Đây là ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các Bộ trưởng tại cuộc làm việc với các địa phương Vùng Kinh tế trọng điểm (KTTĐ) miền Trung và Tây Nguyên.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chưa thể mở cửa ngay cho khách du lịch Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chưa thể mở cửa ngay cho khách du lịch
Thủ tướng: Phải giải quyết triệt để 3 Thủ tướng: Phải giải quyết triệt để 3 'đọng' trong giải ngân vốn đầu tư công
5328 nqh02183
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại cuộc làm việc, các tỉnh, thành phố đưa ra 102 kiến nghị, bao gồm nhóm kiến nghị về cơ chế, chính sách (35 kiến nghị); nhóm kiến nghị liên quan đến công tác quy hoạch (15 kiến nghị), nhóm kiến nghị liên quan đến các chương trình, dự án đầu tư (39 kiến nghị); nhóm kiến nghị về thủ tục nhập cảnh cho các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động nước ngoài (3 kiến nghị); các kiến nghị khác (10 kiến nghị).

Thủ tướng nêu rõ, chính quyền Trung ương bảo đảm môi trường vĩ mô ổn định, thúc đẩy mở rộng thị trường, sửa kịp thời, nghiêm túc, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật...

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan tập trung xử lý kiến nghị của địa phương, không được để tình trạng “đi thăm địa phương thì có nhưng làm việc trực tiếp, xử lý tồn tại thì ít”. Trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khuyến khích những cán bộ, những địa phương dám nghĩ, dám làm, sáng tạo”.

Chính quyền địa phương tập trung tháo gỡ các khó khăn, hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng, tạo việc làm và lo an sinh xã hội. Triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; thích nghi, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức để tồn tại và phát triển. Đồng thời, phải có trách nhiệm với xã hội, chia sẻ khó khăn với nhân dân, người lao động, cơ quan quản lý nhà nước.

5815 nqh02228
Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh VGP

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành, địa phương liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của từng địa phương; kịp thời xử lý các phát sinh, vướng mắc, bảo đảm giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm 2020. Kiên quyết thực hiện cắt giảm kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2020 của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp, hoặc triển khai chậm để điều chỉnh cho các dự án đầu tư công cấp bách.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh, bổ sung quy hoạch khu công nghiệp, khu kinh tế đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương, của vùng, của quốc gia nhằm đón nhận làn sóng đầu tư mới; xem xét đưa Khu kinh tế Vân Phong vào nhóm các khu kinh tế ven biển được ưu tiên tập trung đầu tư.

Thủ tướng cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai phát triển hạ tầng số hiện đại, ưu tiên triển khai hạ tầng mạng 5G trong các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung để triển khai các công nghệ số đổi mới sáng tạo mang tính đột phá; hướng dẫn các địa phương xây dựng, phát triển chính quyền số gắn liền với đô thị thông minh.

Nghiên cứu Đề án liên kết vùng Nam Phú Yên - Bắc Khánh Hòa nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của hai tỉnh.

Thủ tướng cũng lưu ý, “đừng để các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên phải chạy xin chỗ này, chỗ khác. Các bộ mà để các địa phương, các tỉnh xếp hàng đi xin thì sai lầm, phải phân cấp, giao quyền, có cơ chế kiểm tra phù hợp”.

Trong 6 tháng qua, các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên có nhiều cố gắng, nhất là quyết tâm không để COVID-19 lây lan nhưng ngoài 3 tỉnh tăng trưởng âm thì các tỉnh còn lại tăng trưởng đạt thấp. Trong đó, giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn bình quân cả nước.

Mục tiêu năm 2020, khu vực miền Trung – Tây Nguyên không thấp hơn mức tăng trưởng kinh tế của cả nước. Tập trung mọi điều kiện tốt nhất để phát triển kinh tế, thu hút dòng dịch chuyển vốn đầu tư thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chưa thể mở cửa ngay cho khách du lịch Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chưa thể mở cửa ngay cho khách du lịch

Thủ tướng đã giao các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu giải pháp tái cấu trúc ngành du lịch và phục hồi du lịch ...

Thủ tướng: Phải giải quyết triệt để 3 Thủ tướng: Phải giải quyết triệt để 3 'đọng' trong giải ngân vốn đầu tư công

Trong phiên họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công sáng 16/7, Thủ tướng Nguyễn ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá công tác thi đua khen thưởng thời gian qua đã kịp thời, tích cực, chủ động. ...

In bài viết

Truyền hình