Sáng 21/10, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II nhiệm kỳ 2021-2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được Ban Chấp hành bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026.
Việt Nam-Philippines: Hợp tác biển là điểm nhấn xuyên suốt Việt Nam-Philippines: Hợp tác biển là điểm nhấn xuyên suốt
Hợp tác Việt Nam-Philippines ở Biển Đông: Đối tác chiến lược và trách nhiệm Hợp tác Việt Nam-Philippines ở Biển Đông: Đối tác chiến lược và trách nhiệm

Dự Đại hội có: Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Vũ Văn Tám, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Philippines; ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ngài Meynardo Los Banos Montealegre, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam; đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ và các thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines nhiệm kỳ 2021-2026
Ông Vũ Văn Tám, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Philippines phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines Vũ Văn Tám cho biết, để đáp ứng nhu cầu phát triển quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Philippines, ngày 22/7/2014, Hội đã được thành lập. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động có kết quả thiết thực góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược, tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai nhân dân hai nước.

Đại hội lần thứ II của Hội là dịp tổng kết đánh giá công tác và phân tích những kết quả đạt được, nhìn nhận những hạn chế, bất cập trong nhiệm kỳ qua, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho nhiệm kỳ tới và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cho hoạt động của Hội giai đoạn 2021-2026.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines nhiệm kỳ 2021-2026
Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II nhiệm kỳ 2021-2026 tại đầu cầu Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Việt)

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe và thảo luận báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2014-2021 và dự thảo phương hướng công tác nhiệm kỳ 2021-2026.

Báo cáo cho thấy, nhiệm kỳ qua, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai nhân dân hai nước. Một số hoạt động tiêu biểu như: xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và người anh hùng dân tộc Jose Rizal tại Đại học Thái Nguyên, tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm về vai trò của ngoại giao nhân dân và hợp tác giáo dục Việt Nam-Philippines, lãnh đạo Hội tham gia viết bài cho báo chí, đặc san, trả lời phỏng vấn báo, đài phát thanh và truyền hình trung ương và địa phương về quan hệ hai nước...

Nhân dịp kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hàng năm, Hội đã phối hợp với Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam tổ chức các hoạt động gặp gỡ, giao lưu nhân dân, hội thảo giúp thế hệ trẻ hai nước hiểu biết về nhau nhiều hơn. Ngoài ra, Hội đã tổ chức 2 đoàn sang thăm Philippines, làm việc với Hội Hữu nghị Philippines-Việt Nam và các đối tác nhằm thảo luận và ký kết các bản ghi nhớ hợp tác, đẩy mạnh quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trong các hoạt động hữu nghị nhân dân với Philippines, Hội đã chủ động tuyên truyền đối ngoại, giới thiệu về Việt Nam đến bạn bè quốc tế và đấu tranh với những luận điệu sai trái, xâm hại đến hình ảnh và lợi ích của Việt Nam.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines nhiệm kỳ 2021-2026
Tân Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines Phùng Đức Tiến phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Tuấn Việt)

Tại Đại hội, các đại biểu cũng được nghe các tham luận có chủ đề: Hợp tác song phương về thuỷ sản Việt Nam và Philippines; Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Hà Giang (Việt Nam) và Benguet (Philippines); Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Đại học Thái Nguyên và các cơ sở giáo dục của Philippines...

Đại hội đã thảo luận và thông qua Điều lệ Hội; bầu 30 ủy viên Ban Chấp hành; 10 uỷ viên Ban Thường vụ và 03 ủy viên Ban Kiểm tra bằng hình thức hiệp thương. Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được Ban Chấp hành bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines nhiệm kỳ 2021-2026
Ngài Meynardo Los Banos Montealegre, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Tuấn Việt)

Chúc mừng tân Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines Phùng Đức Tiến, ngài Meynardo Los Banos Montealegre, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam cho rằng, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II của Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines diễn ra vào thời điểm không thể lý tưởng hơn, đó là dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

"Tôi tin rằng, Đại hội lần thứ II của Hội sẽ đưa mối quan hệ giữa nhân dân hai nước lên một tầm cao mới. Mặc dù dịch bệnh gây trở ngại cho những cuộc giao lưu, tiếp xúc trực tiếp của nhân dân hai nước nhưng vẫn còn những cơ hội tiềm năng mà chúng ta có thể tận dụng để phát triển và thúc đẩy mối quan hệ hai nước. Công nghệ hiện đại đã cho phép chúng ta bắc chiếc cầu vô hình xóa nhòa khoảng cách mà không cần rời khỏi nhà" - Đại sứ Meynardo Los Banos Montealegre nhấn mạnh.

