Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:55 | 30/11/2020 GMT+7

Thông tin pháp luật chiều 30/11: Giáo viên mất sạch 1 tỷ sau cú điện thoại

aa
Thông tin pháp luật chiều 30/11: Giáo viên mất sạch 1 tỷ sau cú điện thoại của “cán bộ công an”; Bắt Hiếu "Chùa Vua", trùm cho vay nặng lãi với lãi suất "cắt cổ" hơn 120%/năm; Bắt tạm giam người mẹ bạo hành con ruột đến chấn thương sợ não… là những tin pháp luật nổi bật hôm nay.
Thông tin pháp luật chiều 28/11: Phát hiện người đàn ông tử vong cạnh cây ATM trên phố Hà Nội Thông tin pháp luật chiều 28/11: Phát hiện người đàn ông tử vong cạnh cây ATM trên phố Hà Nội
Thông tin pháp luật sáng 28/11: Kinh hoàng phát hiện thi thể không nguyên vẹn trong va li Thông tin pháp luật sáng 28/11: Kinh hoàng phát hiện thi thể không nguyên vẹn trong va li

Giáo viên mất sạch 1 tỷ sau cú điện thoại của “cán bộ công an”

Thông tin pháp luật chiều 30/11: Giáo viên mất sạch 1 tỷ sau cú điện thoại
Một nữ nạn nhân bị lừa đảo bằng hình thức công nghệ cao. Ảnh: tư liệu

Ngày 30/11, Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa nhận được đơn trình báo của một nữ giáo viên tên T. (40 tuổi) tại huyện Diễn Châu (Nghệ An). Nữ giáo viên này đã bị kẻ xấu lừa đảo, chiếm đoạt 1 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Theo đơn trình báo của giáo viên, gần đây chị nhận được một cuộc gọi điện thoại thông báo có bưu phẩm đã lâu không nhận. Sau đó nhân viên bưu điện yêu cầu chị cung cấp họ tên, số CMND để tra cứu rồi thông báo chị có vướng mắc về vấn đề pháp lý với công ty bảo hiểm hoặc ngân hàng.

Khi giáo viên này thắc mắc thì được hướng dẫn kết nối với đường dây nóng của Bộ Công an để giải đáp. Chưa kịp định thần thì cô giáo này nhận được điện thoại của người xưng “cán bộ điều tra Bộ Công an” thông báo qua công tác điều tra phát hiện bọn tội phạm buôn ma túy và rửa tiền đang sử dụng CMND của chị để lập tài khoản ngân hàng và dùng tài khoản đó vào mục đích phạm tội. Công an đã có bằng chứng việc chị nhận tiền của bọn tội phạm, sẽ bắt giữ chị để phục vụ điều tra.

Mặc dù khẳng định không nhận khoản tiền nào cả nhưng khi được gửi một trang Web có biểu tượng logo Bộ Công an và yêu cầu truy cập, chị hoảng sợ nên răm rắp làm theo. Khi truy cập vào mục “Công văn tòa án” theo hướng dẫn, chị được cung cấp 1 mã hồ sơ vụ án và yêu cầu nhập mã này cùng số CMND để nhận văn bản pháp lý liên quan.

Nữ giáo viên này hoảng hốt khi “Lệnh bắt khẩn cấp” hiện ra với đầy đủ thông tin cá nhân của mình. Không còn giữ được bình tĩnh, chị răm rắp khai báo toàn bộ tài sản bao gồm các tài khoản tiết kiệm, tiền mặt, vàng bạc…để phục vụ công tác điều tra. Chỉ đến khi toàn bộ số tiền tích góp 10 năm trời bốc hơi khỏi tài khoản, nữ giáo viên này mới tá hỏa biết mình bị lừa đảo nên trình báo công an.

Thiếu tá Phạm Trung Hiếu, Phó đội trưởng Đội cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài (Đội 6, Phòng cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An) thông tin: Vụ việc này về phương thức không khác những vụ lừa đảo công nghệ cao trước đây nhưng thủ đoạn tinh vi hơn. Các đối tượng đã dựng kịch bản lừa đảo rất kín kẽ, sử dụng triệt để các kỹ thuật công nghệ cao để lừa nạn nhân cài đặt phần mềm gián điệp để chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng và rút sạch tiền.

Nếu như trước đây bọn tội phạm thường yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng mà chúng cung cấp để chiếm đoạt thì nay phương thức đã thay đổi tinh vi hơn bởi việc chuyển tiền vào 1 tài khoản lạ sẽ khiến nạn nhân nghi ngờ. Vì thế, đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển toàn bộ tài sản vào một tài khoản ngân hàng có sử dụng dịch vụ Internet banking của chính nạn nhân.

