Thông tin pháp luật chiều 30/11: Giáo viên mất sạch 1 tỷ sau cú điện thoại của “cán bộ công an”; Bắt Hiếu "Chùa Vua", trùm cho vay nặng lãi với lãi suất "cắt cổ" hơn 120%/năm; Bắt tạm giam người mẹ bạo hành con ruột đến chấn thương sợ não… là những tin pháp luật nổi bật hôm nay.
Thông tin pháp luật chiều 28/11: Phát hiện người đàn ông tử vong cạnh cây ATM trên phố Hà Nội Thông tin pháp luật chiều 28/11: Phát hiện người đàn ông tử vong cạnh cây ATM trên phố Hà Nội
Thông tin pháp luật sáng 28/11: Kinh hoàng phát hiện thi thể không nguyên vẹn trong va li Thông tin pháp luật sáng 28/11: Kinh hoàng phát hiện thi thể không nguyên vẹn trong va li

Giáo viên mất sạch 1 tỷ sau cú điện thoại của “cán bộ công an”

Thông tin pháp luật chiều 30/11: Giáo viên mất sạch 1 tỷ sau cú điện thoại
Một nữ nạn nhân bị lừa đảo bằng hình thức công nghệ cao. Ảnh: tư liệu

Ngày 30/11, Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa nhận được đơn trình báo của một nữ giáo viên tên T. (40 tuổi) tại huyện Diễn Châu (Nghệ An). Nữ giáo viên này đã bị kẻ xấu lừa đảo, chiếm đoạt 1 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Theo đơn trình báo của giáo viên, gần đây chị nhận được một cuộc gọi điện thoại thông báo có bưu phẩm đã lâu không nhận. Sau đó nhân viên bưu điện yêu cầu chị cung cấp họ tên, số CMND để tra cứu rồi thông báo chị có vướng mắc về vấn đề pháp lý với công ty bảo hiểm hoặc ngân hàng.

Khi giáo viên này thắc mắc thì được hướng dẫn kết nối với đường dây nóng của Bộ Công an để giải đáp. Chưa kịp định thần thì cô giáo này nhận được điện thoại của người xưng “cán bộ điều tra Bộ Công an” thông báo qua công tác điều tra phát hiện bọn tội phạm buôn ma túy và rửa tiền đang sử dụng CMND của chị để lập tài khoản ngân hàng và dùng tài khoản đó vào mục đích phạm tội. Công an đã có bằng chứng việc chị nhận tiền của bọn tội phạm, sẽ bắt giữ chị để phục vụ điều tra.

Mặc dù khẳng định không nhận khoản tiền nào cả nhưng khi được gửi một trang Web có biểu tượng logo Bộ Công an và yêu cầu truy cập, chị hoảng sợ nên răm rắp làm theo. Khi truy cập vào mục “Công văn tòa án” theo hướng dẫn, chị được cung cấp 1 mã hồ sơ vụ án và yêu cầu nhập mã này cùng số CMND để nhận văn bản pháp lý liên quan.

Nữ giáo viên này hoảng hốt khi “Lệnh bắt khẩn cấp” hiện ra với đầy đủ thông tin cá nhân của mình. Không còn giữ được bình tĩnh, chị răm rắp khai báo toàn bộ tài sản bao gồm các tài khoản tiết kiệm, tiền mặt, vàng bạc…để phục vụ công tác điều tra. Chỉ đến khi toàn bộ số tiền tích góp 10 năm trời bốc hơi khỏi tài khoản, nữ giáo viên này mới tá hỏa biết mình bị lừa đảo nên trình báo công an.

Thiếu tá Phạm Trung Hiếu, Phó đội trưởng Đội cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài (Đội 6, Phòng cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An) thông tin: Vụ việc này về phương thức không khác những vụ lừa đảo công nghệ cao trước đây nhưng thủ đoạn tinh vi hơn. Các đối tượng đã dựng kịch bản lừa đảo rất kín kẽ, sử dụng triệt để các kỹ thuật công nghệ cao để lừa nạn nhân cài đặt phần mềm gián điệp để chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng và rút sạch tiền.

Nếu như trước đây bọn tội phạm thường yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng mà chúng cung cấp để chiếm đoạt thì nay phương thức đã thay đổi tinh vi hơn bởi việc chuyển tiền vào 1 tài khoản lạ sẽ khiến nạn nhân nghi ngờ. Vì thế, đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển toàn bộ tài sản vào một tài khoản ngân hàng có sử dụng dịch vụ Internet banking của chính nạn nhân.

Sau đó, chúng gửi và yêu cầu nạn nhân cài “phần mềm bảo vệ tài khoản của Bộ Công an” trên điện thoại có nhận mã OTP từ ngân hàng. Đây là phần mềm có biểu tượng hình ảnh Công an hiệu (logo của Bộ Công an) nhưng thực chất đây là phần mềm gián điệp. Sau khi cài đặt lên điện thoại, phần mềm sẽ yêu cầu quyền truy cập vào tin nhắn, danh bạ, thông tin điện thoại…đồng thời yêu cầu nạn nhân nhập các thông tin về tài khoản ngân hàng, mật khẩu Internet banking.

Khi các đối tượng kiểm soát được toàn bộ tài khoản ngân hàng của nạn nhân, chúng sẽ đăng nhập vào ứng dụng internet banking của ngân hàng để thực hiện các giao dịch thay đổi định mức và chuyển tiền từ tài khoản của nạn nhân sang tài khoản của chúng để chiếm đoạt.

