Thủ tướng cơ bản đồng ý với các biện pháp nới lỏng thận trọng mà Ban Chỉ đạo đề xuất, tuy nhiên vẫn tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 ở một số khu vực có nguy cơ cao, áp dụng Chỉ thị 15 ở những nơi có nguy cơ.
thu tuong chot phuong an noi long gian cach xa hoi Nhiều tỉnh thành đồng loạt điều chỉnh lệnh cách ly xã hội "giai đoạn 2"
thu tuong chot phuong an noi long gian cach xa hoi Thống nhất kiến nghị Thủ tướng kéo dài thời gian cách ly xã hội
thu tuong chot phuong an noi long gian cach xa hoi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh:VGP

Chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhân dân cả nước đang chờ đón quyết đinh cuối cùng của Chính phủ trong cuộc họp hôm nay để tập trung làm ăn, giải quyết vấn đề đời sống và đề phòng COVID-19 quay trở lại.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiến nghị Thủ tướng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo nghiên cứu, đánh giá và xếp Hà Nội vào địa phương thuộc nhóm nguy cơ.

Lãnh đạo TP.Hà Nội cho hay, nếu Thủ tướng đồng ý với đề xuất trên, TP vẫn sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch như cấm hoạt động đến 30/4 các hoạt động như dịch vụ thể thao, văn hoá, lễ hội, karaoke, trò chơi điện tử...

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hà Nội là địa phương có nguy cơ, nhưng một số quận, huyện ở Hà Nội là có nguy cơ cao. Như huyện Thường Tín, Mê Linh và một số nơi nếu có ca nhiễm mà chưa đủ 14 ngày. "Những nơi này phải áp dụng nghiêm khắc Chỉ thị 16”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng lý giải, đối với các nơi khác của Hà Nội là có nguy cơ, chưa áp dụng nguy cơ cao với toàn thành phố Hà Nội mà chỉ một số địa phương của Hà Nội.

Tại Hà Giang, Thủ tướng cho rằng nơi có bệnh nhân 268 đang điều trị cũng phải là nơi có nguy cơ cao. Còn lại các địa phương khác, Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ, theo dõi nghiêm ngặt nhưng tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh bình thường của người dân, đồng thời yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục ngăn chặn dịch quyết liệt, không để dịch xâm nhập vào Việt Nam trở lại.

Thủ tướng giao Chủ tịch tỉnh, thành phố có thẩm quyền quyết định việc mở cửa hàng, các hoạt động sản xuất hàng hóa, kinh doanh, dịch vụ. Theo đó, lãnh đạo địa phương phải xác định nguy cơ cụ thể của từng nơi trên địa bàn để có giải pháp cho phù hợp. Nhưng lưu ý với những nơi nguy cơ cao, không được kinh doanh trên đường phố.

Thủ tướng nhấn mạnh cần “xác định trạng thái bình thường mới” như đeo khẩu trang bắt buộc trong các hoạt động cộng đồng, đi học, đi chợ, tham gia giao thông...; thường xuyên rửa tay sát khuẩn; huy động khoảng cách tối thiểu giữa người với người trong các hoạt động thường xuyên; tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài, hạn chế tập trung đông người.

“Nếp sống mới, văn minh, tác phong làm việc mới, một thời kỳ mới với các ứng dụng khoa học và công nghệ, công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội; khẳng định khả năng tự lực tự cường của đất nước. Người có dấu hiệu ốm, sốt nên ở nhà, không đến cơ quan, đơn vị, trường học và cần làm theo hướng dẫn của bác sỹ, không được để lây lan trong cộng đồng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cơ bản đồng ý với các biện pháp nới lỏng thận trọng mà Ban Chỉ đạo đề xuất. Theo đó, phân 3 nhóm nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp.

Trong đó, Hà Nội là địa phương có nguy cơ, nhưng một số địa bàn của Hà Nội là có nguy cơ cao như Thường Tín, Mê Linh và một số nơi có nhiều ca nhiễm, thì vẫn áp dụng nghiêm chỉnh Chỉ thị 16.

Với Hà Giang, thị trấn Đồng Văn là địa bàn nguy cơ cao, các địa bàn khác của Hà Giang là có nguy cơ.

Trước đó, theo đề xuất mới nhất của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp sáng 22/4, trên cơ sở theo dõi sát diễn biến dịch bệnh thời gian qua, sẽ thay đổi phân nhóm nguy cơ các địa phương trong cả nước so với thời điểm ngày 15/4.

Theo đó, Hà Nội là địa phương duy nhất thuộc nhóm có nguy cơ cao, 3 địa phương có nguy cơ (TP>HCM, Bắc Ninh, Hà Giang) và 59 địa phương còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp.

thu tuong chot phuong an noi long gian cach xa hoi Danh sách các tỉnh thành tiếp tục được đề xuất thuộc nhóm nguy cơ và nguy cơ cao

Hà Nội là địa phương duy nhất thuộc đề xuất nhóm nguy cơ cao. TP.HCM, Bắc Ninh, Hà Giang nằm trong nhóm nguy cơ, các địa ...

thu tuong chot phuong an noi long gian cach xa hoi Tạm đình chỉ 2 sĩ quan bị tố vận động tiền trong khu cách ly ở Vĩnh Long

Hai sĩ quan cấp tá thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự Vĩnh Long bị tạm đình chỉ công tác để điều tra, làm rõ vì ...

thu tuong chot phuong an noi long gian cach xa hoi Danh sách tỉnh thành thuộc nhóm "nguy cơ cao" có thể sẽ kéo dài thời gian cách ly xã hội

Hà Nội, TP.HCM và 10 tỉnh thành khác thuộc nhóm "nguy cơ cao" được đề xuất tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội ...

Truyền hình