Thông tin pháp luật sáng 22/12: Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chuẩn bị hầu tòa; Chồng đang cai nghiện, vợ vẫn đi xách thuê 7 bánh heroin; Thanh niên hiếp dâm cô gái say rượu… là những tin pháp luật nổi bật hôm nay.
Thông tin pháp luật chiều 21/12: Phát hiện thi thể trong hốc núi đá ở Lạng Sơn Thông tin pháp luật chiều 21/12: Phát hiện thi thể trong hốc núi đá ở Lạng Sơn
Thông tin pháp luật sáng 21/12: Thanh niên Thông tin pháp luật sáng 21/12: Thanh niên "cưỡi" xe SH trộm trâu thả rông bên đường

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chuẩn bị hầu tòa

Thông tin pháp luật sáng 22/12: Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chuẩn bị hầu tòa
Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. Ảnh: An ninh Thủ đô

Tòa án Hà Nội vừa ra quyết định ngày 7-1-2021 tới đây sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và các bị cáo liên quan. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 tuần.

Trong vụ án này, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đưa ra xét xử về 2 tội danh là “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Hành vi vi phạm pháp luật hình sự của bị cáo Vũ Huy Hoàng xảy ra tại Bộ Công Thương và TP HCM.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm, do liên quan đến Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP HCM).

Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm 5 thành viên gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. Hai kiểm sát viên của Viện KSND Tối cao (được biệt phái về Viện KSND TP Hà Nội) và một kiểm sát viên của Viện KSND TP Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Cùng bị đưa ra tòa với cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (SN 1953) còn có 9 đồng phạm là Phan Chí Dũng (SN 1957) - nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương; Nguyễn Hữu Tín (SN 1957) - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM; Lâm Nguyên Khôi (SN 1955) - nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM; Đào Anh Kiệt (SN 1957) - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM.

Tiếp đến là Lê Văn Thanh (SN 1962) - nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM; Lê Quang Minh (SN 1957) - nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM; Nguyễn Thanh Chương (SN 1974) - nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM; Trương Văn Út (SN 1970) - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM; Nguyễn Lan Châu (SN 1975) - nguyên Chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM.

Trong đó, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 – Bộ luật Hình sự năm 2015. Các bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, theo Điều 229 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hiện, có khoảng 30 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 10 bị cáo trong vụ án này.

Theo cáo trạng truy tố, Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (viết tắt là Sabeco, thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP HCM) có tổng diện tích 6.080 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương) và bị cáo Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, ngay sau đó Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Trên cơ sở đề nghị của Sabeco về việc công nhận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án và được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính, mặc dù không đúng đối tượng cho thuê đất chỉ định, nhưng bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã cùng với các bị cáo khác là cán bộ, lãnh đạo tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND TP HCM đã có các hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai; giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê đất không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá, trái quy định của pháp luật đối với khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Trong vụ án này, do bị can Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra các Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can, Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can và Quyết định truy nã đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa. Khi nào bắt được, cơ quan công an xem xét, xử lý sau.

Chồng đang cai nghiện, vợ vẫn đi xách thuê 7 bánh heroin

Thông tin pháp luật sáng 22/12: Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chuẩn bị hầu tòa
Đối tượng Sồng A Su và Sồng Thị Nếnh tang vật bị thu giữ. Ảnh: Công an nhân dân

Ngày 22/12, Công an huyện Mộc Châu, Sơn La cho biết vừa phối hợp với các đơn vị chức năng bắt quả tang hai đối tượng: Sồng A Su (SN 1990) và Sồng Thị Nếnh (SN 1980) đang vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Mộc Châu phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy. Các đối tượng cầm đầu thường không trực tiếp mang ma tuý đi giao dịch mà sử dụng “đội xách thuê” là con nghiện ma tuý, hoặc những người không có công ăn việc làm, có hoàn cảnh khó khăn, kém hiểu biết ở những bản vùng sâu, vùng xa.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn lợi dụng địa thế hiểm trở của các khu vực giáp biên giới Việt - Lào để thực hiện hành vi, gây rất nhiều khó khăn trong công tác nắm tình hình. Để nắm được di biến động, quy luật cũng như phương thức thủ đoạn của các đối tượng, lực lượng Công an đã phải ăn rừng, ngủ rừng, trong các hang đá nhiều ngày trời.

