Thông tin pháp luật sáng 20/12: VKS nêu bằng chứng ông Đinh La Thăng gặp gỡ Út 'Trọc'; Cầm mã tấu chặn đường thiếu nữ; Phá ổ nhóm cho vay với lãi suất "cắt cổ" hơn 290%/năm...là những tin pháp luật nổi bật hôm nay.
Thông tin pháp luật chiều 19/12: Công an Hà Nội phá vụ tuồn 30.000 tỷ ra nước ngoài, khởi tố 10 bị can Thông tin pháp luật chiều 19/12: Công an Hà Nội phá vụ tuồn 30.000 tỷ ra nước ngoài, khởi tố 10 bị can
Thông tin pháp luật sáng 19/12: Gần 100 nam thanh, nữ tú ‘bay’ tại vũ trường New Hạ Long Club bị Thông tin pháp luật sáng 19/12: Gần 100 nam thanh, nữ tú ‘bay’ tại vũ trường New Hạ Long Club bị "hốt" về đồn trong đêm

VKS nêu bằng chứng ông Đinh La Thăng gặp gỡ Út 'Trọc'

Thông tin pháp luật sáng 20/12: VKS nêu bằng chứng ông Đinh La Thăng gặp gỡ Út 'Trọc'
Bị cáo Đinh La Thăng bị VKS đề nghị 10-11 năm tù. Ảnh: Duy Hiệu

Khoảng 16h30 chiều 19/12, đại diện Viện KSND TP.HCM dành hơn 1 giờ để đối đáp lại các quan điểm bào chữa của các luật sư và bị cáo trong vụ tổ chức đấu thầu bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Đối với hành vi của ông Đinh La Thăng, VKS giữ nguyên cáo buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Bởi hành vi của cựu Bộ trưởng GTVT là tiền đề dẫn đến hậu quả Đinh Ngọc Hệ (Út 'Trọc') chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện loạt hành vi gian dối, gây thiệt hại 725 tỷ đồng.

Về mối quan hệ giữa ông Thăng và Út "Trọc", cơ quan công tố chỉ ra lời khai của những nhân chứng và một số bị cáo trong vụ án chứng minh hai người có quen biết, gặp gỡ và trao đổi.

Theo đó, ông Thăng từng khai quen biết Hệ vào khoảng năm 2012-2013, sau đó có một số lần Hệ lên gặp cựu bộ trưởng tại văn phòng của Bộ GTVT. Khi biết Hệ làm ở Công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng, bị cáo Thăng và Hệ đã có điện thoại liên lạc.

VKS cũng đọc tại tòa lời khai của các nguyên thư ký và thư ký của ông Đinh La Thăng. Tất cả đều khẳng định nhìn thấy Út "Trọc" nhiều lần đến văn phòng của ông Thăng để làm việc. Tuy nhiên, họ không biết nội dung các cuộc trao đổi. Riêng nguyên thư ký Nguyễn Xuân Ảnh khai được nghe ông Thăng cho biết Đinh Ngọc Hệ là người quen thân của một người trong Bộ Quốc Phòng.

Ngoài ra, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng khai Út "Trọc" nhiều lần lên phòng làm việc của ông Đinh La Thăng và nhiều người trong bộ này biết mối quan hệ giữa hai người đó. Tại tòa, bị cáo Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long) cũng khẳng định ông Thăng gọi điện cho bị cáo để giới thiệu Đinh Ngọc Hệ tiếp cận các dự án của Tổng công ty Cửu Long, đốc thúc Minh bố trí thời gian gặp gỡ.

VKS đánh giá lời khai của Minh có căn cứ. Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành kiểm tra cuộc gọi đi của ông Thăng và Minh.

"Tất cả lời khai là cơ sở xác định bị cáo Đinh La Thăng đã giới thiệu Hệ tiếp xúc với Dương Tuấn Minh tham gia dự án của Công ty Cửu Long, trong đó có dự án chuyển giao quyền thu phí", cơ quan công tố đối đáp.

Về vị trí, vai trò của cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng, tại tòa, bị cáo khai chỉ ký 2 văn bản và 1 bút phê liên quan đến dự án bán quyền thu phí. Song, VKS cho rằng các tài liệu điều tra có đủ cơ sở xác định ông Thăng có nhận được các văn bản từ khi triển khai dự án bán quyền thu phí đến khi quản lý hợp đồng. Bởi văn bản chuẩn bị bước vào xây dựng đề án chuyển giao quyền thu phí khi chuyển tới có ghi gửi bộ trưởng để báo cáo.

Đến khi Công ty Yên Khánh của Út "Trọc" vi phạm hợp đồng, chậm thanh toán, ông Đinh La Thăng cũng đã nhận được một công văn của Dương Tuấn Minh ký, công văn của Nguyễn Hồng Trường và các thông báo kết luận của ông Nguyễn Văn Thể (khi đó là Thứ trưởng Bộ GTVT).

"Từ giai đoạn đầu khi có chủ trương, bị cáo Đinh La Thăng có thể không biết hết toàn bộ văn bản nhưng đã nắm được quá trình chuyển giao triển khai quyền thu phí. VKS đánh giá các căn cứ được thu thập khách quan. Do đó, VKS truy tố và kết luận bị cáo Thăng phải chịu trách nhiệm chính trong việc gây thất thoái 725 tỷ là cơ cơ sở", đại diện cơ quan công tố khẳng định lại việc truy tố cựu Bộ trưởng Bộ GTVT là đúng người, đúng tội.

