Thông tin pháp luật sáng 6/11: Phát hiện cơ sở sản xuất xăng giả quy mô "siêu khủng" tại Vũng Tàu; Kế hoạch tàn độc của 5 cha con sát hại 2 hàng xóm, treo cổ lên nhà vì mâu thuẫn chanh chấp đất; Lấy cắp xe máy Exciter của đồng nghiệp, tên trộm bại lộ tại chốt 141… là những tin pháp luật nổi bật hôm nay.
Thông tin pháp luật sáng 5/11: Hỗn chiến tại quán nhậu, nam thanh niên 18 tuổi bị bắn 13 phát đạn hoa cải Thông tin pháp luật sáng 5/11: Hỗn chiến tại quán nhậu, nam thanh niên 18 tuổi bị bắn 13 phát đạn hoa cải
Thông tin pháp luật chiều 4/11: Bắt khẩn cấp người bố chém chết con trai 8 tuổi Thông tin pháp luật chiều 4/11: Bắt khẩn cấp người bố chém chết con trai 8 tuổi

Phát hiện cơ sở sản xuất xăng giả quy mô "siêu khủng" tại Vũng Tàu

Thông tin pháp luật sáng 6/11: Phát hiện cơ sở sản xuất xăng giả quy mô
Những thùng xăng giả trong kho hàng. Ảnh: CA

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 1h sáng ngày 31/10, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện, kiểm tra kho hàng tại địa chỉ 7/35 Phước Thắng, Phường 12, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc Công ty TNHH TMVT xăng dầu 89 do Nguyễn Văn Nhân (SN 1985) làm giám đốc.

Lực lượng chức năng phát hiện kho hàng này đang thực hiện hành vi bơm hút chất lỏng từ trong kho lên xe bồn mang BKS 84C-033.72, do Nguyễn Minh Chiến (SN 1995, trú tại ấp Trà Cuôm, Vân Kim, Cầu Ngang, Trà Vinh) làm lái xe.

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe bồn BKS 84C-033.72 có khoảng 2.000 lít chất lỏng và trong kho có khoảng 70.117 lít chất lỏng (tổng cộng khoảng 72.117 lít). Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thu giữ nhiều túi hóa chất để làm xăng giả, 4 mặt nạ phòng độc và một số tang vật khác dùng để pha chế.

Nguyễn Văn Nhân nhận là chủ kho hàng. Hàng hóa trong kho có giá trị khoảng trên 6 trăm triệu đồng. Nguyễn Văn Nhân không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, tính hợp pháp của hàng hóa.

Căn cứ hành vi vi phạm, BĐBP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH TMVT Xăng dầu 89, người đại diện pháp luật là Nguyễn Văn Nhân về hành vi "Tàng trữ hàng hóa trong khu vực biên giới mà tại thời điểm kiểm tra không có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp"; đồng thời ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép chứng chỉ hành nghề để điều tra, làm rõ. Ngoài Nhân và Chiến, cơ quan chức năng còn làm việc với các đối tượng liên quan.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, sau khi mua xăng A95 về, xăng giả sẽ được pha theo tỷ lệ 7 phần xăng, 3 phần hóa chất. Để tạo thành 10m3 xăng A95 giả, họ kết hợp 7m3 xăng A95 thật pha trộn với 3m3 hóa chất và 3 thìa cà phê chất bột tạo màu vàng. Toàn bộ các thành phần hợp chất nêu trên được bơm vào bồn tự thiết kế loại 60m3 và sử dụng máy bơm có gắn môtơ điện, bơm đảo chiều thành vòng tròn liên tục 40 phút thì kết thúc quy trình sản xuất xăng A95 giả.

Từ đầu tháng 9/2020 đến nay, họ đã nhiều lần thực hiện hành vi pha chế xăng giả rồi bán cho một cửa hàng xăng dầu ở Bình Dương và khách hàng tại Đồng Nai, hưởng lợi 600-800 đồng/lít.

Được biết, kho hàng ở số 7/35 Phước Thắng do Nguyễn Văn Nhân đưa vào hoạt động từ năm 2018 đến nay. Từ đầu tháng 9/2020 trở về trước, kho hàng được Nhân sử dụng làm bãi đậu xe bồn, vận chuyển xăng dầu của công ty.

