Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lực lượng quân đội luôn đóng vai trò chủ đạo, là trụ cột quốc gia khi đất nước lâm nguy, dịch dã, thiên tai.
thu tuong khi thien tai dich da quan doi la tru cot quoc gia Thủ tướng: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm tình hình dịch COVID-19
thu tuong khi thien tai dich da quan doi la tru cot quoc gia Hỗ trợ tái đàn, khắc phục dịch bệnh đưa giá thịt lợn xuống dưới 60.000 đồng/kg

Chiều 22/3, tại Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới kiểm tra công tác chuẩn bị phương án phòng, chống dịch COVID-19 của lực lượng quân đội.

Cùng dự, có Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch; lãnh đạo một số bộ, ngành. Buổi làm việc cũng được kết nối trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân.

Báo cáo tại buổi làm việc, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết: Quán triệt chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo triển khai đồng bộ, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch ngay từ ngày đầu có dịch.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", lực lượng quan đội coi nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu và với tinh thần vì nhân dân phục vụ, trong bất luận tình huống nào Quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống COVID-19.

thu tuong khi thien tai dich da quan doi la tru cot quoc gia
Thủ tướng động viên cán bộ Cục Quân y (Ảnh: VOV)

Theo báo cáo, tính đến 6h sáng 22/3, số người cách ly trong các doanh trại quân đội là trên 34.700 người, trong đó có khoảng 18.000 người đã hết thời gian cách ly. Theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng có 140 điểm có khả năng tiếp nhận trên 44.700 người cách ly, trong đó đã triển khai 109 điểm và tiếp tục triển khai các khu mới.

Về công tác hỗ trợ đón công dân từ nước ngoài về,  Đại tá Đỗ Hồng Thái, Hiệu trưởng Trường Quân sự, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội báo cáo: Trong giai đoạn 2 chống dịch, từ ngày 13 đến ngày 15/3 vừa qua, Trường tiếp nhận cách ly 776 công dân, trong đó có 8 công dân là người nước ngoài, về từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với tinh thần trách nhiệm cao, cán bộ chiến sỹ nhà trường đã triển khai chu đáo, đảm bảo an toàn tuyệt đối, được nhân dân tin tưởng và yên tâm cách ly tại nhà trường. "Xin hứa với Thủ tướng, các thủ trưởng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước", Đại tá Đỗ Hồng Thái cho biết thêm.

Ghi nhận các ý kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ đồng tình với ý kiến của người dân, theo đó quân đội là lực lượng tiên phong thực hiện nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

thu tuong khi thien tai dich da quan doi la tru cot quoc gia
Thủ tướng nghe báo cáo công tác phòng chống dịch (Ảnh: VOV)

"Quân đội luôn là trụ cột quốc gia, nhất là khi đất nước lâm nguy, dịch dã, thiên tai. Lúc đó, vai trò chủ đạo của Quân đội càng được phát huy mạnh mẽ. Trong đó, Cục Quân Y là đơn vị giàu truyền thống, đang đứng mũi chịu sào nơi đầu sóng, ngọn gió trong phòng chống, dịch COVID-19", Thủ tướng nhấn mạnh.

Biểu dương và ghi nhận tinh thần, trách nhiệm của lực lượng vũ trang, đặc biệt là Quân đội nhân dân Việt Nam trong phòng, chống dịch, Thủ tướng yêu cầu các chiến sĩ phải bảo vệ chính mình, thực hiện tốt các khuyến cáo y tế, không để dịch bệnh lây lan trong quân đội.

Thủ tướng nhấn mạnh: Chính sự chăm sóc chu đáo, trách nhiệm của lực lượng quân đội đã củng cố niềm tin của nhân dân với lực lượng quân đội. Đó chính là hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, vì nhân dân quên mình, đó là tình dân tộc, nghĩa đồng bào, thể hiện vai trò của quân đội trong lúc dịch bệnh.

Tin tưởng với truyền thống "quân với dân như cá với nước", truyền thống đoàn kết, quyết thắng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, lực lượng quân đội sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

thu tuong khi thien tai dich da quan doi la tru cot quoc gia
 

Truyền hình