Thủ tướng nhắc nhở Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhiều vấn đề
Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao liên quan đến hoạt động kiểm tra chuyên ngành của Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao Bộ và sự cố gắng của toàn ngành nông nghiệp trong thời gian qua đã tập trung xây dựng, đổi mới thể chế, chính sách và cơ chế liên quan tới phát triển, chuyển đổi, tái cơ cấu nông nghiệp.
|
Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ NN&PTNT
Trong 9 tháng năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 27 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2016. Nếu không có gì thay đổi, biến động lớn thì kim ngạch xuất khẩu năm nay có thể đạt con số mà Bộ trưởng đã hứa là 34-35 tỷ USD.
Thủ tướng cũng đánh giá cao sự chủ động khắc phục hậu quả thiên tai của Bộ NN&PTNT đã giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Bên cạnh đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá rất cao cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường với tinh thần tận tụy, năng động, trách nhiệm, quyết liệt, đổi mới, dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm.
Về thủ tục hành chính, Bộ NN&PTNT đã chủ động cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ, từ 345 điều kiện, Bộ đề xuất bãi bỏ 65 điều kiện, sửa đổi theo hướng rút gọn 53 điều kiện, còn 227 điều kiện sẽ tiếp tục xem xét. Công tác kiểm tra chuyên ngành của Bộ cũng đã có chuyển biến rõ nét, thể hiện sự cầu thị, cởi mở, quyết tâm.
Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT vẫn còn một số vấn đề cần lưu ý, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng nhắc nhở Bộ những vấn đề sau:
Thứ nhất, vấn đề quản lý rừng tự nhiên, cháy rừng, đất lâm nghiệp… còn nhiều bất cập, cần quan tâm phối hợp với địa phương bảo vệ, quản lý. Chấn chỉnh việc đánh bắt cá hủy diệt như đánh mìn, điện và tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp căn cơ, lâu dài để làm chặt chẽ việc này.
Thứ hai, những bất cập liên quan đến công tác kiểm tra chuyên ngành như tình trạng chồng chéo, một mặt hàng phải chịu sự điều chỉnh của nhiều quy định khác nhau, dẫn đến kiểm tra trùng lặp. Thậm chí, nhiều mặt hàng phải chịu các hình thức quản lý, kiểm tra khác nhau của nhiều đơn vị của Bộ như kén tằm, côn trùng vừa phải kiểm dịch động vật vừa phải kiểm dịch thực vật, động vật tươi sống, thức ăn chăn nuôi, thủy sản, sản phẩm thủy sản… Nhiều sản phẩm chịu kiểm tra chuyên ngành của hai hay nhiều bộ, ngành khác nhau như nhóm mặt hàng sữa và các sản phẩm từ sữa; thức ăn gia súc; nguyên liệu làm bánh kẹo có nguồn gốc động vật; men sống; cà phê, ca cao, ngũ cốc; máy kéo nông nghiệp…
Đối với vấn đề kiểm tra chuyên ngành còn chồng chéo, Tổ trưởng Tổ công tác cúa Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ NN&PTNT công bố với báo chí, doanh nghiệp, người dân để biết “từ nay trở đi cái gì bỏ, cái gì không bỏ, cái gì tiếp tục rà soát sửa đổi”. Đồng thời, Bộ đề xuất cách thức quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với danh mục hàng hóa hiện nay đang chồng chéo giữa Bộ NN&PTNT với Bộ Công Thương, Bộ Y tế, một mặt hàng chỉ giao cho một bộ chủ trì quản lý kiểm tra. Sửa đổi bổ sung các quy định liên quan đến kiểm tra chuyên ngành theo hướng một mặt hàng chỉ điều chỉnh bởi một văn bản và do một đơn vị chức năng thuộc Bộ làm đầu mối chịu trách nhiệm quản lý kiểm tra.
Về danh mục hàng hóa thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành nhưng chưa có mã HS, chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn, dẫn đến phạm vi hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành rộng, chồng chéo… Bộ NN&PTNT phải rà soát, ban hành văn bản hợp nhất các danh mục để thuận tiện cho doanh nghiệp và cơ quan hải quan; ban hành danh mục phải có mã số HS phù hợp; khẩn trương ban hành 13 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và 127 quy chuẩn Việt Nam, hoàn thành trong năm 2018.
Thứ ba, Danh mục thủy sản thuộc diện quản lý chuyên ngành được quy định tại nhiều văn bản, trùng lắp về hàng hóa nhưng không thống nhất về số lượng, tên hàng. Tổ công tác của Thủ tướng đề nghị Bộ rà soát, hợp nhất, chuẩn hóa các danh mục thủy sản để doanh nghiệp và cơ quan hải quan thuận lợi trong việc tra cứu, áp dụng.
Thứ tư, về việc thực hiện thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia là 26 thủ tục, Bộ NN&PTNT đã chính thức thực hiện 11. Còn 15 thủ tục, Tổ công tác đề nghị Bộ khẩn trương kết nối, thực hiện theo kế hoạch đã đăng ký.
M.Hà (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào
Đọc nhiều
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng
Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả
Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương




