Trang chủ Quốc tế
08:00 | 06/09/2019 GMT+7

Thủ tướng Anh: “Thà chết trong mương nước” còn hơn trì hoãn Brexit

aa
Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết hôm 5/9, ông "thà chết" còn hơn là trì hoãn Brexit khi hối thúc các nhà lập pháp đối lập, những người phản đối kế hoạch của ông ủng hộ một cuộc bầu cử sớm.
Bất chấp căng thẳng, Ngoại trưởng Iran chúc mừng tân Thủ tướng Anh Nữ Thủ tướng Anh nghẹn ngào từ chức Pháp tuyên bố không chấp nhận việc liên tục gia hạn Brexit
thu tuong anh tha chet con hon tri hoan brexit
Thủ tướng Anh Boris Johnson

Tối 4/9, Hạ viện Anh đã bác bỏ đề xuất do Thủ tướng Boris Johnson đưa ra nhằm tiến hành tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10, đồng thời thông qua một dự luật có thể buộc Thủ tướng phải trì hoãn tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Theo Chủ tịch Hạ viện Anh Rees-Mogg, dự luật trì hoãn Brexit một khi được Thượng viện Anh thông qua, sẽ nhanh chóng nhận được sự đồng ý của Hoàng gia Anh.

Đây là “tin xấu thứ hai” mà ông Jonhson phải đón nhận trong cùng 1 ngày, bởi trước đó, giới lập pháp cũng đã phê chuẩn 1 dự luật nhằm trì hoãn thời điểm Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – hay còn gọi là Brexit vào ngày 31/10 để tránh kịch bản ra đi không thỏa thuận.

Trong một bài phát biểu ở miền bắc nước Anh, ông Johnson nói rằng "tôi thà chết trong mương nước" còn hơn là yêu cầu EU trì hoãn Brexit.

"Chúng tôi phải rời EU vào ngày 31/10", ông Boris Johnson nói.

Động thái của Hạ viện được xem là nỗ lực nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận, bởi từ khi nhậm chức Thủ tướng Anh 6 tuần trước, ông Boris Johnson đã nhiều lần tuyên bố kiên quyết đưa nước Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10/2019 dù có thỏa thuận hay không.Dự luật mới mà Hạ viện Anh thông qua được Thủ tướng Johnson gắn cho cái tên là “dự luật đầu hàng” khi đã “trói tay” ông, trao cho EU nhiều lợi thế trong đàm phán thỏa thuận Brexit. Trên thực tế, EU đã nhiều lần khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận đã đạt được với cựu Thủ tướng Anh Theresa May hồi tháng 11/2018 sau hơn 2 năm thương lượng đầy khó khăn, song 3 lần bị Hạ viện Anh bác bỏ.

Luật chống lại Brexit "không thỏa thuận" vẫn phải được Hạ viện thông qua, nhưng ông Johnson đã phải thừa nhận rằng nó gần như chắc chắn sẽ trở thành luật.

Bởi vậy mà dự luật mới đang đặt Thủ tướng Boris Johnson vào tình thế khó khăn. Nó sẽ buộc ông phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit đến ngày 31/1 nếu hội nghị thượng đỉnh của EU tại Brussels vào ngày 17-18/10 không thể tạo ra một thỏa thuận, hoặc nếu các nghị sĩ không tán thành "không có thỏa thuận".

Cùng ngày, chính phủ của Thủ tướng Johnson cho biết sẽ nỗ lực lần thứ hai vào tuần tới kêu gọi tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm nhằm cố phá vỡ thế bế tắc chính trị hiện nay liên quan tới Brexit.

Brexit khiến “gia đình chia rẽ”

Do bất đồng với chính sách Brexit của anh trai, Jo Johnson, em trai Thủ tướng Anh đã nộp đơn từ chức thứ trưởng Bộ Kinh doanh, Bộ Giáo dục.

thu tuong anh tha chet con hon tri hoan brexit
Ông Jo Johnson, em trai của Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: EPA

Sự từ chức bất ngờ này được đưa ra vài ngày sau khi Thủ tướng Johnson khai trừ 21 nghị sĩ ra khỏi đảng Bảo thủ vì đã không ủng hộ chính sách Brexit của ông, trong đó có cháu trai cựu Thủ tướng Winston Churchchill và một cựu Bộ trưởng Tài chính.

Ông Jo Johnson, 47 tuổi, trước đó đã bày tỏ ủng hộ cho một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc liệu nước Anh có nên rời EU hay không, nhưng sau đó đã nhận vị trí thứ trưởng, khi anh trai ông lên làm Thủ tướng.

“Trong những tuần gần đây, tôi đã khá dằn vặt giữa lòng trung thành với gia đình và lợi ích quốc gia – đây là xung đột không thể giải quyết và đã đến lúc những người khác đảm nhận các vị trí của tôi trong quốc hội và chính phủ”, ông nói.

Gia đình của Thủ tướng Johnson nổi tiếng bởi sự chia rẽ quan điểm về vấn đề Brexit. Rachel Johnson, chị gái của đương kim thủ tướng, hiện là thành viên đảng Thay đổi nước Anh, với quan điểm chống Brexit. Trong khi đó, người cha Stanley là cựu quan chức của Ủy ban châu Âu, và là người ủng hộ sự gắn bó của Anh với EU.

thu tuong anh tha chet con hon tri hoan brexit Bất chấp căng thẳng, Ngoại trưởng Iran chúc mừng tân Thủ tướng Anh

Ông Boris Johnson đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh vào hôm 23/7 (giờ địa phương). Ông ...

thu tuong anh tha chet con hon tri hoan brexit Nữ Thủ tướng Anh nghẹn ngào từ chức

Chiều ngày 24/5 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo tại số 10 ...

thu tuong anh tha chet con hon tri hoan brexit Pháp tuyên bố không chấp nhận việc liên tục gia hạn Brexit

TĐO - Cố vấn tổng thống Pháp cho biết hôm 10/5 rằng Pháp sẽ không chấp nhận việc liên tục gia hạn thời hạn Brexit.

An Nhi
Nguồn: AFP

Tin bài liên quan

Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và dự án metro số 3 Hà Nội

Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và dự án metro số 3 Hà Nội

Ngày 29/01, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa đã tới thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, biểu tượng của truyền thống hiếu học và tinh thần tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam, đồng thời khảo sát đoạn ngầm tuyến metro số 3 Hà Nội - dự án tiêu biểu cho hợp tác Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) trong phát triển đô thị bền vững.
Việt Nam tăng cường hợp tác với EU và Bỉ về môi trường, phát triển bền vững

Việt Nam tăng cường hợp tác với EU và Bỉ về môi trường, phát triển bền vững

Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những thách thức ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên và khủng hoảng môi trường toàn cầu, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong hợp tác quốc tế vì mục tiêu phát triển bền vững.
Đại sứ, Đại biện các nước châu Âu thưởng trà, ăn bánh Trung thu

Đại sứ, Đại biện các nước châu Âu thưởng trà, ăn bánh Trung thu

Chiều 28/8 tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), Vụ Châu Âu (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Phái đoàn EU đã tổ chức buổi tiệc trà thân mật. Sự kiện diễn ra trong không khí ấm áp, gần gũi, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè quốc tế về sự hiếu khách, tinh thần hòa bình và hữu nghị của dân tộc Việt Nam.

Các tin bài khác

Châu Á đối mặt nguy cơ thiếu nhựa trầm trọng

Châu Á đối mặt nguy cơ thiếu nhựa trầm trọng

Theo Financial Times, gián đoạn nguồn cung naphtha từ Trung Đông do xung đột Iran đang đẩy nhiều quốc gia châu Á vào tình trạng thiếu hụt nguyên liệu sản xuất nhựa, kéo theo nguy cơ gia tăng lạm phát và đứt gãy chuỗi cung ứng trong các ngành thực phẩm, y tế và hàng tiêu dùng.
Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tổng thống Trump thăm Trung Quốc; EU mở đường yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí; Nga thay thống đốc tại hai vùng biên giới giáp Ukraine... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/5.
“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây

“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây

Năm 2025, đoạn video ghi lại cảnh Bàng Phú Cường, Bí thư Chi bộ thôn Lý Dục Loan, thị trấn Tam Quan Miếu, huyện Lam Điền, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, lái xe ba bánh vượt qua những cung đường núi gập ghềnh để giao cơm cho hơn 70 cụ già đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Ông được mọi người gọi là “Bí thư thôn giao cơm 2 tệ”.
Tin quốc tế ngày 12/5: Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta

Tin quốc tế ngày 12/5: Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta

Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta sau ca nhiễm đầu tiên; EU khôi phục toàn diện Hiệp định Hợp tác với Syria... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/5.

Đọc nhiều

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Ngày 18/5/2026, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ và chúc mừng đội tuyển Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) nhân thành tích xuất sắc đạt Giải Bạc (Silver Award) tại Global Best M-Gov Award 2026 – giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực công nghệ chính phủ số và đổi mới sáng tạo.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
KOCHAM đồng hành cùng GNI tăng cường hỗ trợ trẻ em và cộng đồng yếu thế

KOCHAM đồng hành cùng GNI tăng cường hỗ trợ trẻ em và cộng đồng yếu thế

Sáng 18/5, tại trụ sở Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) ở Hà Nội, KOCHAM và Tổ chức Quốc tế Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) và tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc với cộng đồng địa phương tại Việt Nam.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động