Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc quy định về thời gian học sinh tựu trường và tổ chức lễ khai giảng năm học 2020-2021 thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9/2020.
Giữa dịch COVID-19, các địa phương đề xuất tổ chức khai giảng thế nào? Giữa dịch COVID-19, các địa phương đề xuất tổ chức khai giảng thế nào?

Giữa mùa dịch COVID-19, nhiều trường học của các tỉnh, thành đang đưa ra những phương án tổ chức lễ khai giảng năm học mới ...

Việt Nam chữa khỏi cho 19 bệnh nhân COVID-19 là ca nhiễm trở về từ nước ngoài Việt Nam chữa khỏi cho 19 bệnh nhân COVID-19 là ca nhiễm trở về từ nước ngoài

Cả 19 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh đều có kết quả xét nghiệm ít nhất 3 lần âm tính, có sức khỏe ...

Căn cứ tình hình dịch COVID-19 tại địa phương để tổ chức khai giảng cho phù hợp, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Đối với những địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn cho học sinh, các cơ sở giáo dục tổ chức Lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến.

Các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức các hoạt động đón học sinh đầu cấp học; tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường; giới thiệu các hoạt động giáo dục, chương trình giáo dục, phương pháp học tập và rèn luyện ở trướng, lớp.

Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo cơ sở giáo dục ổn dịnh và duy trì nền nếp học tập ngay sau lễ khai giảng; ban hành kế hoạch giáo dục của nhà trường trong cả năm học bảo đảm nội dung chương trình giáo dục theo quy định.

Việc tổ chức các hoạt động đầu năm học cần phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường, gắn với thực tế của địa phương và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với đó, lưu ý cơ sở giáo dục triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19.

nhieu ke hoach cho le khai giang tren ca nuoc truoc dich covid 19
Học sinh Trường Tiểu học Phan Huy Ích, quận Tân Bình, TP.HCM trong lễ khai giảng năm học 2019-2020. Ảnh: Báo PLO

Hải Dương không tổ chức khai giảng cho học sinh mầm non

Ông Trần Văn Nghìn – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết trên Nhà báo và Công luận: Để ứng phó với dịch COVID-19, Sở đang dự kiến phương án để trình lãnh đạo tỉnh về việc không tổ chức lễ khai giảng đối với bậc mầm non và các cơ sở giáo dục nằm trong vùng đang thực hiện giãn cách xã hội.

Riêng đối với các cơ sở giáo dục khác, sẽ tổ chức khai giảng cho học sinh đầu cấp gồm: lớp 1, lớp 6 và lớp 10. Các khối lớp khác chỉ cử đại diện học sinh tham gia.

“Hiện các trường đã chủ động các phương án để tổ chức lễ khai giảng; đồng thời chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, bảo đảm việc dạy –học của thầy và trò. Ngoài ra, các trường cũng sẵn sàng tâm thế dạy học trực tuyến để vừa bảo đảm chương trình giáo dục, vừa phòng chống đại dịch COVID-19” – ông Nghìn chia sẻ.

Ngoài ra, ông còn cho biết thêm: “Hiện các cơ sở giáo dục đã và đang thực hiện vệ sinh trường lớp, khử khuẩn, sát trùng toàn bộ phòng học và thiết bị dạy – học”.

Quảng Nam sẽ tổ chức khai giảng trực tuyến và dạy học online cho những địa phương còn cách ly xã hội

Ngày 24/8, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết trên báo SGGP, đến ngày 5/9, nếu nhiều địa phương tỉnh Quảng Nam vẫn còn thuộc diện cách ly xã hội thì các trường sẽ tổ chức khai giảng trực tuyến và dạy học online trong vòng 1-2 tuần đầu.

Theo đó, ông Hà Thanh Quốc cho biết, lễ khai giảng năm học mới đối với các huyện, thành phố không thực hiện cách ly xã hội, các trường sẽ tổ chức khai giảng năm học mới bình thường. Tuy nhiên, học sinh và giáo viên dự lễ khai giảng phải được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, các trường sẽ phun thuốc khử trùng, vệ sinh lớp học trước khi đón học sinh. Đồng thời, những học sinh đầu cấp như lớp 1, 6 và 10 sẽ tham dự khai giảng đầy đủ. Riêng những khối khác thì chỉ cử vài học sinh đại diện tham dự.

Đối với TP Hội An, thị xã Điện Bàn và huyện Duy Xuyên, đến ngày 5/9, nếu các địa phương này vẫn thuộc diện cách ly xã hội thì các trường sẽ tổ chức khai giảng bằng hình thức trực tuyến và sẽ xây dựng kế hoạch dạy học online cho học sinh trong vòng 1 đến 2 tuần đầu.

Đà Nẵng: Không tổ chức lễ khai giảng, có thể lùi năm học mới

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng, ông Mai Tấn Linh cho biết Tiền phong, đơn vị đang tính đến nhiều phương án cho kế hoạch dạy học năm học mới trên cơ sở dịch bệnh COVID-19 diễn biến ra sao.

Tinh thần chung, nếu không còn ca mắc COVID-19, các trường sẽ đón học sinh quay lại trường học nhưng không tổ chức lễ khai giảng vì hoạt động này tập trung cùng lúc đông học sinh. Nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, cần phải đảm bảo sức khoẻ học sinh, cán bộ, giáo viên, địa phương sẽ lùi thời gian bắt đầu năm học mới.

“Việc học rất quan trọng nhưng phải tính đến yếu tố an toàn cho sức khoẻ học sinh là trên hết”, ông Linh nói.

Quảng Trị: Có thể khai giảng trực tiếp và trực tuyến

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT chia sẻ trên báo Tiền phong, địa phương không phải tâm dịch nhưng hiện vẫn còn nhiều người thuộc diện F1, F2. Do đó, để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới, Sở đang chuẩn bị các tình huống cụ thể.

Thứ nhất, nếu trước ngày 5/9 dịch COVID-19 được khống chế hoàn toàn thì các trường sẽ tổ chức lễ khai giảng trực tiếp như mọi năm nhưng gọn nhẹ, đảm bảo không khí vui tươi cho học sinh.

Thứ 2, nếu dịch vẫn chưa được khống chế, căn cứ đánh giá của Sở Y tế, nơi nào an toàn sẽ cho khai giảng trực tiếp. Còn nơi vẫn có dịch, các nhà trường khai giảng trực tuyến. Trẻ mầm non, lớp 1 có thể cho lùi ngày tựu trường và lùi thời gian học.

Trẻ em vùng cao xách ghế nhựa nối hàng đi dự lễ khai giảng Trẻ em vùng cao xách ghế nhựa nối hàng đi dự lễ khai giảng

Hình ảnh trẻ em vùng cao đi bộ hàng dài, tay xách ghế nhựa nhưng gương mặt vẫn hân hoan, vui tươi dự lễ khai ...

24 triệu học sinh, sinh viên Việt Nam dự lễ khai giảng năm học 2019-2020 24 triệu học sinh, sinh viên Việt Nam dự lễ khai giảng năm học 2019-2020

Sáng nay, 5/9 hơn 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước đến trường dự lễ khai giảng năm học 2019 - 2020.

In bài viết

Truyền hình