Giải ngân vốn vay nước ngoài 'rất thấp', chỉ hơn 4,3%
Tuổi Trẻ 07/05/2022 07:46 | Chào ngày mới
![]() |
Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sử dụng vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài (Ảnh: Tuổi Trẻ) |
Ngày 6/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có công văn gửi các bộ trưởng, người đứng đầu cơ quan ngang bộ và chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc thúc đẩy giải ngân vốn vay nước ngoài.
Công văn nêu rõ việc hoàn thành công tác giải ngân vốn đầu tư công năm nay là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế quan trọng của giai đoạn 2021 - 2025.
Đầu tháng 4, Thủ tướng cũng đã có công điện về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nói chung và vốn ODA nói riêng, coi nhiệm vụ giải ngân vốn ODA là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm nay.
Tuy nhiên, qua theo dõi của Bộ Tài chính, tỉ lệ giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài 4 tháng đầu năm mới đạt 4,39% kế hoạch giao là rất thấp. Việc chậm giải ngân nguồn vốn nước ngoài làm ảnh hưởng đến các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội là trách nhiệm của người đứng đầu các bộ ngành và địa phương.
Để hoàn thành nhiệm vụ giải ngân kế hoạch đầu tư công vốn ODA, vay nước ngoài, Bộ Tài chính đề nghị người đứng đầu bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị tổng hợp và gửi báo cáo tình hình giải ngân nguồn vốn vay nước ngoài trước ngày 10/5.
Báo cáo cần chi tiết đến từng dự án gồm số kế hoạch vốn được phân khai, tình hình giải ngân theo đơn vị rút vốn. Đặc biệt, nội dung cần nêu rõ các vướng mắc trong quá trình giải ngân từ đầu năm đến nay với nguyên nhân chủ quan, khách quan là gì và đề xuất các biện pháp khắc phục khó khăn.
Đồng thời, phải chỉ đạo các chủ dự án đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn vay nước ngoài của các dự án trong phạm vi dự toán được giao và báo cáo cơ quan chủ quản để phối hợp đơn vị liên quan xử lý các vướng mắc trong công tác giải ngân.
Trường hợp vượt thẩm quyền, Bộ Tài chính đề nghị người đứng đầu các bộ ngành, địa phương báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.
Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, trong 4 tháng đầu năm nay, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 18,48% kế hoạch, giảm so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, có 7 bộ và 9 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt trên 25%, 71 bộ ngành và địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 17%, với 17 đơn vị chưa giải ngân.
Truyền hình

Ngắm hoa kèn hồng đẹp rạng ngời những con đường thành phố Hồ Chí Minh
Đáng chú ý
Đến vùng đất hoa ban, HDBank phục vụ tài chính hơn nửa triệu người dân Điện Biên

Bài viết mới
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Brazil

Hà Nội: Xúc động lễ tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Chuyên đề

Biểu tượng văn hóa của Việt Nam là hoa sen, của Nhật là hoa anh đào. Sự hòa hợp của nhân dân hai nước được ví như hòa hợp của hai loài hoa. Quan hệ hữu nghị của nhân dân sẽ bền vững, thực chất và hiệu quả khi bắt nguồn từ sự đồng cảm, hợp tác về văn hóa.

Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, nhưng hợp tác kinh tế Việt Nam và Hàn Quốc luôn phát triển mạnh mẽ, thực chất, là điểm sáng và trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác hai nước.