Thủ tướng cho biết Bộ Y tế phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tính toán nhu cầu từng lứa tuổi, phối hợp Bộ Y tế để có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 sớm nhất cho trẻ.
Thủ tướng tin tưởng Đồng Nai nỗ lực kiểm soát được dịch bệnh  trước 15/9 Thủ tướng tin tưởng Đồng Nai nỗ lực kiểm soát được dịch bệnh trước 15/9
Thủ tướng kiểm tra bệnh viện dã chiến ở Bình Dương Thủ tướng kiểm tra bệnh viện dã chiến ở Bình Dương
Thủ tướng: Làm tất cả có thể để học sinh được tiêm vaccine sớm nhất
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (giữa) chủ trì hội nghị (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Sáng 28/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Hội nghị toàn quốc tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chủ trì.

Tại hội nghị, lãnh đạo ngành GD&ĐT, các tỉnh, thành phố đã báo cáo đánh giá những kết quả đã đạt được trong năm học 2020-2021; tập trung bàn các giải pháp triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ năm học 2021-2022. Đồng thời, ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, cho hay ngành giáo dục đề xuất Thủ tướng cho phép tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh.

Cùng quan điểm, đại diện tỉnh Gia Lai bày tỏ mong muốn sớm có chương trình vaccine học đường để học sinh được đến trường học trực tiếp một cách an toàn. Đại diện tỉnh Vĩnh Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Quyên Thanh cũng đề xuất tiêm vaccine cho học sinh từ 12 tuổi trở lên...

Trả lời đề xuất của ngành giáo dục cũng như đại diện các địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ sẽ có giải pháp cho năm học mới đảm bảo an toàn trường học, gắn với tiêm vaccine.

Theo đó, Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD&ĐT triển khai tiêm vaccine cho trẻ em dựa trên căn cứ khoa học và quy định độ tuổi tiêm các loại vaccine để tính toán phân bổ, có kế hoạch tiêm vaccine phù hợp.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục rà soát, nếu nơi nào thiếu vaccine cho giáo viên thì bổ sung sớm. Đồng thời với việc tiêm vaccine cần đảm bảo các điều kiện vật chất và tuân thủ các biện pháp chống dịch khác để đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi các cháu trở lại học bình thường.

Thủ tướng nói thêm học sinh tuổi từ 12 trở lên có thể trở lại trường học bình thường nếu được tiêm vaccine. Với trẻ em dưới 12 tuổi, các quốc gia đang nghiên cứu vaccine và thuốc chữa bệnh.

Theo người đứng đầu Chính phủ, những cháu tiêm đủ 2 mũi sẽ đến trường cùng các biện pháp chống dịch khác như cách một số nước đang áp dụng. "Chúng ta làm tất cả nhưng gì có thể làm được để các cháu được tiêm vaccine", Thủ tướng nhấn mạnh.

Các địa phương không có dịch (vùng xanh) chủ động phương án cho học sinh quay lại trường học nhưng có biện pháp kiểm tra, sàng lọc, đảm bảo môi trường và có biện pháp phòng chống dịch phù hợp, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không thỏa mãn với những kết quả đã đạt được.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng kêu gọi các thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh và toàn thể nhân dân nêu cao tinh thần chống dịch "mình vì mọi người, mọi người vì mỗi người", để từ đó đảm bảo cho thầy cô giáo, học sinh được đến trường an toàn, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh: "Tất cả vì tương lai con em chúng ta".

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục bất chấp dịch bệnh

Theo báo cáo tại hội nghị, trong bối cảnh dịch COVID-19, chất lượng giáo dục các cấp học và hiệu quả hoạt động giáo dục được nâng lên.

Cụ thể, 100% đơn vị cấp tỉnh và cấp huyện, 99,3% đơn vị cấp xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; 63/63 tỉnh, thành phố duy trì và đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, trong đó có 22/63 tỉnh, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt tỷ lệ 35%, tăng 5% so với năm học trước.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã được tổ chức 2 đợt thành công, bảo đảm nghiêm túc, công bằng và an toàn, với tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 98,6% (tăng 0,2% so với năm học trước), tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học lên THPT đạt 97,5%, tăng 1,5% so với năm học trước.

37/37 học sinh tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2021 đều đoạt giải, trong đó 12 Huy chương Vàng, 13 Huy chương Bạc, 10 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen...

In bài viết

Truyền hình