Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
09:41 | 22/03/2026 GMT+7

Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản: Môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ trở thành ưu thế nổi trội

aa
Chiều 21/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có nhiều cuộc trao đổi với lãnh đạo cấp cao Nga
Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản: Môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ trở thành ưu thế nổi trội
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Đây là buổi đối thoại đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nước ngoài trong năm 2026, sau khi Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV, hoàn thành bầu cử Quốc hội khóa mới và đang chuẩn bị cho Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội.

Tại cuộc đối thoại, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp của Nhật Bản và các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã tập trung trao đổi về hai nội dung lớn: Những nỗ lực cải cách của Chính phủ Việt Nam-động lực quan trọng cho phát triển kinh tế và một số đề xuất, kiến nghị từ doanh nghiệp Nhật Bản.

Tin tưởng môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ trở thành ưu thế nổi trội

Đại sứ Nhật Bản Ito Naoki và các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao kết quả 2 cuộc đối thoại trong năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp Nhật Bản, giúp tháo gỡ kịp thời nhiều vướng mắc. Đại sứ khẳng định Chính phủ Nhật Bản ủng hộ, các doanh nghiệp Nhật Bản kỳ vọng lớn vào các nỗ lực cải cách mạnh mẽ mà Việt Nam đang tiến hành và mong muốn mở rộng hơn nữa hợp tác, góp phần định hình mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam.

Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản: Môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ trở thành ưu thế nổi trội
Thủ tướng đề nghị phía Chính phủ, doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục quan tâm, thúc đẩy triển khai nhanh các dự án hợp tác trọng điểm, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Ông Wakabayashi Koichi, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định mức độ quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đối với Việt Nam ngày càng gia tăng, đặc biệt là với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, cũng như tốc độ ra quyết định tại cấp thực thi đã được cải thiện rõ rệt.

"Mặc dù kinh tế thế giới đang gia tăng tính bất định do các yếu tố như căng thẳng tại Trung Đông, biến động giá năng lượng, nhưng tôi tin rằng chính trong bối cảnh này, tốc độ và môi trường đầu tư ổn định của Việt Nam được củng cố thông qua các nỗ lực cải cách sẽ trở thành ưu thế nổi trội so với các quốc gia khác. Và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá rất cao tốc độ triển khai cũng như hiệu quả thực chất của các cải cách này", ông Wakabayashi Koichi nói. Ông cũng nêu rõ, các doanh nghiệp của Nhật Bản không chỉ xem Việt Nam là một cơ sở sản xuất đơn thuần mà còn chú trọng tới hợp tác trong các lĩnh vực tạo ra giá trị gia tăng.

Theo các báo cáo, ý kiến tại cuộc đối thoại, quy mô nền kinh tế năm 2025 của Việt Nam ước đạt khoảng 514 tỷ USD, xếp thứ 32 thế giới và thứ 4 khu vực ASEAN. Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2025 đạt khoảng 5.000 USD/năm, đưa Việt Nam gia nhập nhóm các nước thu nhập trung bình cao.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước đang phát triển thu hút FDI lớn nhất thế giới, với tổng vốn FDI thu hút lũy kế năm 2025 đạt khoảng 530 tỷ USD; tiếp tục là điểm đến ổn định và bền vững của dòng vốn đầu tư quốc tế với tổng vốn đăng ký đạt trên 38,4 tỷ USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2024. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt trên 27,6 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2024, mức cao nhất trong 5 năm qua.

Kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam năm 2025 đạt 930 tỷ USD và thuộc nhóm 20 nền kinh tế có độ mở cao nhất thế giới. Đến nay, Việt Nam đã ký kết 17 Hiệp định thương mại tự do với trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những thị trường lớn nhất trên thế giới và ngày càng đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, các chuỗi cung ứng.

Về kết quả cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, theo Bảng xếp hạng Sự thuận lợi kinh doanh (B-Ready) năm 2025 của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam thuộc nhóm 20% nền kinh tế có môi trường kinh doanh tốt nhất (70,44/100 điểm) trong số 101 quốc gia được đánh giá.

Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) quý IV năm 2025 do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố đạt 80 điểm, mức cao nhất trong 7 năm qua. Đáng chú ý, 87% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẵn sàng khuyến nghị Việt Nam như một điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản: Môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ trở thành ưu thế nổi trội
Thủ tướng đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với sự phát triển của Việt Nam và quan hệ hữu nghị giữa hai nước. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Theo kết quả khảo sát của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đối với các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản hoạt động ở nước ngoài, Việt Nam đứng thứ 3 toàn cầu, duy trì vị trí so với năm 2024 (chỉ sau Ấn Độ và Hoa Kỳ) trong các quốc gia và vùng lãnh thổ triển vọng cho mở rộng kinh doanh trong 3 năm tới.

