Thủ phạm khủng bố London là người sinh ra tại Anh
Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cảnh sát, cho biết Masood sinh ra tại hạt Kent, Đông Nam nước Anh. Gần đây nhất, đối tượng này chuyển tới sinh sống tại vùng Tây Midlands, thuộc miền Trung đất nước.
Theo cảnh sát khu vực Metropolitan, cơ quan chức năng chưa hề có thông tin tình báo nào về ý định tấn công khủng bố của Masood. Tuy nhiên, ông này từng bị cảnh sát điều tra và nhiều lần bị kết án vì tội hãm hiếp, làm bị thương người khác, sở hữu vũ khí trái phép và phạm tội công cộng.
Cụ thể, lần đầu tiên Masood bị kết án là vào năm 1983 khi ông ta phạm tội hình sự. Lần cuối cùng người này bị kết án là vào tháng 12/2003 vì tội sở hữu một con dao. Ngoài ra, Masood chưa bao giờ bị kết tội khủng bố.
Thủ tướng Anh Theresa May cũng phát biểu trước Quốc hội Anh rằng kẻ tấn công hôm 22/3 từng bị cơ quan tình báo quốc gia (MI5) điều tra bởi những lo ngại về chủ nghĩa cực đoan bạo lực, nhưng sau đó đã được bỏ qua.
|
Cảnh sát Anh làm việc gần hiện trường vụ khủng bố. (Ảnh: Reuters)
Trong khi đó, một nguồn tin của chính phủ Mỹ cho hay: Masood có một số người bạn quan tâm tới việc gia nhập các nhóm thánh chiến ở nước ngoài. Tuy vậy, lại không có bằng chứng nào cho thấy ông ta đã làm như vậy.
Hôm 22/3, chỉ trong 5 phút, Masood lao qua cầu Westminster trên một chiếc xe hơi, đâm thẳng vào những người đi bộ. sau đó, ông ta chạy tới gần tòa nhà quốc hội gần đó và dùng dao sát hại cảnh sát Keith Palmer trước khi bị hạ gục.
Hiện, số người chết trong vụ khủng bố kinh hoàng này đã lên tới 5 người. Cảnh sát Anh cho biết một trong số những người bị thương, nạn nhân nam giới 75 tuổi, vừa tử vong tại bệnh viện.
Đây là vụ khủng bố đẫm máu tại Anh kể từ năm 2005. Khi đó, 52 người đã bị thiệt mạng bởi những đối tượng Hồi giáo cực đoan đánh bom tự sát nhằm vào hệ thống giao thông công cộng của London.
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm tiến hành vụ khủng bố hôm 22/3, nhưng không cho biết thêm chi tiết và cũng không nhắc tới tên của Masood. Chưa rõ kẻ tấn công có liên quan trực tiếp tới IS hay không.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
20 năm đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng: "Huyết mạch kinh tế quan trọng" cho sự thịnh vượng và phát triển của vùng cao nguyên
Tin quốc tế ngày 1/7: Iran sẵn sàng thực hiện thỏa thuận với Mỹ, cảnh báo nguy cơ dịch bệnh sau động đất tại Venezuela
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy
Đọc nhiều
Giới thiệu một Việt Nam giàu truyền thống tới người dân Bắc Macedonia
Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Báo Pháp gợi ý những món ăn làm nên sức hút của ẩm thực Việt
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương




