Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 35 của Liên minh châu Phi (AU) đã diễn ra trong 02 ngày (05-06/02/2022) tại Thủ đô Addis Ababa, Ethiopia. Với chủ đề “Xây dựng khả năng phục hồi dinh dưỡng ở lục địa châu Phi”, hàng loạt vấn đề “nóng” được các nhà lãnh đạo khu vực đưa ra thảo luận như các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, sản xuất vắc xin phòng Covid-19, tình trạng leo thang bạo lực và quân sự cũng như những bất ổn chính trị do tác động của chủ nghĩa khủng bố và sự trỗi dậy nguy hiểm của làn sóng thay đổi chính phủ.
Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường châu Á - châu Phi tiếp tục tăng Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường châu Á - châu Phi tiếp tục tăng
Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Phi nhấn mạnh vấn đề an ninh khu vực Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Phi nhấn mạnh vấn đề an ninh khu vực
Quang cảnh Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) ở thủ đô Addis Ababa, Ethiopia ngày 5/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Quang cảnh Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) ở thủ đô Addis Ababa, Ethiopia ngày 5/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu Hội đồng An ninh và Hòa bình của AU, ông Bankole Adeoye nêu rõ: “Tất cả các nhà lãnh đạo trong hội đồng đều kịch liệt lên án làn sóng thay đổi chính phủ một cách vi hiến”. AU cũng thảo luận về việc cần phối hợp mạnh mẽ hơn để ứng phó với đại dịch Covid-19, tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng y tế, thúc ép các chính phủ phương Tây chuyển giao rộng rãi công nghệ vắc xin phòng Covid-19 cho các nhà sản xuất có năng lực ở châu Phi. Khủng hoảng biến đổi khí hậu đang diễn ra ở châu Phi cần được giải quyết khẩn cấp để các cộng đồng địa phương thoát khỏi nạn đói, nghèo và các bệnh truyền nhiễm lan rộng.

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị, Nghị quyết về việc dỡ bỏ cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Hoa Kỳ chống Cuba đã được thông qua. Đây là lần thứ 13 liên tiếp nguyên thủ các quốc gia châu Phi nhất trí thông qua Nghị quyết này. Nghị quyết bày tỏ quan ngại sâu sắc của AU về việc chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục chính sách cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính bất hợp pháp đối với chính phủ và nhân dân Cuba, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua về chủ đề này hàng năm.

AU cũng lấy làm tiếc về sự thụt lùi trong quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ, kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh trừng phạt phi lý kéo dài và bất công này, cho rằng tác động tiêu cực của cấm vận ngày càng gia tăng và nghiêm trọng hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Nghị quyết cũng chỉ ra rằng, việc phong tỏa là trở ngại chính ngăn Cuba đạt được các mục tiêu trong Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và tái khẳng định tình đoàn kết của nhân dân châu Phi với nhân dân Cuba.

Chính sách cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống Cuba do Mỹ áp đặt từ năm 1960. Chính sách này đã gây tổn thất nặng nề về kinh tế cho Cuba, tính từ năm 1962 đến tháng 6 năm 2021, con số thiệt hại là 147,853 tỷ đô-la và riêng năm 2019 là 9,157 tỷ đô-la. Tuy nhiên, con số này không phản ảnh được khó khăn, chịu đựng và mất mát mà chính sách này đã gây ra đối với xã hội và người dân Cuba. Đai hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu thông qua Nghị quyết “Sự cần thiết phải chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba” hàng năm (kể từ năm 1992) với số phiếu thuận áp đảo.
Tiếp tục ươm mầm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba Tiếp tục ươm mầm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba
Tình nghĩa keo sơn Việt Nam - Cuba góp phần phát triển hợp tác song phương, tăng trưởng kinh tế xã hội hai nước Tình nghĩa keo sơn Việt Nam - Cuba góp phần phát triển hợp tác song phương, tăng trưởng kinh tế xã hội hai nước

In bài viết

Truyền hình