Từ đầu tháng 9/2020 đến nay Lê Văn Nguyên- người có vốn góp trong công ty TNHH TMVT Xăng dầu 89 đã bàn bạc và thống nhất với Nhân sử dụng kho hàng nêu trên để làm nơi pha chế xăng giả, đưa đi tiêu thụ. Toàn bộ hoạt động, cách thức pha chế để tạo ra xăng giả và tiêu thụ xăng giả là do Lê Văn Nguyên trực tiếp chỉ đạo, điều hành.

Kế hoạch tàn độc của 5 cha con sát hại 2 hàng xóm, treo cổ lên nhà vì mâu thuẫn chanh chấp đất

Thông tin pháp luật sáng 6/11: Phát hiện cơ sở sản xuất xăng giả quy mô
Hai đối tượng Giàng Seo Phàng và Giàng Seo Phong. Ảnh: CA

Ngày 5/11, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 5 cha con để điều tra về hành vi giết người.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Giàng Chẩn Diu (SN 1969, trú tại thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, Hà Giang) cùng 4 con trai là Giàng Seo Sèng (SN 1993), Giàng Seo Phàng (SN 1998), Giàng Seo Chớ (SN 2006) và Giàng Seo Phong (SN 2003).

Nạn nhân bị sát hại là hai chú cháu ruột Thào Seo Sáng (SN 1961) và anh Thào Seo Sì (SN 1990, cùng trú tại thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài).

Qua điều tra, cơ quan công an xác định nguyên nhân ban đầu do mâu thuẫn trong việc tòa phân xử tranh chấp đất vườn có mời ông Thào Chính Dí (là bố đẻ của nạn nhân Thào Seo Sì) đứng ra làm nhân chứng, xác nhận nương trồng ngô, lúa không thuộc quyền sử dụng của gia đình Giàng Chẩn Diu.

Sau đó, Giàng Chẩn Diu quay sang bực tức và gây sự với nhân chứng và lên kế hoạch thực hiện hành vi phạm tội.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, khoảng 22 giờ ngày 30/10, Giàng Seo Sèng và Giàng Seo Phàng đến nhà bố đẻ là ông Diu.

Tại đây, Sèng nói phải giết ông Thào Chính Dí và anh Thào Seo Sì vì họ đi tranh chấp đất, làm hẹp diện tích đất canh tác của gia đình. Kể từ thời điểm đó, bố con Diu mang lòng oán hận nhân chứng.

Ôm nỗi uất ức trong lòng, bố con Diu đã bàn bạc kế hoạch trả thù vô cùng dã man.

Cụ thể, đối tượng Giàng Theo Sèng nói với Diu: “Bố con ta phải thống nhất giết Thào Chính Dí, Thào Seo Sì đi vì nó tranh chấp làm thu hẹp diện tích đất canh tác. Phải xử lý ngay vì qua đời bố chắc các con không có khả năng tranh giành lại nữa”.

Nghe anh trai nói vậy, Giàng Seo Phàng hỏi: “Có dám làm không?”, Sèng trả lời, để đêm muộn sẽ ra tay thì không ai biết. Sau đó, những kẻ sát nhân bắt tay lên kế hoạch tối muộn ngày 30/10 sẽ ra tay.

Các nghi phạm thống nhất khi đến nhà nếu thấy nạn say rượu thì dùng dây thừng siết cổ chết và treo lên, nếu không say rượu thì dùng gậy đánh chết rồi treo lên.

Đúng kế hoạch đưa ra, lúc 22 giờ ngày 30/10, cha con Diu mang theo hung khí là dây thừng và búa đến nhà ông Thào Chính Dí.

Tuy nhiên lúc này ông Dí khóa cửa đi vắng. Các đối tượng đã vòng sang căn nhà cạnh đó của ông Thào Seo Sáng (là em trai ruột ông Dí).

Thấy cửa đóng hờ, các đối tượng nhẹ nhàng lẻn vào trong. Thấy ông Thào Seo Sáng và anh Thào Seo Sì đang nằm ngủ, các đối tượng đã dùng đoạn dây thừng siết cổ, treo hai nạn nhân lên xà nhà rồi đi về.