Trình bày kết quả khảo sát thực trạng kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, ông Ozasa Haruhiko, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cho biết tỉ lệ doanh nghiệp dự báo có lãi trong năm 2025 đạt 67,5%, mức cao nhất kể từ năm 2009. Về triển vọng kinh doanh năm 2026, có 47,6% doanh nghiệp dự báo sẽ cải thiện hơn so với năm 2025, cho thấy hoạt động kinh doanh sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định. Có 56,9% doanh nghiệp trả lời sẽ mở rộng kinh doanh trong thời gian tới, đứng đầu ASEAN năm thứ hai liên tiếp.

Về quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, Nhật Bản là nước cung cấp viện trợ ODA song phương lớn nhất của Việt Nam, với hơn 20 tỷ USD vốn vay, gần 750 triệu USD viện trợ không hoàn lại và khoảng 1,34 tỷ USD hỗ trợ cho hợp tác kỹ thuật. Nhật Bản hiện có hơn 5.600 dự án với tổng vốn đăng ký 79,4 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt hơn 51,43 tỷ USD, tăng 11,28% so với năm 2024. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Nhật Bản đạt 26,77 tỷ USD, tăng 8,77%. Nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam đạt 24,68 tỷ USD, tăng 14,13%. Việt Nam duy trì xuất siêu sang Nhật Bản 2,09 tỷ USD. Có hơn 600.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, tăng 8 lần trong 10 năm qua, trong đó có hơn 64.600 lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản riêng trong năm 2025.

Các doanh nghiệp Nhật Bản nêu một số đề xuất, kiến nghị liên quan kết nối công nghệ tiên tiến của Nhật Bản với nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam; chuyển đổi giao thông xanh; khả năng huy động vốn năng lượng (Nhóm AZEC); tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư; triển khai một số dự án hạ tầng giao thông…

Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản: Môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ trở thành ưu thế nổi trội
Đại sứ Nhật Bản Ito Naoki phát biểu. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Triển khai nhanh các dự án hợp tác trọng điểm, công nghệ cao

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cuộc đối thoại thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Chính phủ Việt Nam đối với quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản nói chung, cũng như đối với thành công của các doanh nghiệp Nhật Bản trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của cả hai nước, góp phần vào tăng trưởng từ 10% của Việt Nam và tăng trưởng của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Nhấn mạnh quan điểm "đoàn kết để tạo sức mạnh, hợp tác để có lợi ích, đối thoại, lắng nghe để củng cố niềm tin", "lắng nghe bằng sự chân thành, chia sẻ bằng trái tim, hành động bằng sản phẩm cụ thể", Thủ tướng đánh giá cao các ý kiến, giao Bộ Tài chính và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam khẩn trương nghiên cứu, cùng các đối tác Nhật Bản xử lý các kiến nghị, đề xuất với tinh thần hành động quyết liệt, "không lãng phí một ngày, không chậm trễ trong một tuần, không bỏ lỡ cơ hội trong một tháng và không bị động trong cả năm".

Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản: Môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ trở thành ưu thế nổi trội
Các doanh nghiệp Nhật Bản tại cuộc đối thoại. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Nhấn mạnh thêm một số nội dung về tình hình Việt Nam; kết quả cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam; cũng như về quan hệ Việt Nam – Nhật Bản và hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Đặc biệt, hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư tiếp tục phát huy vai trò trụ cột và là điểm sáng nổi bật: Nhật Bản tiếp tục là đối tác hợp tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về hợp tác ODA và lao động, thứ ba về đầu tư và thứ tư về thương mại, du lịch. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với sự phát triển của Việt Nam và quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Thời gian tới, trên cơ sở những nền tảng kinh nghiệm, kết quả hợp tác tốt đẹp trong những năm qua giữa hai nước và trong bối cảnh tình hình thế giới biến động nhanh, phức tạp, để góp phần khai thác mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa dư địa hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ nêu một số định hướng quan trọng.

Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản: Môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ trở thành ưu thế nổi trội
Lãnh đạo các bộ, ngành tham dự đối thoại. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thứ nhất, Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản, với kinh nghiệm, nguồn lực và uy tín của mình, sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn đầu tư dịch chuyển, các nguồn tài chính xanh, bền vững như "Cộng đồng phát thải bằng 0 châu Á" (AZEC), các nguồn đầu tư cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nguồn vốn ODA cho các công trình hạ tầng trọng điểm của Việt Nam như dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2 Hà Nội.

