Được mời trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội sáng 6/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định: Việt Nam không dùng chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo cạnh tranh, lợi thế thương mại không cân bằng.
Thống đốc Lê Minh Hưng: Dự trữ ngoại hối cao kỷ lục hơn 53 tỷ USD Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời chất vấn trước Quốc hội Thống đốc: NHNN đã hết trách nhiệm với gói 30.000 tỷ đồng

Ngày 29/5, Bộ Tài chính Hoa Kỳ gửi báo cáo tới Quốc hội nước này, trong đó đưa Việt Nam vào danh sách các đối tác thương mại cần giám sát.

Sáng 6/6, tại phiên chất vấn Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, đại biểu Hoàng Quang Hàm, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Phó Thủ tướng cho biết giải pháp của Chính phủ trước tình huống này.

"Xin Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã dự báo trước tình huống này chưa? Khó khăn, trở ngại, thách thức của Việt Nam gặp phải sẽ là gì? Giải pháp giải quyết vấn đề này như thế nào?" - đại biểu Hàm đặt câu hỏi.

Ông Hàm cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra sự việc tương tự trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu và độ mở của nền kinh tế rất lớn: "Có cần giao cho một cơ quan đặc trách để tham mưu cho Chính phủ giải pháp để đảm bảo cân bằng lợi ích quốc gia với hội nhập, phát triển bền vững không?".

thong doc le minh hung viet nam khong thao tung tien te
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Được mời trả lời chất vấn của đại biểu Hàm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho hay: "Theo quy định của phía Hoa Kỳ, có 3 tiêu chí để đánh giá các quốc gia có quan hệ thương mại lớn với Hoa Kỳ. Một là tiêu chí thặng dư thương mại với phía Hoa Kỳ trên 20 tỷ USD. Thứ hai là thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP và thứ 3 là có can thiệp ngoại hối một chiều tức là mua dòng ngoại tệ trong vòng 6 tháng liên tục của 2% GDP.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách bởi Việt Nam có thặng dư thương mại với Hoa Kỳ lớn hơn 20 tỷ USD và thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP. Còn về phần can thiệp ngoại hối một chiều thì thấp hơn ngưỡng Hoa Kỳ đưa ra - Thống đốc Lê Minh Hưng giải thích.

Đặc biệt, dẫn kết luận báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, ông Lê Minh Hưng khẳng định "không có quốc gia nào trong danh sách này thực hiện việc thao túng tiền tệ".

"Chúng ta cũng khẳng định với phía đối tác Hoa Kỳ là chúng ta điều hành chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định lạm phát, không dùng những chính sách kinh tế vĩ mô trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo cạnh tranh, tạo lợi thế một cách không công bằng" - Thống đốc NHNN cho hay.

Đồng thời, ông Lê Minh Hưng cho biết: Báo cáo này chỉ đưa ra một số khuyến nghị chính sách, tương tự với khuyến nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế khi hàng năm đánh giá chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Theo ông Hưng, những khuyến nghị này cũng nằm trong lộ trình mà Chính phủ đang chỉ đạo các Bộ, ngành, trong đó có Ngân hàng Nhà nước triển khai để hoàn thiện các cơ chế điều hành chính sách kinh tế vĩ mô.

"Trong thời gian tới, theo Chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng các bộ ngành trao đổi, cung cấp thông tin cần thiết cho phía Hoa Kỳ để làm rõ những định hướng điều hành của chúng ta cũng như những diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô, cán cân vãng lai cũng như thương mại, đầu tư với phía Hoa Kỳ" - Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh thêm.

thong doc le minh hung viet nam khong thao tung tien te Thủ tướng: Có tiếp tục hạ lãi suất được không? – Thống đốc: Rất khó!

Phát biểu trong phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 29/12, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, trong ...

thong doc le minh hung viet nam khong thao tung tien te Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Nhiều ngân hàng tiếp tục có động thái điều chỉnh lãi suất huy động theo xu hướng tăng. Chênh lệch về mức lãi suất gửi ...

thong doc le minh hung viet nam khong thao tung tien te Lấy khách hàng làm trung tâm để thúc đẩy tài chính toàn diện

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho rằng, để thúc đẩy tài chính toàn diện và phát triển thanh toán điện ...

thong doc le minh hung viet nam khong thao tung tien te Bốn ngân hàng thương mại nhà nước hạ lãi suất cho vay

Từ ngày 10/1, bốn ngân hàng thương mại nhà nước sẽ giảm lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn Việt Nam đồng ...

thong doc le minh hung viet nam khong thao tung tien te Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng tỷ giá trung tâm VND/USD

TĐO - Sáng nay 12/7, tỷ giá trung tâm VND/USD tiếp tục tăng, lên mức 22.652 đồng/USD, giá USD tại ngân hàng thương mại biến ...

thong doc le minh hung viet nam khong thao tung tien te Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tạm dừng tăng phí rút tiền nội mạng ATM

TĐO - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu các "ông lớn" ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, BIDV và Agribank tạm dừng tăng phí rút ...

In bài viết

Truyền hình