Thiếu tá Hiếu khuyến cáo người dân tuyệt đối không thực hiện theo bất kỳ hướng dẫn nào của các đối tượng lạ qua điện thoại, không tải các phần mềm lạ.

Hiện Đội 6, Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An đang ráo riết điều tra vụ việc liên quan đến vụ chiếm đoạt 1 tỷ đồng của nữ giáo viên nói trên.

Bắt Hiếu "Chùa Vua", trùm cho vay nặng lãi với lãi suất "cắt cổ" hơn 120%/năm

Thông tin pháp luật chiều 30/11: Giáo viên mất sạch 1 tỷ sau cú điện thoại
Nhóm cho vay nặng lãi tại cơ quan công an. Ảnh: NLĐ

Ngày 30-11, tin từ Công an TP Hà Nội cho biết Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự do Nguyễn Trung Hiếu (tức Hiếu "Chùa Vua") cầm đầu.

Các đối tượng trong ổ nhóm bị bắt gồm: Nguyễn Trung Hiếu (SN 1994; trú tại ngõ 34 Chùa Vua, Phố Huế, Hai Bà Trưng), Nguyễn Mạnh Quân (SN 1997; trú tại ngõ 332 Phố Huế, Hai Bà Trưng), Tạ Đình Đăng (SN 1997; trú tại 389 Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng), Cao Duy Hiếu (SN 1997; trú tại 13 Ấu Triệu, Hàng Trống, Hoàn Kiếm), Đỗ Minh Hiếu (SN 1997; trú tại 36 Nguyễn Văn Tố, Cửa Đông, Hoàn Kiếm), Nguyễn Hoàng Hải (SN 1996; trú tại trú tại ngõ 332 Phố Huế, Hai Bà Trưng) và Trương Đình Đức (SN 1997; trú tại 12 Thịnh Yên, Phố Huế, Hai Bà Trưng).

Theo công an, từ tháng 1-2019, Hiếu bắt đầu hoạt động cho vay, hỗ trợ tài chính dưới hình thức bốc bát họ với lãi suất 121,6 %/năm. Khách hàng vay dao động từ 5 triệu đến 500 triệu đồng. Để mở rộng kinh doanh, Hiếu thuê các đối tượng làm nhân viên cửa hàng như Nguyễn Mạnh Quân, Tạ Đình Đăng, Cao Duy Hiếu, Đỗ Minh Hiếu, Nguyễn Hoàng Hải, Trương Đình Đức.

Hiếu giao đàn em đi tìm khách vay, xác minh nhà cửa, nhân thân, công việc và khả năng tài chính của khách để làm thủ tục cho vay. Khách vay thanh toán tiền lãi chủ yếu dưới hình thức chuyển khoản. Nếu chậm trả hoặc không có khả năng trả, các đàn em của Hiếu sẽ thay nhau đến nhà để đòi tiền.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ 7 đối tượng liên quan và thu giữ nhiều tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc cho vay lãi nặng. Tổng số khách vay vào thời điểm bắt giữ lên đến 200 người.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.

Bắt tạm giam người mẹ bạo hành con ruột đến chấn thương sợ não

Thông tin pháp luật chiều 30/11: Giáo viên mất sạch 1 tỷ sau cú điện thoại
Hiện cháu C. đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh: Đại Đoàn Kết

Chiều 30/11, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 (TP HCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt để tạm giam đối với Trần Thị Dung (26 tuổi, quê Thừa Thiên - Huế) để điều tra hành vi bạo hành con ruột dẫn đến cháu bé bị chấn thương sọ não.

Các quyết định và lệnh của Công an quận 12 đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Cụ thể, bé T.N.K.C. được lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 xác nhận hiện đang chăm sóc và điều trị. Qua chuẩn đoán, bé bị chấn thương sọ não, dập lách. Hiện cháu bé đang được theo dõi ở phòng chăm sóc đặc biệt.

Trước đó, ngày 17/11, bé T.N.K.C. (hơn 3 tuổi) sau khi đi vệ sinh thì chạy đi chơi nhưng do cháu để phân dính dép nên Dung đã dùng tay tát vào mặt con. Bé C. ngã xuống nền nhà nhưng vẫn tiếp tục bị mẹ bạo hành.

Bé gái được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện quận 12 rồi tiếp tục được chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng rất nặng: hôn mê sâu, đồng tử giãn một bên, tổn thương vùng sinh môn, nhiều vết tụ máu bầm...

Ban đầu Dung có kể bé gái bị ngã cầu thang. Khi bác sĩ hỏi nguyên nhân của những vết bầm và rách tầng sinh môn thì người này thừa nhận có đánh bé dẫn đến hôn mê.

Được biết bà mẹ này hằng ngày bán vé số, có 4 người con, bé gái 3 tuổi trên là con thứ 3.

Hiện, Công an vẫn đang tiếp tục lấy lời khai để điều tra làm rõ vụ việc.

Thông tin pháp luật sáng 26/11: Phát hiện cháu bé 8 tuổi tử vong trong nhà vệ sinh ở Đồng Nai Thông tin pháp luật sáng 26/11: Phát hiện cháu bé 8 tuổi tử vong trong nhà vệ sinh ở Đồng Nai
Thông tin pháp luật chiều 25/11: Bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm bất ngờ có đơn Thông tin pháp luật chiều 25/11: Bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm bất ngờ có đơn "tố ngược" bị hại
In bài viết

Truyền hình