Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp nêu cao tinh thần tự hào dân tộc và tích cực khởi nghiệp với tinh thần không sợ thất bại; đề nghị DN chung tay phòng chống tham nhũng, tiêu cực...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không thể để ô nhiễm khiến người dân bức xúc Cháy công ty Rạng Đông: Thủ tướng yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ "bé lớp 1 Gateway tử vong"

Sáng nay (13/10), lễ kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam, 74 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho giới công thương (13/10/1945-13/10/2019) được tổ chức trọng thể tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lee Ju Song - Giám đốc Khu vực Châu Á - Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới (ICC) đánh giá cao thành tựu Việt Nam đạt được thời gian qua trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn.

Bà Lee nhấn mạnh: "Với nỗ lực thúc đẩy hợp tác công tư, mấu chốt của việc phát triển một môi trường kinh doanh thuận lợi của Ngài Thủ tướng đã đưa Việt Nam tăng 10 bậc từ vị trí 77/141 nền kinh tế lên vị trí 67 trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới - WEF. Đây là một kết quả xuất sắc, đặc biệt trong bối cảnh leo thang các cuộc thương chiến trên toàn cầu".

Dẫn lại ý kiến của bà Lee Ju Song, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Việt Nam đã trở thành quán quân trên toàn cầu về cải thiện năng lực cạnh tranh với việc tăng 3,5 điểm theo báo cáo xếp hạng của WEF.

Theo Thủ tướng, Ngân hàng Phát triển châu Á tuần qua cũng ghi nhận Việt Nam dẫn đầu ASEAN và trong nhóm dẫn đầu các nước châu Á về tốc độ tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế thế giới giảm tốc, bất ổn gia tăng.

Đây là một thành công lớn, có vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân và doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm cả doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân.

thu tuong de nghi doanh nghiep chung tay phong chong tham nhung tieu cuc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP.

Thủ tướng đánh giá cao sự hy sinh to lớn của các doanh nhân trong việc xây dựng đất nước và làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình, "có khi ngay cả trong mơ cũng còn trăn trở về bài toán kinh doanh, về thương trường, về trách nhiệm lớn lao phải gánh vác".

Với hàng triệu doanh nhân, chúng ta đang có gần 750.000 doanh nghiệp và 5,2 triệu hộ kinh doanh, tạo việc làm cho hàng chục người dân, đóng thuế cho Nhà nước và tham gia giải quyết vấn đề xã hội - người đứng đầu Chính phủ cho hay.

Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước ta sẽ tiếp tục thúc đẩy công cuộc cải cách thể chế, tạo môi trường và bệ đỡ cho sự phát triển nhanh và bền vững của doanh nghiệp và doanh nhân. Chính phủ sẽ đồng hành và hậu thuẫn cho sự nghiệp làm ăn của người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp chung tay với Đảng và Nhà nước trong những nỗ lực phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách thể chế pháp luật, hoàn thiện môi trường kinh doanh, phấn đấu tự nâng cấp mình, vươn tới những chuẩn mực toàn cầu.

Mượn 2 câu nói nổi tiếng "bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại. Bạn sẽ học được nhiều điều từ thất bại" và ông bà ta đã nói "thất bại là mẹ của thành công", Thủ tướng khuyến khích tinh thần khởi nghiệp từ cộng đồng doanh nghiệp.

"Là doanh nhân, hãy đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, coi sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp. Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi" - Thủ tướng kêu gọi.

thu tuong de nghi doanh nghiep chung tay phong chong tham nhung tieu cuc
Thủ tướng cùng các đại biểu dự buổi lễ. - Ảnh: VGP.

Dẫn số liệu 9 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục với trên 102.000 doanh nghiệp, vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp tăng mạnh, đạt trên 12 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay và số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động có hiệu quả là trên 21.000, Thủ tướng đánh giá đây chính là niềm tin thị trường, niềm tin xã hội và niềm tin của doanh nghiệp đối với Chính phủ nước ta.

Về trách nhiệm Chính phủ trong vấn đề phát triển doanh nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa, trước hết là ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định cơ bản tỷ giá đồng Việt Nam, đặc biệt là giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán chồng chéo và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 21 của Thủ tướng. Chính phủ bảo vệ quyền tài sản, quyền công dân theo đúng Hiến pháp; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế.

Với những doanh nghiệp đạt thành tích cao, Chính phủ sẽ có hình thức khen thưởng xứng đáng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói "cần thiết tặng anh hùng, các loại huân huy chương cho doanh nghiệp tư nhân đạt thành tích đóng góp xây dựng Tổ quốc".

Ngoài ra, Chính phủ sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại, lắng nghe và tháo gỡ những vướng mắc đối với doanh nhân. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tạo mọi điều kiện cho doanh nhân hoạt động thuận lợi, tránh gây phiền nhiễu.

Tại buổi lễ, 100 doanh nhân là lãnh đạo các doanh nghiệp tiêu biểu được trao tặng Cúp Thánh Gióng năm 2019.

Xem thêm:

thu tuong hay khoi nghiep voi tinh than khong so hai Thành phố Hồ Chí Minh nhận 3,8 tỷ USD kiều hối trong 9 tháng đầu năm

Theo Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, số liệu kiều hối chuyển về địa bàn TPHCM thông qua hệ thống các ...

thu tuong hay khoi nghiep voi tinh than khong so hai Tặng “Cánh Sếu Vàng - hành trình 10 năm một chặng đường” cho 27 doanh nghiệp xuất sắc ĐBSCL

Ngày 7/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức Lễ tôn vinh Doanh nhân, ...

thu tuong hay khoi nghiep voi tinh than khong so hai Hơn 100 nghìn doanh nghiệp được lập mới trong 9 tháng đầu 2019

Theo Tổng cục Thống kê, số lượng doanh nghiệp thành lập mới 9 tháng đầu năm 2019 tiếp tục đạt kỷ lục mới với gần ...

thu tuong hay khoi nghiep voi tinh than khong so hai Phó Thủ tướng dự hội nghị G77, tiếp xúc song phương với nhiều nước

Lãnh đạo các nước, đối tác đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong phát triển, coi việc Việt Nam được bầu làm ủy ...

thu tuong hay khoi nghiep voi tinh than khong so hai Doanh nghiệp Việt tìm kiếm cơ hội kết nối giao thương tại Thái Lan

Hơn 100 doanh nghiệp của Việt Nam và Thái Lan cùng Chủ tịch các Hiệp hội doanh nghiệp kiều bào thuộc các tỉnh vùng Đông ...

thu tuong hay khoi nghiep voi tinh than khong so hai USAID tài trợ hơn 22 triệu USD cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ sẽ (USAID) sẽ tài trợ Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết ...

Truyền hình