Ông Boris Johnson được cho là sẽ tuyên bố từ chức thủ tướng Anh vào 7-7, BBC đưa tin, sau khi bị các bộ trưởng mới được bổ nhiệm và hơn 50 người khác quay lưng khiến chính phủ rơi vào tình trạng tê liệt.
Hai bộ trưởng Nội các Anh từ chức để phản đối Thủ tướng Boris Johnson Hai bộ trưởng Nội các Anh từ chức để phản đối Thủ tướng Boris Johnson
Ngày 5/7 (rạng sáng 6/7 theo giờ Việt Nam), các phương tiện truyền thông đưa tin hai bộ trưởng Nội các Anh đã từ chức để phản đối vai trò lãnh đạo của Thủ tướng nước này Boris Johnson.
Thủ tướng Anh đối mặt nguy cơ Thủ tướng Anh đối mặt nguy cơ "bay ghế" sau khi thừa nhận tham gia tiệc tùng
Ngày 12/1 tại Nghị viện Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận đã tham dự vào bữa tiệc đông người được tổ chức ngày 20/5/2020 trong khuôn viên Văn phòng.
Thủ tướng Anh Boris Johnson nhiều khả năng phải từ chức
Thủ tướng Anh Boris Johnson

Với 8 bộ trưởng, bao gồm 2 ngoại trưởng, từ chức trong hai giờ qua, thủ tướng Johnson bị cô lập và bất lực đã phải cúi đầu trước điều không thể tránh khỏi và tuyên bố sẽ từ chức sau đó, báo chí truyền thông cho biết.

Biên tập viên chính trị Chris Mason của BBC cho biết: “Boris Johnson sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ hôm nay”. Sau nhiều ngày chiến đấu vì công việc của mình, thủ tướng Johnson đã bị bỏ rơi bởi tất cả trừ một số ít đồng minh thân cận. Điều này khác xa so với thời điểm ông Johnson, 58 tuổi, lên nắm quyền vào năm 2019 khi ông giành được đa số phiếu, chiếm được phiếu bầu ở các khu vực chưa bao giờ ủng hộ Đảng Bảo thủ của ông trước đây.

Ngay cả bộ trưởng tài chính của ông, Nadhim Zahawi, người mới được bổ nhiệm vào vị trí của mình hôm 6-7, đã kêu gọi thủ tướng Johnson từ chức.

“Điều này không bền vững và nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn: đối với ông, đối với Đảng Bảo thủ và quan trọng nhất là của tất cả đất nước”, ông nói trên Twitter.

“Ông phải làm điều đúng đắn và đi ngay bây giờ”, ông Nadhim Zahawi viết.

Tuy nhiên báo chí Anh dự đoán ông sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ hôm nay, song vẫn giữ ghế Thủ tướng đến mùa thu. Một cuộc chạy đua vào ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ sẽ diễn ra mùa hè này và người chiến thắng sẽ thay thế ông Johnson vào tháng 10.

Thủ tướng Anh cân nhắc có thể rời nhiệm sở vì lương quá thấp Thủ tướng Anh cân nhắc có thể rời nhiệm sở vì lương quá thấp
Ông Boris Johnson dự định rời nhiệm sở ngay khi quá trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) hoàn tất và đất nước vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19.
Thủ tướng Anh chúc mừng ông Biden nhưng bị lỗi kỹ thuật Thủ tướng Anh chúc mừng ông Biden nhưng bị lỗi kỹ thuật
Phần thông điệp chúc mừng ông Joe Biden thắng cử Tổng thống Mỹ trên trang Twitter của Thủ tướng Anh Boris Johnson có “lỗi kỹ thuật”.
In bài viết

Truyền hình