Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của một số địa phương (như Hà Nội, Hải Phòng…) về việc mua vaccine COVID-19 theo phương thức xã hội hóa.
Bộ Ngoại giao: Sức khỏe 13 người Việt Nam mắc COVID-19 tại Campuchia ổn định Bộ Ngoại giao: Sức khỏe 13 người Việt Nam mắc COVID-19 tại Campuchia ổn định
Sáng nay, tiêm thử vắc xin ngừa COVID-19 giai đoạn 2 tại Hà Nội và Long An Sáng nay, tiêm thử vắc xin ngừa COVID-19 giai đoạn 2 tại Hà Nội và Long An
Hà Nội, Hải Phòng được mua vaccine COVID-19
Ảnh minh họa

Đây là nội dung được được nêu trong Thông báo 31/TB-VPCP ngày 25/2/2021 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Tại Thông báo trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ khẩn trương hoàn chỉnh, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ về việc mua, sử dụng vaccine COVID-19.

Bộ Y tế và Văn phòng Chính phủ được chỉ định làm đầu mối thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ vaccine COVID-19. Không được để xảy ra ách tắc về thủ tục.

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Ngoại giao (nhất là với các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài) trong việc tiếp cận nguồn cung vaccine.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm về việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận, phân phối vaccine bảo đảm kịp thời, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Việc tiêm vaccine phải được tổ chức nhanh chóng, trước hết cho các đối tượng ưu tiên. Đồng thời, tiếp tục rà soát, thúc đẩy đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó quán triệt tinh thần chủ động, tích cực, không chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là tại Hải Dương, Hải Phòng và sớm xử lý dứt điểm các ổ dịch hiện có.

Thường trực Thành ủy Hà Nội hồi đầu tháng 2 quyết định sẽ cung cấp vaccine COVID-19 cho người dân bằng nguồn vốn từ ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, để tiêm cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên, thành phố cần 15 triệu liều.

Trước đó, Hải Phòng cũng đã đề xuất mua vaccine cho hơn 2 triệu người dân, quy trình tiêm 2 liều mỗi người, mỗi liều cách nhau 21 ngày.

Lo vaccine đầu tiên hơn 117 nghìn liều đã về Việt Nam

Việt Nam dự kiến nhận 150 triệu liều vaccine trong năm nay và đầu năm sau. Số vaccine này sẽ được chia thành 7 đợt, nguồn cung là AstraZeneca, Covax và sản xuất trong nước.

Trưa 24/2, chuyến bay chở hơn 117.000 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM, để phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch cấp bách.

Dự kiến lộ trình cung ứng vaccine COVID-19 ở Việt Nam Dự kiến lộ trình cung ứng vaccine COVID-19 ở Việt Nam
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong quý I, dự kiến có 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 về đến Việt Nam, trong đó 117.600 liều đã về ngày 24/2, số còn lại sẽ về trong tháng 3.
Việt Nam tiến tới tiêm miễn phí vaccine COVID-19 Việt Nam tiến tới tiêm miễn phí vaccine COVID-19
Việt Nam tiến tới tiêm miễn phí vaccine COVID-19.
7 đợt cung ứng vaccine COVID-19 ở Việt Nam và đối tượng tiêm thế nào? 7 đợt cung ứng vaccine COVID-19 ở Việt Nam và đối tượng tiêm thế nào?
Hôm nay (24/2), Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 vừa báo cáo Thường trực Chính phủ về tiến độ 7 đợt cung ứng vaccine COVID-19 và dự kiến đối tượng tiêm từng đợt.
In bài viết

Truyền hình