Thủ tướng: Có tiếp tục hạ lãi suất được không? – Thống đốc: Rất khó!
|
Thống đốc Nguyễn Văn Bình. (Ảnh: Internet)
Cụ thể, theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình, vấn đề lãi suất đã được hội đồng Tài chính tiền tệ quốc gia bàn kỹ. Lạm phát năm vừa qua rất thấp, chưa đến 1%, nhưng chủ yếu do các yếu tố bên ngoài, nhất là giá dầu và các giá hàng hóa thế giới giảm… nhưng nếu loại ra các yếu tố bất ngờ thì lạm phát cũng phải ở mức 3%. Lạm phát phù hợp với định hướng lâu dài là làm sao duy trì dưới 5%.
Từ đó cho thấy dư địa để tiếp tục giảm lãi suất là rất khó. Nếu giảm có thể đạt trong ngắn hạn nhưng sẽ phá vỡ ổn định lâu dài. Trong 6 tháng cuối năm, có rất nhiều áp lực tăng lãi suất: tín dụng ngân hàng tăng mạnh đạt xấp xỉ 18% năm 2015, tốc độ huy động vốn chỉ hơn 13%. Để đảm bảo tăng trưởng tín dụng, nhu cầu vốn sẽ tăng cao trong khi vẫn phải dành nguồn vốn hỗ trợ trái phiếu Chính phủ. Với cơ cấu nguồn vốn như vậy, áp lực lên lãi suất rất cao.
Thông thường, để ổn định tỷ giá thì phải tăng lãi suất. Nhưng thời gian qua, ngành ngân hàng ưu tiên giữ ổn định mặt bằng lãi suất để tạo đà phục hồi nền kinh tế, phát triển cho DN và đã làm thành công.
Về định hướng năm 2016, Thống đốc Bình cho biết sẽ cố gắng duy trì ổn định mặt bằng lãi suất như năm 2015. Nếu có thể sẽ cố gắng giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn khoảng 0,3-0,5% nữa. NHNN cũng cố gắng duy trì tỷ giá ổn định, chứ không cố định, để thị trường ngoại hối ổn định. Trong những tháng đầu năm, sẽ có cơ chế điều hành tỷ giá mới phù hợp với các biến động lớn trên thị trường tài chính tiền tệ quốc tế.
NHNN cũng sẽ duy trì tăng tưởng tín dụng năm 2016 dưới 20%, ảm bảo tương xứng tỷ lệ tăng trưởng GDP 6,7%. Mức này cũng nhằm đảm bảo hỗ trợ cho thị trường cổ phiếu năm sau bởi dự báo sẽ có lượng cổ phiếu lớn được phát hành.
Đặc biệt năm 2016 phải quan tâm đến vấn đề lạm phát. Ông Bình nhận định tuy năm nay lạm phát rất thấp nhưng không loại trừ khả năng mức lạm phát 2016 khó kiểm soát dưới 5%. Vì theo đánh giá, dư địa để giảm các mặt hàng thiết yếu nhất là dầu thô là còn rất ít, thậm chí có chiều hướng tăng trở lại. Các mặt hàng thuộc diện Nhà nước hỗ trợ sẽ phải điều chỉnh trong các năm tới. Kèm theo đó là các áp lực tăng trưởng do áp lực lạm phát rất khó kiểm soát.
Do đó, Thống đốc đề nghị các bộ, ngành: “Quản lý tốt các loại giá, nhất là giá hàng thiết yếu, ngoại trừ giá năng lượng”.
PV
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vingroup tuyển 25.000 nhân sự cho các dự án hạ tầng do SGC triển khai
Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ
Xuân yêu thương 2026 - viết tiếp câu chuyện nhân văn
Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền
Đọc nhiều
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