Thứ hai, Việt Nam ưu tiên thu hút các dự án đầu tư hướng tới chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường thuộc các ngành, lĩnh vực như: Kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức; khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, linh kiện điện tử, ô tô điện...; sản xuất chất bán dẫn, năng lượng mới (như hydrogen), năng lượng tái tạo; trung tâm tài chính, tài chính xanh; công nghệ sinh học, y tế; nông nghiệp công nghệ cao… Đây là những lĩnh vực mà các nhà đầu tư Nhật Bản có thế mạnh.

Thứ ba, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác nhằm "củng cố các chuỗi cung ứng, phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, xây dựng lực lượng lao động tay nghề cao", đảm bảo hoạt động sản xuất ổn định vì lợi ích của cả hai bên theo hướng đa dạng, minh bạch, bền vững.

Thứ tư, Thủ tướng đề nghị phía Chính phủ, doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục quan tâm, thúc đẩy triển khai nhanh các dự án hợp tác trọng điểm, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao; tháo gỡ dứt điểm các vấn đề tồn đọng, vướng mắc kéo dài, trong đó có việc tái cơ cấu Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và đa dạng hóa nguồn dầu đầu vào từ các đối tác khác, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Thứ năm, đề nghị các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu và thực chất hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản: Môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ trở thành ưu thế nổi trội
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm tại buổi đối thoại. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam cam kết "3 bảo đảm" và "3 cùng" với cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài nói chung, Nhật Bản nói riêng.

"3 bảo đảm" gồm: (1) Bảo đảm khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là hợp phần quan trọng của kinh tế Việt Nam; (2) Bảo đảm các quyền lợi và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nhà đầu tư; (3) Bảo đảm ổn định về chính trị, trật tự an toàn xã hội; thể chế, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư.

"3 cùng" gồm: (1) Cùng lắng nghe và thấu hiểu giữa doanh nghiệp với Nhà nước và người dân; (2) Cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động để hợp tác, hỗ trợ nhau cùng phát triển nhanh và bền vững; (3) Cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng, cùng phát triển; cùng chung niềm vui, hạnh phúc và sự tự hào.

Nhấn mạnh tình hình càng khó khăn, phức tạp, càng phải đoàn kết thống nhất, với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", Người đứng đầu Chính phủ kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tin tưởng và gắn bó với Việt Nam trong quá trình phát triển; không ngừng đóng góp cho sự phát triển thịnh vượng của hai quốc gia cũng như mối quan hệ "Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới".

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA thế hệ mới cho chuyển đổi xanh Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA thế hệ mới cho chuyển đổi xanh
Theo Báo Chính phủ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lễ thượng cờ kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN

Lễ thượng cờ kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN

Ngày 31/7, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN và 31 năm Việt Nam tham gia ASEAN.
Mạng lưới Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài: Cầu nối tin cậy giữa Việt Nam với các đối tác quốc tế

Mạng lưới Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài: Cầu nối tin cậy giữa Việt Nam với các đối tác quốc tế

Ngày 30/7 tại Quảng Ninh, Bộ Ngoại giao phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài, các Lãnh sự danh dự Việt Nam trên toàn thế giới, cùng gần 100 đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp và hiệp hội.
Sinh viên Việt Nam thực hành về an ninh mạng tại Nga

Sinh viên Việt Nam thực hành về an ninh mạng tại Nga

Từ ngày 27/7 đến 9/8, 3 sinh viên Việt Nam tham gia Positive Hack Camp 2026 tại Moskva (Liên bang Nga), cùng hơn 70 sinh viên đến từ 20 quốc gia học tập, thực hành về an ninh mạng.
Công tác đối ngoại địa phương chủ động tạo dựng không gian phát triển cho địa phương

Công tác đối ngoại địa phương chủ động tạo dựng không gian phát triển cho địa phương

Hướng tới Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc 22 diễn ra từ 1 - 8/8/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã trả lời phỏng vấn báo chí về công tác ngoại vụ địa phương.

Đọc nhiều

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Khóa Cử nhân Ngôn ngữ trị liệu thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng tốt nghiệp vào cuối tháng 5/2026 đánh dấu bước tiến bền vững trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho một chuyên ngành trẻ tại Việt Nam.
Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Từ ngày 02-07/8/2026, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thế giới chống bom Nguyên tử và Khinh khí 2026 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng với phong trào hoà bình của nhân dân Nhật Bản và thế giới ủng hộ giải trừ vũ khí hạt nhân của Việt Nam.
Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Đến Cuba năm 1963 và trực tiếp tháp tùng, phối hợp phiên dịch trong chuyến Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973, ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) kể lại những hình ảnh không phai về người bạn lớn thủy chung, tận tụy của nhân dân Việt Nam.
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 02/8/2026).
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động