Sau đó, chúng gửi và yêu cầu nạn nhân cài “phần mềm bảo vệ tài khoản của Bộ Công an” trên điện thoại có nhận mã OTP từ ngân hàng. Đây là phần mềm có biểu tượng hình ảnh Công an hiệu (logo của Bộ Công an) nhưng thực chất đây là phần mềm gián điệp. Sau khi cài đặt lên điện thoại, phần mềm sẽ yêu cầu quyền truy cập vào tin nhắn, danh bạ, thông tin điện thoại…đồng thời yêu cầu nạn nhân nhập các thông tin về tài khoản ngân hàng, mật khẩu Internet banking.

Khi các đối tượng kiểm soát được toàn bộ tài khoản ngân hàng của nạn nhân, chúng sẽ đăng nhập vào ứng dụng internet banking của ngân hàng để thực hiện các giao dịch thay đổi định mức và chuyển tiền từ tài khoản của nạn nhân sang tài khoản của chúng để chiếm đoạt.

Thiếu tá Hiếu khuyến cáo người dân tuyệt đối không thực hiện theo bất kỳ hướng dẫn nào của các đối tượng lạ qua điện thoại, không tải các phần mềm lạ.

Hiện Đội 6, Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An đang ráo riết điều tra vụ việc liên quan đến vụ chiếm đoạt 1 tỷ đồng của nữ giáo viên nói trên.

Bắt Hiếu "Chùa Vua", trùm cho vay nặng lãi với lãi suất "cắt cổ" hơn 120%/năm

Thông tin pháp luật chiều 30/11: Giáo viên mất sạch 1 tỷ sau cú điện thoại
Nhóm cho vay nặng lãi tại cơ quan công an. Ảnh: NLĐ

Ngày 30-11, tin từ Công an TP Hà Nội cho biết Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự do Nguyễn Trung Hiếu (tức Hiếu "Chùa Vua") cầm đầu.

Các đối tượng trong ổ nhóm bị bắt gồm: Nguyễn Trung Hiếu (SN 1994; trú tại ngõ 34 Chùa Vua, Phố Huế, Hai Bà Trưng), Nguyễn Mạnh Quân (SN 1997; trú tại ngõ 332 Phố Huế, Hai Bà Trưng), Tạ Đình Đăng (SN 1997; trú tại 389 Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng), Cao Duy Hiếu (SN 1997; trú tại 13 Ấu Triệu, Hàng Trống, Hoàn Kiếm), Đỗ Minh Hiếu (SN 1997; trú tại 36 Nguyễn Văn Tố, Cửa Đông, Hoàn Kiếm), Nguyễn Hoàng Hải (SN 1996; trú tại trú tại ngõ 332 Phố Huế, Hai Bà Trưng) và Trương Đình Đức (SN 1997; trú tại 12 Thịnh Yên, Phố Huế, Hai Bà Trưng).

Theo công an, từ tháng 1-2019, Hiếu bắt đầu hoạt động cho vay, hỗ trợ tài chính dưới hình thức bốc bát họ với lãi suất 121,6 %/năm. Khách hàng vay dao động từ 5 triệu đến 500 triệu đồng. Để mở rộng kinh doanh, Hiếu thuê các đối tượng làm nhân viên cửa hàng như Nguyễn Mạnh Quân, Tạ Đình Đăng, Cao Duy Hiếu, Đỗ Minh Hiếu, Nguyễn Hoàng Hải, Trương Đình Đức.

Hiếu giao đàn em đi tìm khách vay, xác minh nhà cửa, nhân thân, công việc và khả năng tài chính của khách để làm thủ tục cho vay. Khách vay thanh toán tiền lãi chủ yếu dưới hình thức chuyển khoản. Nếu chậm trả hoặc không có khả năng trả, các đàn em của Hiếu sẽ thay nhau đến nhà để đòi tiền.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ 7 đối tượng liên quan và thu giữ nhiều tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc cho vay lãi nặng. Tổng số khách vay vào thời điểm bắt giữ lên đến 200 người.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.

Bắt tạm giam người mẹ bạo hành con ruột đến chấn thương sợ não

Thông tin pháp luật chiều 30/11: Giáo viên mất sạch 1 tỷ sau cú điện thoại
Hiện cháu C. đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh: Đại Đoàn Kết

Chiều 30/11, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 (TP HCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt để tạm giam đối với Trần Thị Dung (26 tuổi, quê Thừa Thiên - Huế) để điều tra hành vi bạo hành con ruột dẫn đến cháu bé bị chấn thương sọ não.

Các quyết định và lệnh của Công an quận 12 đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Cụ thể, bé T.N.K.C. được lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 xác nhận hiện đang chăm sóc và điều trị. Qua chuẩn đoán, bé bị chấn thương sọ não, dập lách. Hiện cháu bé đang được theo dõi ở phòng chăm sóc đặc biệt.

Trước đó, ngày 17/11, bé T.N.K.C. (hơn 3 tuổi) sau khi đi vệ sinh thì chạy đi chơi nhưng do cháu để phân dính dép nên Dung đã dùng tay tát vào mặt con. Bé C. ngã xuống nền nhà nhưng vẫn tiếp tục bị mẹ bạo hành.

Bé gái được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện quận 12 rồi tiếp tục được chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng rất nặng: hôn mê sâu, đồng tử giãn một bên, tổn thương vùng sinh môn, nhiều vết tụ máu bầm...

Ban đầu Dung có kể bé gái bị ngã cầu thang. Khi bác sĩ hỏi nguyên nhân của những vết bầm và rách tầng sinh môn thì người này thừa nhận có đánh bé dẫn đến hôn mê.

Được biết bà mẹ này hằng ngày bán vé số, có 4 người con, bé gái 3 tuổi trên là con thứ 3.

Hiện, Công an vẫn đang tiếp tục lấy lời khai để điều tra làm rõ vụ việc.

Thông tin pháp luật sáng 26/11: Phát hiện cháu bé 8 tuổi tử vong trong nhà vệ sinh ở Đồng Nai Thông tin pháp luật sáng 26/11: Phát hiện cháu bé 8 tuổi tử vong trong nhà vệ sinh ở Đồng Nai
Thông tin pháp luật chiều 25/11: Bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm bất ngờ có đơn Thông tin pháp luật chiều 25/11: Bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm bất ngờ có đơn "tố ngược" bị hại
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cảnh sát Nga truy tìm 2 người nghịch dại bắn pháo hoa vào nhau trong đêm Giao thừa

Cảnh sát Nga truy tìm 2 người nghịch dại bắn pháo hoa vào nhau trong đêm Giao thừa

Theo đoạn video, hai người đàn ông cởi trần đứng khá gần nhau và châm pháo hoa bắn về phía đối phương.
Tin tức pháp luật chiều 26/12: Bắt kẻ cầm đầu nhóm truy sát người đang cấp cứu

Tin tức pháp luật chiều 26/12: Bắt kẻ cầm đầu nhóm truy sát người đang cấp cứu

Tin tức pháp luật chiều 26/12: Bắt kẻ cầm đầu nhóm truy sát người đang cấp cứu; 27 nam thanh nữ tú 'phê' ma túy trong quán karaoke ở Quảng Nam; Khách hát karaoke có nhu cầu, vui vẻ ngay tại nhà trọ… là những tin pháp luật nổi bật hôm nay.
Thông tin pháp luật sáng 26/12: Tài xế taxi bị cướp dùng dây thừng siết cổ trong đêm

Thông tin pháp luật sáng 26/12: Tài xế taxi bị cướp dùng dây thừng siết cổ trong đêm

Thông tin pháp luật sáng 26/12: Tài xế taxi bị cướp dùng dây thừng siết cổ trong đêm; Hé lộ sự thật vụ thi thể trong tư thế bị trói; Triệt phá tụ điểm ma túy do 9X cầm đầu, có tàng trữ súng… là những tin pháp luật nổi bật hôm nay.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (21/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 20/5 đến sáng sớm 21/5, Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 13h ngày 20/5 đến 3h ngày 21/5 có nơi trên 70mm.
Thời tiết hôm nay (20/5): Miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/5): Miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo ngày 20/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
3 con giáp vượng duyên vào cuối tháng 5/2025

3 con giáp vượng duyên vào cuối tháng 5/2025

3 con giáp này sẽ đón nhận vận đào hoa rực rỡ vào cuối tháng 5/2025, chấm dứt chuỗi ngày lận đận trong tình duyên.
Kinh nghiệm xin visa đi du lịch Đức

Kinh nghiệm xin visa đi du lịch Đức

Việc xin visa Đức khá phức tạp và đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng nhất. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh sẽ tăng khả năng đậu visa của bạn.

Đọc nhiều

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Từ những phòng học tạm bợ với mái lá đơn sơ, Trường PTDTBT TH&THCS Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã vươn mình mạnh mẽ sau hơn ba thập kỷ, trở thành điểm sáng giáo dục vùng cao. Không chỉ truyền dạy tri thức, ngôi trường còn thắp lên khát vọng đổi đời cho bao thế hệ học sinh dân tộc thiểu số.
Việt Nam đón nhận hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Lào

Việt Nam đón nhận hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Lào

Ngày 21/5 tại tỉnh Salavan (Lào), Ban Chỉ đạo 515 thành phố Huế phối hợp với Ban Công tác đặc biệt tỉnh Salavan tổ chức Lễ truy điệu, bàn giao và đón nhận hài cốt các liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào về nước.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động