cần tìm ra những biện pháp khả thi để thực hiện mục tiêu giải ngân năm 2020, tìm giải pháp ngay trong địa bàn, không “đổ” tại do nguyên nhân khách quan này, khách quan khác. Bí thư, chủ tịch, các bộ trưởng, thứ trưởng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, từ đó đưa ra chế tài cần áp dụng cho người đứng đầu để nêu cao trách nhiệm trong việc giải ngân vốn đầu tư công, không thể “nói hoài, nói mãi”.

Thủ tướng: Phải giải quyết triệt để 3 'đọng' trong giải ngân vốn đầu tư công
Trước đó, Thủ tướng cũng thúc bách giải ngân vốn đầu tư công.

Chính phủ sẽ điều chuyển vốn đầu tư từ ngành này sang ngành khác, địa phương này sang địa phương khác nếu cần thiết. Các bộ, tỉnh cần phải tổ chức thường xuyên họp về tình hình giải ngân, không thể họp theo hình thức 6 tháng 1 lần, mà cần tổ chức họp hàng tháng để tìm giải pháp. Lãnh đạo tỉnh, bộ ngành cần phải nắm được cụ thể về tình hình giải ngân, tiến độ giải ngân, cũng như những vướng mắc, tránh bệnh quan liêu, xa dân.

Nhấn mạnh tại phiên họp, Thủ tướng nêu rõ: "Hội nghị lần này phải giải quyết cho được 3 “đọng”: Không được để vốn đọng, Không được để nợ đọng (hạng mục thi công xong, dự án hoàn thành nhưng không quyết toán); Không để thủ tục đọng. Đây là nhiệm vụ chính trị 6 tháng cuối năm của các địa phương, các bộ, ngành,... Kết thúc cuộc họp ngày hôm nay cần phải có hành động cụ thể".

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ rõ một số địa phương để xảy ra tình trạng chậm trễ trong lĩnh vực này như Quảng Trị, Trà Vinh, Khánh Hòa, Hòa Bình, Cần Thơ, Ninh Thuận, Đồng Nai, Thái Nguyên chỉ đạt mức giải ngân dưới 20%.

Làm rõ trách nhiệm lãnh đạo nếu giải ngân chậm vốn đầu tư công Làm rõ trách nhiệm lãnh đạo nếu giải ngân chậm vốn đầu tư công

Tại Hội nghị Sơ kết công tác tài chính - ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính và ...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có vốn ODA, là một trong những giải ...

Kiên quyết giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo Luật quốc tế Kiên quyết giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo Luật quốc tế

Quan điểm của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì, giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đắk Lắk quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng

Đắk Lắk quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng

Sáng 24/10, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Hội nghị tập trung bàn các giải pháp quyết liệt nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn lớn. Mục tiêu là đưa tốc độ tăng trưởng GRDP toàn tỉnh đạt 8% trong năm 2025.
Giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng đạt 65,1% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng đạt 65,1% kế hoạch

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng năm 2023 của cả nước ước đạt 461 tỷ đồng, thực hiện được 65,1% kế hoạch và cao hơn 122,6 nghìn tỷ đồng (tương ứng 6,77%) so với cùng kỳ năm 2022.
Giải ngân vốn vay nước ngoài 'rất thấp', chỉ hơn 4,3%

Giải ngân vốn vay nước ngoài 'rất thấp', chỉ hơn 4,3%

Bộ Tài chính nhấn mạnh tỉ lệ giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài trong 4 tháng đầu năm của cả nước chỉ đạt 4,39% là rất thấp, làm ảnh hưởng đến các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Các tin bài khác

VinFast ký kết mou cung cấp 20.000 ô tô điện cho đối tác vận tải tại Indonesia

VinFast ký kết mou cung cấp 20.000 ô tô điện cho đối tác vận tải tại Indonesia

Jakarta, ngày 06/03/2026 - VinFast ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với hai công ty giải pháp vận tải PT. Satu Kosong Tujuh và PT Sembilan Benua Abadi ở Indonesia, dự kiến cung cấp tổng cộng 20.000 xe VinFast cho hai đối tác đến năm 2028. Thỏa thuận đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái xanh của VinFast tại Indonesia, đồng thời khẳng định uy tín, tầm ảnh hưởng và vai trò của Công ty trong việc thúc đẩy cuộc cách mạng giao thông điện hóa Đông Nam Á.
Hé lộ không gian bên trong Vin Nexus Center – Trường giáo dục chuyên biệt chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam

Hé lộ không gian bên trong Vin Nexus Center – Trường giáo dục chuyên biệt chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam

Tọa lạc tại trung tâm đại đô thị Vinhomes Ocean Park 3 (phía Đông Hà Nội), Vin Nexus Center mang đến môi trường giáo dục chuyên biệt, chuẩn quốc tế dành cho trẻ từ 2–18 tuổi có nhu cầu giáo dục đặc biệt.
Chuyên gia: Vinhomes Golden City là tài sản thực giữa tâm điểm tăng trưởng mới phía Nam Hải Phòng

Chuyên gia: Vinhomes Golden City là tài sản thực giữa tâm điểm tăng trưởng mới phía Nam Hải Phòng

Năm 2026, Hải Phòng phấn đấu tăng trưởng GRDP 13%, tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu cả nước, trở thành tọa độ đầu tư hấp dẫn bậc nhất. Những dự án như Vinhomes Golden City với dòng sản phẩm thấp tầng có tầm giá căn hộ, mang chuẩn sống nhà phố hiện đại sẽ hút mạnh dòng tiền.
TC GROUP bán hơn 3000 xe Hyundai tháng 2/2026: Creta dẫn đầu

TC GROUP bán hơn 3000 xe Hyundai tháng 2/2026: Creta dẫn đầu

Ngày 5/3/2026, Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 2/2026. Theo đó, tổng số xe Hyundai đến tay khách hàng trong tháng đạt 3.080 xe.

Đọc nhiều

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động