Theo Đại sứ Meynardo Los Banos Montealegre, Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam sẽ trở thành đối tác tích cực của Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines trong việc đảm bảo quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai nước. Đại sứ quán sẽ giúp Hội mở rộng phạm vi tiếp cận các chương trình bằng cách quảng bá tới người dân Philippines tại Việt Nam và người dân Việt Nam tại Philippines; hỗ trợ kết nối các nguồn chuyên gia và diễn giả từ Philippines cho các hội thảo mà Hội dự định thực hiện trong tương lai.

"Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines trong những nỗ lực của Hội nhằm làm sâu sắc hơn nữa sự gắn bó giữa hai nước trong 45 năm tiếp theo và hơn thế nữa" - Đại sứ nhấn mạnh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines nhiệm kỳ 2021-2026
Ban Thường vụ Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines nhiệm kỳ 2021 - 2026 ra mắt Đại hội. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho rằng, dù được thành lập cách đây chưa lâu (năm 2014), Hội hữu nghị Việt Nam-Philippines đã chủ động phối hợp với các đối tác, nhất là các cơ sở giáo dục, đào tạo, tiến hành các hoạt động đa dạng. Các hoạt động của Hội đã tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực, nhất là trong thế hệ trẻ, thiết thực đóng góp vào việc củng cố và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Đại hội lần thứ II của Hội được tổ chức với hình thức linh hoạt, thích nghi với tình hình mới, cho thấy quyết tâm và nỗ lực rất lớn của Hội".

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines nhiệm kỳ 2021-2026
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc" cho ông Vũ Văn Tám, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Philippines nhiệm kỳ 2014-2021. (Ảnh: Tuấn Việt)

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Hội cần quan tâm, chú trọng tới bốn nội dung công tác. Cụ thể:

Thứ nhất: tăng cường phối hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị Philippines-Việt Nam và Đại sứ quán của hai nước, tích cực và chủ động hơn nữa trong việc mở rộng mạng lưới bạn bè, đối tác với các tổ chức nhân dân, giới truyền thông, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp Philippines và cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và công tác tại nước bạn.

Thứ hai: linh hoạt và sáng tạo hơn nữa trong việc đa dạng hoá các hình thức hoạt động đối ngoại nhân dân, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò cầu nối thúc đẩy giao lưu văn hóa, hợp tác giáo dục, kinh tế, thương mại, nông nghiệp... giữa Việt Nam và Philippines, góp phần tăng cường tình hữu nghị truyền thống, tin cậy chính trị giữa nhân dân hai nước và thiết thực góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thứ ba: phát huy thế mạnh là có nhiều hội viên hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế, ngoại giao là những nguyên Đại sứ năng động, giàu kinh nghiệm, Hội có thể tham gia và hỗ trợ hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại các diễn đàn nhân dân trong khu vực, có đóng góp nhiều hơn vào công tác nghiên cứu, tham mưu xây dựng chính sách, góp phần phát huy vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh và thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm.

Thứ tư: tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức Hội. Tăng cường sự gắn kết giữa Hội với các tổ chức hữu nghị với Philippines tại địa phương thông qua việc hướng dẫn và phối hợp tổ chức các hoạt động. Quan tâm phát triển mạng lưới thành viên, chú trọng thu hút sự tham gia của lớp trẻ, nghiên cứu việc thành lập câu lạc bộ cựu lưu học sinh Việt Nam tại Philippines làm lực lượng nòng cốt cho hoạt động của Hội.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng bày tỏ sự tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hội Phùng Đức Tiến và Ban Chấp hành khóa II nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines sẽ đạt được những thành công mới, góp phần xứng đáng vào việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước và quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Philippines.

Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể Hội và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua.

Philippines luôn là đối tác quan trọng, tin cậy của Việt Nam Philippines luôn là đối tác quan trọng, tin cậy của Việt Nam
Ngoại giao nhân dân là minh chứng cho tình hữu nghị Philippines - Việt Nam Ngoại giao nhân dân là minh chứng cho tình hữu nghị Philippines - Việt Nam
In bài viết

Truyền hình