Cầm mã tấu chặn đường thiếu nữ

Thông tin pháp luật sáng 20/12: VKS nêu bằng chứng ông Đinh La Thăng gặp gỡ Út 'Trọc'
Tang vật thu giữ tại nhà nghi phạm. Ảnh: Công an cung cấp

Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Minh Tuấn (20 tuổi, trú xã Gia Ninh) về tội Cướp tài sản.

Theo kết quả điều tra, tối 9/12, Tuấn đi đến đoạn đường vắng ở thôn Hiển Lộc (xã Duy Ninh) thì gặp chị V.T.D. chạy xe máy qua.

Sau khi ép nạn nhân vào lề đường, Tuấn dùng mã tấu chém vào xe uy hiếp và cướp điện thoại iPhone X cùng 400.000 đồng.

Cùng thời điểm, Công an huyện Quảng Ninh nhận thông tin trên địa bàn xảy ra 3 vụ cướp tài sản với cùng thủ đoạn. Nạn nhân đa số là nữ sinh, các cô gái trẻ.

Một ngày sau, công an bắt giữ 2 nghi phạm Nguyễn Minh Tuấn và T.V.L. (15 tuổi, trú xã Gia Ninh).

Làm việc với cảnh sát, Tuấn khai đã thực hiện trót lọt 6 vụ cướp vào ban đêm. Tài sản cướp được, anh ta giao cho L. mang đi cầm cố, lấy tiền mua ma túy để cả hai cùng sử dụng.

Khám xét nhà nghi phạm, cảnh sát thu giữ tang vật gây án và nhiều tài sản của các bị hại. Riêng L. không bị xử lý hình sự vì mới 15 tuổi.

Hà Nội: Phá ổ nhóm cho vay với lãi suất "cắt cổ" hơn 290%/năm

Thông tin pháp luật sáng 20/12: VKS nêu bằng chứng ông Đinh La Thăng gặp gỡ Út 'Trọc'
Nhóm 3 đội tượng đã bị cơ quan công an bắt giữ. Ảnh: Cơ quan công an

Ngày 19/12, thông tin từ Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đơn vị đang tạm giữ hình sự nhóm 3 đối tượng: Nguyễn Tuấn Hiệp, Đoàn Việt Anh, Nguyễn Hoàng Hải để làm rõ về hành vi Cho vay lãi nặng trong quan hệ dân sự.

Theo Công an quận Hà Đông, đường dây phạm tội này bị phát giác từ phản ánh của người dân, kết hợp công tác nghiệp vụ, điều tra cơ bản của công an cơ sở và Đội Cảnh sát hình sự.

Thông tin về ngôi nhà ở số 76 phố Lê Lai, phường Nguyễn Trãi, treo biển hiệu cửa hàng Spa. Tuy nhiên, khách đến Spa thường xuyên là… nhóm thanh niên có ngoại hình ngổ ngáo, xăm trổ. Các trinh sát hình sự đã bí mật xác minh và xác định, thực chất đây là ổ nhóm cho vay nặng lãi.

Sau thời gian dài, Công an quận Hà Đông đã dựng được 5 đối tượng liên quan đến “cửa hàng Spa” nói trên gồm: Nguyễn Tuấn Hiệp (SN 1991, trú ở Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); Nguyễn Việt Anh (SN 1995, trú ở phường Hà Cầu, quận Hà Đông); Đoàn Việt Anh (SN 2000, trú ở phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông); Doãn Văn Hào (SN 1992, trú ở xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) và Nguyễn Hoàng Hải (SN 2000, trú ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, ngày 16/12, ban chuyên án quyết định hành động. Kẻ cầm đầu Nguyễn Tuấn Hiệp bị bắt giữ cùng 2 trợ thủ Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Hoàng Hải. Quá trình khám xét, cơ quan Công an thu giữ 1 máy tính và 3 điện thoại di động cùng nhiều giấy tờ ghi nợ.

Các đối tượng khai nhận, tháng 10/2018, nhóm góp vốn kinh doanh cho vay nặng lãi. Trong đó, Hoàng Hải chuyên nhiệm vụ thẩm định và thu tiền nợ, được trả lương 3 triệu đồng/ tháng. Ổ nhóm này quy định người vay tiền mỗi “bát họ” từ 10 - 30 triệu đồng, khi nhận tiền sẽ bị cắt luôn mỗi “bát họ” từ 2 - 6 triệu đồng, tương ứng 146%/năm; và trong vòng 50 ngày phải trả đủ gốc và lãi. Đáng chú ý, nhóm này còn cho vay lãi ngày với lãi suất "cắt cổ", người vay phải trả lãi suất 7.000 đồng đến 8.000 đồng/1 triệu đồng/ ngày, tương ứng từ 255,5% đến 292%/năm.

Theo cơ quan công an, các đối tượng đã biến khoảng 500 người thành con nợ, với số tiền giao dịch lên đến 30 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được cơ quan công an điều tra mở rộng và truy bắt những đối tượng liên quan.

Thông tin pháp luật chiều 18/12: Cha bàng hoàng phát hiện gã bạn thân nhiều lần dâm ô con gái 11 tuổi Thông tin pháp luật chiều 18/12: Cha bàng hoàng phát hiện gã bạn thân nhiều lần dâm ô con gái 11 tuổi
Thông tin pháp luật sáng 18/12: VKS trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô Thông tin pháp luật sáng 18/12: VKS trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô
In bài viết

Truyền hình