Hà Nội đã cơ bản kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng. Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh phấn đấu trước ngày 28 tháng Chạp sẽ kiểm soát toàn bộ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.
F0 bất hợp tác, chặn số của Bộ Y tế có thể phạt 12 năm tù F0 bất hợp tác, chặn số của Bộ Y tế có thể phạt 12 năm tù
Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát nhưng theo Bộ Y tế thông báo khoảng 20% bệnh nhân lại bất hợp tác, thậm chí nhiều F0 còn chặn số y tế để tránh khai báo. Theo luật sư, những trường hợp này có thể bị phạt tiền hoặc xử lý hình sự.
Bộ Giáo dục chỉ đạo chủ động dạy trực tuyến để phòng dịch COVID-19 Bộ Giáo dục chỉ đạo chủ động dạy trực tuyến để phòng dịch COVID-19
Mới đây (30/1), Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo về việc chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học ứng phó với dịch COVID-19 nhằm đáp ứng mục tiêu kép: Bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên phòng chống dịch và hoàn thành kế hoạch năm học 2020-2021.
Thông tin COVID-19: Hà Nội cơ bản được kiểm soát, Quảng Ninh khống chế dịch xong trước 28 Tết
Quảng Ninh tăng cường truy vết các F liên quan đến ổ dịch, khoanh vùng phong toả khi phát hiện ca mắc mới

Hà Nội đã cơ bản kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng

Thực hiện chỉ đạo của của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố, trong các ngày từ 29/1 đến 1/2/2021, toàn bộ hệ thống y tế dự phòng của Hà Nội (CDC Hà Nội và Trung tâm y tế 30 quận, huyện) đã ra quân, thần tốc điều tra, xác minh người đi từ các ổ dịch của tỉnh Hải Dương và Quang Ninh về Hà Nội. Cho đến nay đã có gần 16.000 người đã được thống kê, lập danh sách, điều tra lịch trình di chuyển và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, qua đó đã phát hiện 6 trường hợp dương tính (F0), bao gồm 5 trường hợp đi từ Chí Linh, Hải Dương và 1 trường hợp đi từ quảng Ninh về Hà Nội. Các trường hợp dương tính đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2. Các trường hợp âm tính được quyết định cách ly tại nhà đủ 21 ngày.

Cũng trong thời gian này, từ các trường hợp F0, các lực lượng đã tập trung truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 431 F1, 2781 F2 và 3781 người liên quan. Qua đó đã phát hiện 10 F1 và 4 F2 dương tính với SARS-CoV2. Tính đến nay trong “làn sóng mới” lây nhiễm COVID-19, Hà Nội ghi nhận tổng số 20 bệnh nhân, nguy cơ lan rộng của dịch bệnh đã cơ bản được khống chế.

Quảng Ninh phấn đấu trước ngày 28 tháng Chạp sẽ kiểm soát toàn bộ dịch bệnh

Theo báo cáo của BCĐ phòng chống dịch COVID-19 Quảng Ninh, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã truy vết được gần 55.679 trường hợp từ F1-F4, trong đó F1 có 1.374 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm được 17.172 mẫu, kết quả 30 ca dương tính, 13.770 ca âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Được biết, ngành Y tế Quảng Ninh dừng tiếp nhận người bệnh và giải phóng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại 4 bệnh viện: Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Đa khoa Hạ Long, Bệnh viện Y dược cổ truyền, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh nhằm mở rộng Bệnh viện số 2; thiết lập Bệnh viện số 3 tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long với 250 giường bệnh, đảm bảo công tác thu dung, điều trị, cách ly, điều trị người bệnh COVID-19 và các đối tượng F1. Cùng với đó, điều động, tăng cường lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ các địa phương thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế; hỗ trợ điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn môi trường để sớm khống chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh...