Với quyết tâm triệt phá đường dây ma túy trên, ngày 20/12, Công an huyện Mộc Châu phối hợp với Công an huyện Vân Hồ, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Sơn La bắt quả tang Sồng A Su và Sồng Thị Nếnh đang vận chuyển chuyển trái phép 7 bánh heroin, 200 viên Methamphetamine cùng nhiều vật chứng liên quan khác.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận được một người không quen biết thuê vận chuyển số ma tuý trên với giá 20 triệu đồng. Được biết, chồng Sồng Thị Nếnh cũng là nạn nhân của tệ nạn ma tuý và đang được đưa đi cai nghiện tập trung. Nếnh không chịu khó làm ăn lương thiện, tiếp tục thực hiện các hành vi phạm tội, để lại 4 đứa con thơ không nơi nương tựa.

Thanh niên hiếp dâm cô gái say rượu

Thông tin pháp luật sáng 22/12: Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chuẩn bị hầu tòa
Bị cáo Tiêu Huy Hoàng. Ảnh: Công lý

TAND tỉnh Hải Dương vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Tiêu Huy Hoàng (SN 2002, trú huyện Thanh Hà, Hải Dương) theo kháng nghị phúc thẩm đề nghị giảm hình phạt cho bị cáo của Viện KSND tỉnh.

Theo bản án sơ thẩm, tối ngày 2/6/2020, chị Đoàn Thị L.A (SN 2002, cùng trú huyện Thanh Hà) cùng Hoàng và một số người bạn tổ chức ăn nhậu tại một quán ở thị trấn Thanh Hà.

Đến 21 giờ cùng ngày, nhóm của Hoàng ngồi uống nước ở quán cà phê Khánh Vape và mua rượu, đồ ăn về nhậu.

Đến 0 giờ ngày 3/6, chị A. say rượu nằm ở nền nhà của quán. Lúc này bạn của chị A. là chị C. lấy chăn đắp cho bạn và nằm bên cạnh.

Do bản thân có tình cảm với chị A. từ trước nên Hoàng không muốn chị C. ở đó, bị cáo đã ra nằm cạnh ôm chị C. với mục đích làm chị C. phản ứng bỏ ra ngoài.

Khi bị Hoàng ôm, chị C. vùng dậy đánh vào mặt Hoàng liền bị Hoàng đuổi ra ngoài và đóng cửa lại.

Thấy chị A. say rượu và nằm một mình trong quán, Hoàng đã cưỡng hiếp nạn nhân.

Trước đó, TAND huyện Thanh Hà tuyên Hoàng 5 năm tù về tội hiếp dâm.

Viện KSND tỉnh Hải Dương đã có kháng nghị phúc thẩm đề nghị giảm án cho bị cáo. Theo VKS, bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiêm hình sự, phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi.

Sau khi phạm tội bị cáo tự giác đến cơ quan điều tra "đầu thú", "thành khẩn khai báo", nhờ gia đình nộp tiền 5.500.000 đồng để "bồi thường cho người bị hại", "đại diện bị hại đề giảm hình phạt cho bị cáo", được hưởng các tình tiết giảm nhẹ, quy định tại điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 BLHS.

HĐXX chấp nhận kháng nghị, tuyên bị cáo Hoàng 4 năm tù.

Thông tin pháp luật sáng 20/12: VKS nêu bằng chứng ông Đinh La Thăng gặp gỡ Út 'Trọc' Thông tin pháp luật sáng 20/12: VKS nêu bằng chứng ông Đinh La Thăng gặp gỡ Út 'Trọc'
Thông tin pháp luật chiều 19/12: Công an Hà Nội phá vụ tuồn 30.000 tỷ ra nước ngoài, khởi tố 10 bị can Thông tin pháp luật chiều 19/12: Công an Hà Nội phá vụ tuồn 30.000 tỷ ra nước ngoài, khởi tố 10 bị can

In bài viết

Truyền hình