Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ sẽ (USAID) sẽ tài trợ Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam với kinh phí 22,1 triệu USD trong vòng 5 năm tới.
USAID hỗ trợ Quảng Nam 57 tỷ đồng phát triển sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc miền núi Dạ tiệc gây quỹ triệu USD cho trẻ em khó khăn trở lại trong tháng 9 USAID: Bất cập trong thông quan cản trở Việt Nam cải thiện sức cạnh tranh
usaid tai tro hon 22 trieu usd cho doanh nghiep nho va vua viet nam
USAID tài trợ hơn 22 triệu USD cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Ngày 24/9, Văn phòng Chính phủ phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, USAID đã tổ chức khởi động Dự án "Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa do USAID tài trợ (USAID LinkSME).

Dự án này được USAID tài trợ kinh phí 22,1 triệu USD và thực hiện trong 5 năm (tới năm 2023), nhằm cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời nâng cao năng lực cho các hiệp hội DN trong việc hỗ trợ phát triển DN.

Tại lễ khởi động, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận định, việc hỗ trợ phát triển các DN nhỏ và vừa Việt Nam theo dự án LinkSME có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững và khả năng thoát khỏi bẫy các nước có thu nhâp trung bình của Việt Nam trong những thập niên tới. Đồng thời sẽ góp phần tạo ra những thay đổi mang tính hệ thống của môi trường kinh doanh thông qua các hoạt động cải cách thể chế, đơn giản hoá quy định, thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và tạo ra các thay đổi cơ bản về khả năng hội nhập, kết nối với khu vực, quốc tế cũng như với chuỗi giá trị toàn cầu của các DN nhỏ và vừa.

Về tình hình hoạt động trong nước, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay, hiện cả nước có hơn 730 ngàn doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó hơn 97% có quy mô nhỏ và vừa.

"Cùng với sự bùng nổ về số lượng, các DN nhỏ và vừa đã góp phần quan trọng cho tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững của quốc gia thông qua tạo việc làm, nâng cao đời sống người lao động, góp phần quan trọng giảm khoảng cách giàu nghèo, phát triển các cơ hội đầu tư vào các thị trường ngách", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh, các DN nhỏ và vừa cũng là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị để nâng cao khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, hình thành nên những cụm liên kết ngành điện tử, dệt may, thủy sản

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink cho biết, doanh nghiệp nhỏ và vừa có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam, chiếm 98% tổng số doanh nghiệp, đóng góp 45% GDP... nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế. Trong đó, có sự thiếu kết nối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Vì vậy thông qua dự án này, USAID hy vọng sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam hướng tới mục tiêu hoạt động hiệu quả, đóng góp nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh trên toàn cầu…

Xem thêm:

In bài viết

Truyền hình