Thông qua Nghị quyết lên án chính sách cấm vận của Hoa Kỳ chống Cuba
![]() |
| Quang cảnh Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) ở thủ đô Addis Ababa, Ethiopia ngày 5/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN |
Người đứng đầu Hội đồng An ninh và Hòa bình của AU, ông Bankole Adeoye nêu rõ: “Tất cả các nhà lãnh đạo trong hội đồng đều kịch liệt lên án làn sóng thay đổi chính phủ một cách vi hiến”. AU cũng thảo luận về việc cần phối hợp mạnh mẽ hơn để ứng phó với đại dịch Covid-19, tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng y tế, thúc ép các chính phủ phương Tây chuyển giao rộng rãi công nghệ vắc xin phòng Covid-19 cho các nhà sản xuất có năng lực ở châu Phi. Khủng hoảng biến đổi khí hậu đang diễn ra ở châu Phi cần được giải quyết khẩn cấp để các cộng đồng địa phương thoát khỏi nạn đói, nghèo và các bệnh truyền nhiễm lan rộng.
Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị, Nghị quyết về việc dỡ bỏ cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Hoa Kỳ chống Cuba đã được thông qua. Đây là lần thứ 13 liên tiếp nguyên thủ các quốc gia châu Phi nhất trí thông qua Nghị quyết này. Nghị quyết bày tỏ quan ngại sâu sắc của AU về việc chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục chính sách cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính bất hợp pháp đối với chính phủ và nhân dân Cuba, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua về chủ đề này hàng năm.
AU cũng lấy làm tiếc về sự thụt lùi trong quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ, kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh trừng phạt phi lý kéo dài và bất công này, cho rằng tác động tiêu cực của cấm vận ngày càng gia tăng và nghiêm trọng hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Nghị quyết cũng chỉ ra rằng, việc phong tỏa là trở ngại chính ngăn Cuba đạt được các mục tiêu trong Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và tái khẳng định tình đoàn kết của nhân dân châu Phi với nhân dân Cuba.
| Chính sách cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống Cuba do Mỹ áp đặt từ năm 1960. Chính sách này đã gây tổn thất nặng nề về kinh tế cho Cuba, tính từ năm 1962 đến tháng 6 năm 2021, con số thiệt hại là 147,853 tỷ đô-la và riêng năm 2019 là 9,157 tỷ đô-la. Tuy nhiên, con số này không phản ảnh được khó khăn, chịu đựng và mất mát mà chính sách này đã gây ra đối với xã hội và người dân Cuba. Đai hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu thông qua Nghị quyết “Sự cần thiết phải chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba” hàng năm (kể từ năm 1992) với số phiếu thuận áp đảo. |
Tin bài liên quan
Việt Nam tái khẳng định tình đoàn kết hữu nghị truyền thống với nhân dân Cuba
Báo chí Cuba quan tâm theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại sứ Cuba: Việt Nam tạo tiền đề vững chắc bước vào kỷ nguyên vươn mình
Các tin bài khác
Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”
Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam
Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc
Đọc nhiều
Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ






