Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết hôm 5/9, ông "thà chết" còn hơn là trì hoãn Brexit khi hối thúc các nhà lập pháp đối lập, những người phản đối kế hoạch của ông ủng hộ một cuộc bầu cử sớm.
Bất chấp căng thẳng, Ngoại trưởng Iran chúc mừng tân Thủ tướng Anh Nữ Thủ tướng Anh nghẹn ngào từ chức Pháp tuyên bố không chấp nhận việc liên tục gia hạn Brexit
thu tuong anh tha chet con hon tri hoan brexit
Thủ tướng Anh Boris Johnson

Tối 4/9, Hạ viện Anh đã bác bỏ đề xuất do Thủ tướng Boris Johnson đưa ra nhằm tiến hành tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10, đồng thời thông qua một dự luật có thể buộc Thủ tướng phải trì hoãn tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Theo Chủ tịch Hạ viện Anh Rees-Mogg, dự luật trì hoãn Brexit một khi được Thượng viện Anh thông qua, sẽ nhanh chóng nhận được sự đồng ý của Hoàng gia Anh.

Đây là “tin xấu thứ hai” mà ông Jonhson phải đón nhận trong cùng 1 ngày, bởi trước đó, giới lập pháp cũng đã phê chuẩn 1 dự luật nhằm trì hoãn thời điểm Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – hay còn gọi là Brexit vào ngày 31/10 để tránh kịch bản ra đi không thỏa thuận.

Trong một bài phát biểu ở miền bắc nước Anh, ông Johnson nói rằng "tôi thà chết trong mương nước" còn hơn là yêu cầu EU trì hoãn Brexit.

"Chúng tôi phải rời EU vào ngày 31/10", ông Boris Johnson nói.

Động thái của Hạ viện được xem là nỗ lực nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận, bởi từ khi nhậm chức Thủ tướng Anh 6 tuần trước, ông Boris Johnson đã nhiều lần tuyên bố kiên quyết đưa nước Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10/2019 dù có thỏa thuận hay không.Dự luật mới mà Hạ viện Anh thông qua được Thủ tướng Johnson gắn cho cái tên là “dự luật đầu hàng” khi đã “trói tay” ông, trao cho EU nhiều lợi thế trong đàm phán thỏa thuận Brexit. Trên thực tế, EU đã nhiều lần khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận đã đạt được với cựu Thủ tướng Anh Theresa May hồi tháng 11/2018 sau hơn 2 năm thương lượng đầy khó khăn, song 3 lần bị Hạ viện Anh bác bỏ.

Luật chống lại Brexit "không thỏa thuận" vẫn phải được Hạ viện thông qua, nhưng ông Johnson đã phải thừa nhận rằng nó gần như chắc chắn sẽ trở thành luật.

Bởi vậy mà dự luật mới đang đặt Thủ tướng Boris Johnson vào tình thế khó khăn. Nó sẽ buộc ông phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit đến ngày 31/1 nếu hội nghị thượng đỉnh của EU tại Brussels vào ngày 17-18/10 không thể tạo ra một thỏa thuận, hoặc nếu các nghị sĩ không tán thành "không có thỏa thuận".

Cùng ngày, chính phủ của Thủ tướng Johnson cho biết sẽ nỗ lực lần thứ hai vào tuần tới kêu gọi tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm nhằm cố phá vỡ thế bế tắc chính trị hiện nay liên quan tới Brexit.

Brexit khiến “gia đình chia rẽ”

Do bất đồng với chính sách Brexit của anh trai, Jo Johnson, em trai Thủ tướng Anh đã nộp đơn từ chức thứ trưởng Bộ Kinh doanh, Bộ Giáo dục.

thu tuong anh tha chet con hon tri hoan brexit
Ông Jo Johnson, em trai của Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: EPA

Sự từ chức bất ngờ này được đưa ra vài ngày sau khi Thủ tướng Johnson khai trừ 21 nghị sĩ ra khỏi đảng Bảo thủ vì đã không ủng hộ chính sách Brexit của ông, trong đó có cháu trai cựu Thủ tướng Winston Churchchill và một cựu Bộ trưởng Tài chính.

Ông Jo Johnson, 47 tuổi, trước đó đã bày tỏ ủng hộ cho một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc liệu nước Anh có nên rời EU hay không, nhưng sau đó đã nhận vị trí thứ trưởng, khi anh trai ông lên làm Thủ tướng.

“Trong những tuần gần đây, tôi đã khá dằn vặt giữa lòng trung thành với gia đình và lợi ích quốc gia – đây là xung đột không thể giải quyết và đã đến lúc những người khác đảm nhận các vị trí của tôi trong quốc hội và chính phủ”, ông nói.

Gia đình của Thủ tướng Johnson nổi tiếng bởi sự chia rẽ quan điểm về vấn đề Brexit. Rachel Johnson, chị gái của đương kim thủ tướng, hiện là thành viên đảng Thay đổi nước Anh, với quan điểm chống Brexit. Trong khi đó, người cha Stanley là cựu quan chức của Ủy ban châu Âu, và là người ủng hộ sự gắn bó của Anh với EU.

thu tuong anh tha chet con hon tri hoan brexit Bất chấp căng thẳng, Ngoại trưởng Iran chúc mừng tân Thủ tướng Anh

Ông Boris Johnson đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh vào hôm 23/7 (giờ địa phương). Ông ...

thu tuong anh tha chet con hon tri hoan brexit Nữ Thủ tướng Anh nghẹn ngào từ chức

Chiều ngày 24/5 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo tại số 10 ...

thu tuong anh tha chet con hon tri hoan brexit Pháp tuyên bố không chấp nhận việc liên tục gia hạn Brexit

TĐO - Cố vấn tổng thống Pháp cho biết hôm 10/5 rằng Pháp sẽ không chấp nhận việc liên tục gia hạn thời hạn Brexit.

AFP
In bài viết

Truyền hình