Theo lệnh trừng phạt, thống tướng Min Aung Hlaing đã tiếp quản quyền lãnh đạo đất nước sau cuộc binh biến ngày 1/2, cùng 5 thành viên quân đội bị cấm nhập cảnh vào Anh. Các doanh nghiệp và tổ chức của Anh bị cấm giao dịch với những nhân vật này.
Mỹ phong tỏa tài sản, áp lệnh cấm nhập cảnh với hai tướng Myanmar Mỹ phong tỏa tài sản, áp lệnh cấm nhập cảnh với hai tướng Myanmar
Cảnh sát Myanmar nổ súng, dùng hơi cay giải tán biểu tình, ít nhất 5 người bị thương Cảnh sát Myanmar nổ súng, dùng hơi cay giải tán biểu tình, ít nhất 5 người bị thương

Theo AFP, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết: "Động thái này gửi thông điệp rõ ràng tới chính quyền quân sự ở Myanmar rằng những người vi phạm nhân quyền sẽ phải chịu trách nhiệm và chính quyền phải trao lại quyền kiểm soát cho chính phủ do người dân Myanmar bầu ra".

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing bị Anh trừng phạt
Thống tướng Myanmar bị Anh trừng phạt.

Đồng thời, viện trợ của Anh có thể được sử dụng để hỗ trợ gián tiếp cho quân đội bị đình chỉ.

Động thái này của chính quyền Anh được đưa ra giữa lúc tình hình ở Myanmar đang xuất hiện một số diễn biến mới. Trong bối cảnh người biểu tình phản đối quân đội Myanmar đang chuẩn bị diễu hành lớn ở Yangon, đã xuất hiện khoảng 1.000 người tập trung bày tỏ sự ủng hộ với lực lượng vũ trang.

Myanmar đã rơi vào tình trạng bất ổn kể từ khi quân đội lên nắm chính quyền, cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 và tiến hành bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và cũng như các quan chức trong đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà.

Các cuộc biểu tình, đình công đã diễn ra hàng ngày trong khoảng 3 tuần qua. Nhiều sinh viên lên kế hoạch thách thức quân đội bằng một cuộc biểu tình lớn trong ngày 25/2.

Nhưng trước khi cuộc tuần hành này diễn ra, khoảng 1.000 người ủng hộ quân đội đã tụ tập ở trung tâm thành phố. Ẩu đả đã xảy ra giữa 2 phe và tình hình nhanh chóng leo thang thành bạo lực ở một số khu vực của thành phố.

Một số người bị nhóm này đánh đập, trong nhóm có người mang theo dao. Ít nhất 2 người đã bị đâm, theo hình ảnh video mà Reuters xác minh.

Trong một vụ việc, nhóm nhiều nam giới trong đó có một người cầm dao lớn đã tấn công một người đàn ông khác bên ngoài khách sạn ở trung tâm thành phố. Các nhân viên cấp cứu đã giúp đỡ nạn nhân, trên người dính máu, nhưng không rõ tình trạng của người này ra sao.

Tình trạng bạo lực sẽ gây thêm lo ngại ở quốc gia gần như đã bị làm tê liệt bởi các cuộc biểu tình và chiến dịch bất tuân dân sự để phản đối quân đội.

Quân đội Myanmar cho biết cuộc chính biến là phù hợp với hiến pháp sau khi khiếu nại của họ về gian lận trong cuộc bầu cử ngày 8/11 đã không được chấp nhận. Đảng NLD của bà Suu Kyi có chiến thẳng áp đảo, đúng với dự đoán của giới chuyên gia và các nhà phân tích. Ủy ban bầu cử quốc gia cho rằng cuộc bầu cử diễn ra công bằng và hợp lệ.

Quân đội hứa hẹn sẽ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới, sau khi xem xét lại danh sách cử tri. Thời hạn chính xác chưa được đưa ra nhưng quân đội đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm sau cuộc chính biến.

Mỹ phong tỏa tài sản, áp lệnh cấm nhập cảnh với hai tướng Myanmar Mỹ phong tỏa tài sản, áp lệnh cấm nhập cảnh với hai tướng Myanmar
Quyết định được công bố chỉ vài giờ sau khi Liên minh châu Âu cũng phê duyệt các biện pháp trừng phạt quân đội Myanmar, gia tăng áp lực lên nước này kể từ sau vụ chính biến hôm 1/2.
Cảnh sát Myanmar nổ súng, dùng hơi cay giải tán biểu tình, ít nhất 5 người bị thương Cảnh sát Myanmar nổ súng, dùng hơi cay giải tán biểu tình, ít nhất 5 người bị thương
Theo AFP, vụ nổ súng xảy ra trong lúc cảnh sát đột kích vào một xưởng đóng tàu ở Mandalay để bắt người.
Hàng loạt website quân đội Myanmar bị đánh sập để phản đối đảo chính Hàng loạt website quân đội Myanmar bị đánh sập để phản đối đảo chính
Vụ tấn công diễn ra một ngày sau khi hàng chục nghìn người tham gia biểu tình phản đối việc quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng các lãnh đạo dân cử và nắm quyền kiểm soát đất nước.
In bài viết

Truyền hình