Cúng Rằm tháng 7 năm 2020: Theo tập quán tín ngưỡng, vào ngày Rằm tháng 7, các gia đình thường thực hiện nghi thức lễ cúng từ trong nhà ra ngoài trời theo thứ tự: cúng Phật, cũng thần linh, cúng Gia Tiên và cuối cùng là cúng chúng sinh.
Gợi ý làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 đầy đủ nhất Gợi ý làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 đầy đủ nhất
Mâm cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì? Mâm cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị các loại mâm cúng

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng Phật phải đặt ở nơi cao nhất. Trên mâm cúng cần có hoa tươi, không dùng hoa dại, hoa giả để cúng Rằm tháng 7. Mâm cúng Phật có thể chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả.

Mâm cúng thần linh thường đặt ở dưới lễ cúng Phật và trên lễ cúng gia tiên. Mâm cúng thần linh có thể chuẩn bị các món ăn truyền thống như bánh chứng, xôi nếp, thịt gà, nem rán, canh măng... Ngoài ra, mâm cỗ cúng phải có hương hoa, tràu cau, tiền vàng.

4735 mam com cung ram thang 7 day du
Theo tập quán tín ngưỡng, vào ngày Rằm tháng 7, các gia đình thường thực hiện nghi thức lễ cúng từ trong nhà ra ngoài trời. Ảnh minh họa

Mâm cúng này nên đặt ngồi trời hoặc trước cửa chính của nhà và được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 (Âm lịch).

Những lưu ý làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7

- Đối với mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên làm trong nhà còn với cúng cô hồn chúng sinh ở ngoài trời trước cửa nhà hoặc thực hiện ở chùa.

- Với những gia đình thờ Phật thì mâm cúng Phật được đặt ở vị trí cao rồi mới đến mâm cúng thần linh và cuối cùng là gia tiên.

- Trong ngày rằm tháng 7 thì có rất nhiều vong hồn còn vất vưởng nên món cúng như quần áo vàng mã dành cho gia tiên nên ghi rõ người nhận, khi cúng đọc văn khấn thần linh thổ địa rồi sau đó đọc to rõ tên hương hồn người nhận.

Ngày mùng 1 tháng cô hồn năm 2020 nên làm lễ cúng thế nào? Ngày mùng 1 tháng cô hồn năm 2020 nên làm lễ cúng thế nào?
Cách bày trí mâm cúng cô hồn năm 2020 chuẩn nhất Cách bày trí mâm cúng cô hồn năm 2020 chuẩn nhất
In bài viết

Truyền hình