Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế về việc cho giãn cách xã hội với một số khu vực có ca nhiễm COVID-19 tại TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng và các thành phố khác để ngăn chặn việc lây lan trong cộng đồng.
2 ca dương tính COVID-19 ở Nam Từ Liêm có thể bị xử lý hình sự 2 ca dương tính COVID-19 ở Nam Từ Liêm có thể bị xử lý hình sự
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống COVID-19 nơi công cộng Bộ Y tế ban hành hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống COVID-19 nơi công cộng
Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội một số khu vực ở Hà Nội, TP.HCM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chiều 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và các địa phương.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở TP.HCM đang diễn biến phức tạp và yêu cầu thực hiện các biện pháp mạnh hơn để kiểm soát dịch tại địa phương này.

Một số địa phương, nhất là các thành phố, phải chuẩn bị các kịch bản có thể xảy ra. Chủ tịch UBND TP.HCM, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng và các thành phố lớn được áp dụng những biện pháp mạnh tay để phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Thủ tướng chỉ đạo một số địa phương, nhất là các thành phố chuẩn bị các kịch bản có thể xảy ra, không chỉ vận động thực hiện nghiêm 5K mà còn yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm. Riêng TP.HCM và Hà Nội đều phải có giải pháp sáng tạo, quyết liệt như giãn cách xã hội một số khu vực cần thiết.

Về đề nghị của Bộ Y tế về việc cho TP.HCM, Hà Nội có thể giãn cách xã hội một số khu vực,Thủ tướng nói: "Chủ tịch TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng và một số TP được áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn việc lây lan trong cộng đồng cụ thể, phù hợp, nhất là dịp tết".

Thủ tướng cũng hoan nghênh TP.HCM, Hà Nội dừng việc bắn pháp hoa và các địa phương như Hải Dương, Hải Phòng đã vận động công nhân viên, người lao động, chủ nhà máy tổ chức xuất, sinh hoạt tại chỗ, hạn chế lây nhiễm, hạn chế tối đa việc đi lại trong dịp tết.

Thủ tướng chỉ đạo ngành y tế và địa phương tăng cường xét nghiệm trên diện rộng những khu vực dễ lây nhiễm như bệnh viện, khu sân bay… để truy vết, phát hiện nhanh. Đồng thời, tất cả các địa phương, đặc biệt ngành y tế tham mưu đề xuất sử dụng các nguồn lực, kể cả vật tư, thực phẩm, bệnh viện dã chiến… để thực hiện nhanh việc phòng, chống dịch.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết chủng virus SARS-CoV-2 tại TP.HCM không phải là chủng mới và lây lan nhanh như những trường hợp ghi nhận ở địa phương khác. Đồng thời, công tác phòng chống dịch thời gian qua cũng được đảm bảo, góp phần làm giảm nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Trong ngày 8/2 xét nghiệm xong toàn bộ F1, F2 mới ở TP.HCM

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết việc truy vết F1, F2 của 29 ca nhiễm virus SAR-CoV-2 được thực hiện quyết liệt, triệt để. Trong ngày hôm nay, thành phố sẽ hoàn tất lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ ca tiếp xúc với 30 trường hợp này.

"Thành phố cũng thực hiện xét nghiệm hàng ngày đối với nhân viên sân bay trước khi vào ca làm việc. Nhân viên tiếp xúc hành khách, hàng hóa tại sân bay cũng được xét nghiệm tầm soát nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm", Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nêu giải pháp.

Hà Nội thêm 2 ca nghi nhiễm COVID-19 mới tại chung cư Garden Hill, Nam Từ Liêm Hà Nội thêm 2 ca nghi nhiễm COVID-19 mới tại chung cư Garden Hill, Nam Từ Liêm
Truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan tới ca nghi nhiễm COVID-19 ở chung cư Garden Hill (99 Trần Bình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
TP.HCM ghi nhận thêm 24 ca nghi nhiễm COVID-19 tại 4 quận TP.HCM ghi nhận thêm 24 ca nghi nhiễm COVID-19 tại 4 quận
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) Nguyễn Trí Dũng sáng 8/2 cho biết thành phố xác định thêm 24 trường hợp dương tính lần 1 với COVID-19, ngoài 4 ca vừa được Bộ Y tế công bố.
Cố tình không khai báo, ca nghi dương tính COVID-19 mới ở Hà Nội có rất nhiều F1 Cố tình không khai báo, ca nghi dương tính COVID-19 mới ở Hà Nội có rất nhiều F1
Trường hợp nghi dương tính với COVID-19 mới ghi nhận tại Hà Nội tiếp xúc F0 sau 12 ngày mới khai báo, dự kiến có rất nhiều F1. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra lịch sử di chuyển, tiếp xúc của người này.
In bài viết

Truyền hình