Trang chủ Hữu nghị
06:41 | 29/03/2020 GMT+7

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn điện đàm với lãnh đạo ngoại giao nhiều nước về tình hình COVID-19

aa
Vừa qua, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc điện đàm lần thứ hai với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand về tình hình dịch bệnh COVID-19.
thu truong bui thanh son dien dam voi lanh dao ngoai giao nhieu nuoc ve tinh hinh covid 19 Các Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp quan trọng về đầu tư và phòng dịch COVID-19
thu truong bui thanh son dien dam voi lanh dao ngoai giao nhieu nuoc ve tinh hinh covid 19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dành những điều kiện tốt nhất cho người Việt Nam ở nước ngoài về quê hương
thu truong bui thanh son dien dam voi lanh dao ngoai giao nhieu nuoc ve tinh hinh covid 19

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn điện đàm lần thứ hai với lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zealand về tình hình dịch bệnh COVID-19 (Ảnh: Baoquocte)

Tại cuộc điện đàm, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước cập nhật tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp toàn diện, mạnh mẽ đã và đang được triển khai tại mỗi nước.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Chính phủ Mỹ hiện đang thực hiện tất cả các biện pháp có thể để đối phó với dịch bệnh, trong đó có việc triển khai số lượng lớn nguồn lực y tế cho cộng đồng, công bố các gói hỗ trợ lớn như gói cứu trợ kinh tế hơn 2.000 tỷ USD và gói hỗ trợ quốc tế trị giá 270 triệu USD; đề xuất xây dựng cơ chế trao đổi/hợp tác với các nước; khẳng định Mỹ sẽ sớm sản xuất được các trang thiết bị y tế đáp ứng công tác phòng chống dịch trong nước và hỗ trợ các nước khác. Ông cũng đề nghị các nước duy trì trao đổi thông tin và thực tiễn phòng chống dịch ở mỗi quốc gia, đồng thời đề cập yêu cầu đảm bảo thông tin chính xác trong khi chống dịch cũng như vấn đề phục hồi kinh tế thế giới sau khi đại dịch kết thúc.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Australia cho biết Australia duy trì các tuyến đường phục vụ mục đích nhân đạo như vận chuyển trang thiết bị y tế; đồng thời đảm bảo các nhân viên của Australia tiếp tục được làm việc và triển khai chương trình hỗ trợ của Australia tại các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, Thứ trưởng Ngoại giao Australia khẳng định Australia sẽ tăng cường năng lực sản xuất thiết bị y tế để không những đảm bảo nhu cầu trong nước mà còn để hỗ trợ những nơi có nhu cầu nhất.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết Chính phủ Ấn Độ đã quyết định phong tỏa toàn quốc, đồng thời đưa ra gói cứu trợ trị giá hơn 22 tỷ USD chủ yếu dành cho các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lệnh phong tỏa; Ấn Độ cũng đang phối hợp với một số nước về nguồn cung cấp thiết bị để sản xuất bộ xét nghiệm.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản khẳng định Nhật Bản coi việc đóng cửa biên giới là biện pháp quan trọng để kiểm soát dịch bệnh và đang tích cực phối hợp với các nước để tăng cường kiểm soát đi lại qua biên giới; thông báo Nhật Bản đang tập trung nghiên cứu thuốc đặc trị covid-19 và vaccine phòng ngừa; cho biết Nhật Bản có chương trình viện trợ trị giá 140 triệu USD để hỗ trợ các nước đang phát triển.

Thứ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết, New Zealand tập trung vào 3 nhóm biện pháp gồm bảo đảm nguồn cung ứng trang thiết bị, vật tư y tế; nghiên cứu có các gói hỗ trợ tài chính; hạn chế sự di chuyển của công dân.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc thông báo các biện pháp Hàn Quốc đã và đang tiến hành như lệnh cấm các đường bay quốc tế và áp dụng các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội để hạn chế virus lây lan nhưng vẫn đảm bảo các hoạt động sản xuất; đề xuất các nước nghiên cứu hình thức hợp tác trao đổi chuyên gia trong lĩnh vực y tế.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Chính phủ Việt Nam đặt ưu tiên cao nhất hiện nay là phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh. Cho biết Việt Nam bước đầu xây dựng được phác đồ điều trị tiêu chuẩn đối với các bệnh nhân mắc COVID-19; chia sẻ một số biện pháp Việt Nam đã và đang triển khai như tạm thời ngừng nhập cảnh người nước ngoài, hạn chế tiếp xúc xã hội, cách ly tập trung hoặc tự cách ly, tạm ngừng một số hoạt động kinh doanh tập trung đông người như quán bar, nhà hàng….

Thứ trưởng nhấn mạnh việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến của G20 trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 khẳng định trách nhiệm, đóng góp của ASEAN và Việt Nam vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong chống dịch COVID-19; Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN thúc đẩy các biện pháp nhằm tăng cường tính sẵn sàng và chủ động thích ứng của ASEAN trong cuộc chiến chống dịch bệnh; bày tỏ tin tưởng với sự hợp tác chặt chẽ của cộng đồng quốc tế, bệnh dịch sẽ sớm được đẩy lùi.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề xuất việc duy trì hoạt động vận tải hàng không ở mức tối thiểu để vừa đáp ứng được nhu cầu đi lại chính đáng vừa bảo đảm các biện pháp an toàn trong phòng tránh dịch bệnh; đề nghị các nước tạo điều kiện lẫn nhau trong công tác bảo hộ công dân.

Kết thúc cuộc điện đàm, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước khẳng định sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, đưa ra các biện pháp phù hợp, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác chặt chẽ và thúc đẩy viện trợ quốc tế trong phòng, chống dịch bệnh thời gian tới.

thu truong bui thanh son dien dam voi lanh dao ngoai giao nhieu nuoc ve tinh hinh covid 19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm COVID-19

Nhận định các giải pháp đối phó dịch COVID-19 cho đến lúc này là rất hiệu quả, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định ...

thu truong bui thanh son dien dam voi lanh dao ngoai giao nhieu nuoc ve tinh hinh covid 19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu 5 điều lưu ý trong phòng chống Covid-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý 5 điều cần nhớ và làm theo đối với người dân để phòng, chống Covid-19. Mỗi người ...

thu truong bui thanh son dien dam voi lanh dao ngoai giao nhieu nuoc ve tinh hinh covid 19 Phó Thủ tướng: 'Nếu toàn dân đồng lòng, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch Covid-19'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng, nếu toàn dân đồng lòng chống dịch nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19 như ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (09/5/1945-09/5/2026) đã diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM ngày 07/5, nhấn mạnh ý nghĩa của hòa bình, ký ức lịch sử và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Ngoại giao nhân dân (NGND) trở thành trụ cột, gắn kết tình hữu nghị và quảng bá hình ảnh Huế giàu bản sắc, thân thiện...

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động