Hiện Cơ quan điều tra đang khẩn trương làm rõ vai trò của từng đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Lấy cắp xe máy Exciter của đồng nghiệp, tên trộm bại lộ tại chốt 141

Thông tin pháp luật sáng 6/11: Phát hiện cơ sở sản xuất xăng giả quy mô
Sau khi lấy cắp xe máy của đồng nghiệp, tên trộm gắn BKS giả vào, sử dụng ngang nhiên. Ảnh: An ninh Thủ đô

Chiều 27-10-2020, tổ công tác Y12/141 CATP Hà Nội do Đại úy Lê Văn Lợi (Đội CSGT số 6, Phòng CSGT) làm tổ trưởng, thực hiện nhiệm vụ tại đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm).

Đến 15h30, tổ công tác phát hiện một nam thanh niên đi xe máy Exciter và có biểu hiện nghi vấn, nên cảnh sát dừng xe để kiểm tra.

Tại chốt 141, đối tượng trên liên tục quanh co, lúc đầu nói rằng "quên giấy đăng ký xe", sau đó lại chuyển sang thành "mượn xe của đồng nghiệp". Tuy nhiên, cán bộ của tổ Y12/141 xác định rằng, chiếc BKS gắn trên xe là biển giả.

Đặc biệt, khi xác minh nóng qua hệ thống, cảnh sát phát hiện chiếc xe máy nói trên là tang vật trong một vụ trộm cắp. Lúc này, đối tượng điều khiển vẫn tìm cách nói dối, cho rằng "xe của đồng nghiệp nên không rõ, xe mua với giá 8 triệu đồng, không có giấy tờ"...

Dù vậy, cán bộ của tổ Y12/141 đã liên hệ được với chủ xe máy, từ đó phát hiện đối tượng điều khiển chính là tên trộm, làm cùng công trường với chủ xe. Hắn đã lợi dụng sự sơ hở của chủ xe để lấy cắp.

Danh tính của tên trộm được làm rõ là Lưu Văn Tuấn (SN 1994; trú tại xã Tiên Giang, huyện Tiên Định, tỉnh Thanh Hóa). Khi dẫn tên Tuấn về chỗ trọ, cảnh sát tiếp tục thu được BKS gốc của xe máy, do tên này tháo ra và vẫn giấu ở gầm cầu thang.

Chủ xe máy là anh Bế Văn Đoan (trú tại tỉnh Thái Nguyên) đã rất xúc động khi được cán bộ của tổ Y12/141 liên hệ và thông báo sự việc, đồng thời hướng dẫn cách nhận lại tài sản. Anh Đoan cho biết, anh đã mua chiếc xe máy từ năm 2018. Trước đó 5 ngày (ngày 22-10), anh phát hiện chiếc xe bị kẻ gian lấy trộm khi đang để ở công trường, và đã trình báo công an. Dù vậy, anh Đoan cũng không thể ngờ thủ phạm lại chính là đồng nghiệp làm cùng mình.

Đại úy Lê Văn Lợi cho biết: "Tên trộm rất quanh co, xảo quyệt khi luôn tìm cách né tránh, nói dối về nguồn gốc chiếc xe. Ban đầu, anh ta xin nộp phạt để được đi ngay, với lý do quên mang giấy đăng ký và ở xa nên không thể về lấy được. Sau đó, khi nghe thông báo rằng đây là xe trộm cắp, đối tượng đổ cho việc mượn xe, không biết gì. Tuy nhiên, chúng tôi đã phối hợp với công an phường để làm rõ hành vi trộm cắp của đối tượng này".

Được biết, sau đó, chủ xe đã viết lá thư cảm ơn chân thành và gửi tới tổ công tác Y12/141.

Sau khi làm rõ, tổ Y12/141 đã bàn giao đối tượng và tang vật về CAP Cổ Nhuế 1 để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông tin pháp luật chiều 3/11: Thông tin pháp luật chiều 3/11: "Thượng đế" bị chém trọng thương tại quán karaoke do mâu thuẫn với tiếp viên
Thông tin pháp luật sáng 3/11: Gã trai côn đồ bắt cóc người yêu cũ đem vào nhà nghỉ nhốt rồi đánh đập vì  không cho gặp Thông tin pháp luật sáng 3/11: Gã trai côn đồ bắt cóc người yêu cũ đem vào nhà nghỉ nhốt rồi đánh đập vì không cho gặp
In bài viết

Truyền hình