Trong chuyến làm việc tại Thành phố St. Petersburg từ 13-15/7 của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, Thống đốc St. Petersburg bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, đồng thời đưa ra các đề xuất cụ thể như: thúc đẩy xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh; tiếp tục xúc tiến mở Trung tâm Văn hóa và Kinh doanh Thành phố Hồ Chí Minh tại St. Petersburg; nghiên cứu việc mở Trung tâm Văn hóa của St. Petersburg tại Thành phố Hồ Chí Minh…
Trao tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh cho 7 kiều bào Trao tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh cho 7 kiều bào
Toà nhà tổ hợp đa năng quy mô lớn đầu tiên tại St. Petersbrug (Nga) của người Việt Toà nhà tổ hợp đa năng quy mô lớn đầu tiên tại St. Petersbrug (Nga) của người Việt
Những cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh được quan tâm tại Triển lãm sách quốc tế St. Petersburg Những cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh được quan tâm tại Triển lãm sách quốc tế St. Petersburg

Từ ngày 13-15/7, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi và đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã thăm và làm việc tại thành phố St. Petersburg. Đây là chuyến làm việc đầu tiên tại địa phương của Đại sứ kể từ khi đảm nhiệm cương vị của mình tại Liên bang Nga.

Trong chuyến thăm, Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn công tác đã gặp Thống đốc St. Petersburg, ông Alexander Beglov. Thống đốc Beglov bày tỏ vui mừng được tiếp Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn, khẳng định thành phố bên bờ sông Neva có mối quan hệ lịch sử lâu dài và sâu sắc với Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi và Thống đốc thành phố St. Petersburg Alexander Beglov. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi và Thống đốc thành phố St. Petersburg Alexander Beglov.

(Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Tại buổi làm việc, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định, lãnh đạo Việt Nam coi phát triển quan hệ với Liên bang Nga là ưu tiên hàng đầu trong đường lối đối ngoại. Hàng trăm nghìn sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đã và đang học tập tại Liên bang Nga chính là những cây cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đồng thời, Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng hai nước sẽ xúc tiến dự án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại St. Petersburg để tượng đài khai trương đúng vào năm 2023, kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên đặt chân đến Petrograd (nay là St. Petersburg).

Thống đốc Beglov cho biết chính quyền thành phố coi hợp tác với Việt Nam là ưu tiên trong quan hệ đối ngoại và bất chấp những hạn chế do đại dịch COVID-19, mối quan hệ này không chỉ được duy trì mà còn được tăng cường thông qua hình thức trực tuyến.

Thống đốc St. Petersburg cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, đồng thời đưa ra các đề xuất cụ thể như thúc đẩy xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại St. Petersburg; tiếp tục xúc tiến mở Trung tâm Văn hóa và Kinh doanh Thành phố Hồ Chí Minh tại St. Petersburg đồng thời nghiên cứu việc mở Trung tâm Văn hóa của St. Petersburg tại Thành phố Hồ Chí Minh…

Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg Evgheny Grigoriev và 3 cá nhân người Việt được Ủy ban trao bằng khen vì những đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ Nga-Việt. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg Evgheny Grigoriev và 3 cá nhân người Việt được Ủy ban trao bằng khen vì những đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ Nga-Việt. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Về phần mình, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã đưa ra các đề xuất tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị;, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga; tăng cường quan hệ giữa St. Petersburg với các thành phố kết nghĩa của Việt Nam; tăng cường hợp tác chống đại dịch COVID-19 giữa Việt Nam và Liên bang Nga cũng như giữa St. Petersburg và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại sứ cho biết Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của các nhà khoa học Nga trong việc điều chế vaccine và mong muốn St. Petersburg chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19 cũng như hỗ trợ về vaccine. Bên cạnh đó, tích cực tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước cũng như với Thành phố St. Petersburg; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại St. Petersburg làm ăn, sinh sống, học tập; tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước; tăng cường hợp tác về giáo dục và đào tạo. Cụ thể, Đại sứ đề xuất xúc tiến tổ chức Ngày văn hóa Việt Nam tại St. Petersburg.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn công tác Đại sứ quán đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với ông Evgheny Grigoriev, Chủ tịch và ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg.

Đại sứ Đặng Minh Khôi gặp gỡ cộng đồng người Việt ở St. Petersburg. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)
Đại sứ Đặng Minh Khôi gặp gỡ cộng đồng người Việt ở St. Petersburg. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Đại sứ cũng đã có buổi gặp gỡ đầm ấm, chân tình với đại diện cộng đồng người Việt sinh sống tại St. Petersburg. Đại sứ đã lắng nghe tất cả ý kiến, kiến nghị của cộng đồng, ghi nhận và giải quyết ngay các vướng mắc để kiều bào ta có thể yên tâm làm ăn, sinh sống và học tập ở thành phố Nga xinh đẹp này.

Thanh niên Việt tại Nga ủng hộ 155 triệu đồng cho Quỹ vắc-xin phòng chống dịch COVID-19 Thanh niên Việt tại Nga ủng hộ 155 triệu đồng cho Quỹ vắc-xin phòng chống dịch COVID-19
Đại sứ Gennady Bezdetko: Triển vọng tươi sáng của hợp tác Việt Nam - Liên Bang Nga Đại sứ Gennady Bezdetko: Triển vọng tươi sáng của hợp tác Việt Nam - Liên Bang Nga
St.Petersburg và TP HCM đã xây dựng nên một hình mẫu cho quan hệ kết nghĩa, hợp tác Việt - Nga St.Petersburg và TP HCM đã xây dựng nên một hình mẫu cho quan hệ kết nghĩa, hợp tác Việt - Nga

In bài viết

Truyền hình