Tại cuộc họp giữa BCĐ phòng chống COVID-19 tỉnh Quảng Ninh, có sự tham gia của chuyên gia từ Bộ Y tế, Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, với diễn biến của dịch vẫn đang rất phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn rất lớn, yêu cầu đặt ra với Quảng Ninh là cần nhanh chóng thiết lập cơ chế khai báo y tế toàn dân để xác định nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; phải xác định củng cố lực lượng phòng, chống dịch; đảm bảo an toàn cho những lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Mục tiêu là Quảng Ninh nhanh chóng, chủ động dập tắt triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng; giảm thiểu số ca mắc mới; giảm thiểu thiệt hại về kinh tế - xã hội do dịch COVID-19 gây ra trên địa bàn và đặc biệt phấn đấu không có ca tử vong...

Tăng cường năng lực xét nghiệm ở mức nhanh nhất. Với năng lực xét nghiệm của tỉnh là 30.000 mẫu/ngày phải xét nghiệm nhanh nhất, nâng cao năng lực xét nghiệm tại chỗ và điều phối nhân lực để hỗ trợ lấy mẫu. Tăng cường năng lực điều trị cấp tỉnh, cấp huyện, sẵn sàng ứng phó tình huống ở mức cao hơn để chuẩn bị các phương án.

“Cả hệ thống chính trị, nhân dân toàn tỉnh phải có niềm tin vào ý chí, năng lực, kinh nghiệm, sức mạnh của hệ thống chính trị và đặc biệt là tinh thần kỷ luật đồng tâm của Vùng mỏ để phấn đấu trước ngày 28 tháng Chạp sẽ kiểm soát toàn bộ dịch bệnh, nhất là tại địa bàn đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa”, ông Ký nhấn mạnh.

Thông tin COVID-19: Hà Nội cơ bản được kiểm soát, Quảng Ninh khống chế dịch xong trước 28 Tết
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: VGP)

Ổ dịch ở Chí Linh- Hải Dương đã được khống chế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra sáng nay 2/2 cho biết, ổ dịch COVID-19 tại TP Chí Linh (Hải Dương) đã cơ bản được khống chế. Đối với Hà Nội, nếu không có tình huống nào đột xuất xảy ra, tình hình dịch bệnh tại đây cũng cơ bản được kiểm soát.

"Chúng ta thực hiện các biện pháp khẩn trương, quyết liệt nhưng bài bản và đúng mực. Ví dụ như Chí Linh, chúng ta phong tỏa lỏng trên toàn thành phố và chỉ thắt chặt đối với 1 số khu vực", Phó Thủ tướng nói.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ đề xuất của Bộ Y tế về việc áp dụng bắt buộc khai báo y tế đối với toàn dân. Những trường hợp trốn khai báo y tế phải xử lý hình sự để răn đe, nâng cao ý thức cho cộng đồng.

"Mọi người dân cần thông báo cơ quan chức năng khi phát hiện người từ nước ngoài về hay người về từ vùng dịch không khai báo. Có thực hiện nghiêm túc vấn đề này thì chúng ta mới đảm bảo được an toàn phục vụ sản xuất, phát triển, nếu không thì còn phải giãn cách xã hội", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

F0 bất hợp tác, chặn số của Bộ Y tế có thể phạt 12 năm tù F0 bất hợp tác, chặn số của Bộ Y tế có thể phạt 12 năm tù
Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát nhưng theo Bộ Y tế thông báo khoảng 20% bệnh nhân lại bất hợp tác, thậm chí nhiều F0 còn chặn số y tế để tránh khai báo. Theo luật sư, những trường hợp này có thể bị phạt tiền hoặc xử lý hình sự.
Phát hiện thêm trường hợp dương tính COVID-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai bị phong tỏa Phát hiện thêm trường hợp dương tính COVID-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai bị phong tỏa
UBND tỉnh Gia Lai đã phát đi Công điện khẩn thông báo do có thêm 1 trường hợp phát hiện dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại huyện Phú Thiện.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sớm đưa vaccine ngừa COVID-19 đến người dân trong quý I này Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sớm đưa vaccine ngừa COVID-19 đến người dân trong quý I này
“Phải tiếp tục điều hành vĩ mô tốt, ổn định, tạo niềm tin cả kinh tế và y tế”. Cần thúc đẩy 3 không gian kinh tế mới; phải lo Tết cho nhân dân chu đáo… Thủ tướng đề nghị thảo luận cả việc sớm đưa vaccine ngừa COVID-19 đến người dân trong quý I này.
In bài viết

Truyền hình