Thống đốc: NHNN đã hết trách nhiệm với gói 30.000 tỷ đồng
|
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình
VOV đưa tin, tại phiên họp Chính phủ tháng 3 diễn ra hồi cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã báo cáo Thủ tướng về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Theo đó, trước nhu cầu của người dân đối với gói hỗ trợ mua nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng, Bộ đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Chính phủ xin kéo dài gói hỗ trợ này cho đến khi thực hiện xong.
“Hiện đã có 85% số tiền của gói này đã cam kết thực hiện, nên số còn lại dự kiến đến 6 tháng cuối năm là có thể giải ngân”, ông Dũng nói.
Theo yêu cầu của Thủ tướng, Thống Đốc Ngân hàng NHNN Nguyễn Văn Bình báo cáo thêm về gói tín dụng này. Theo đó, đến thời điểm này đã ký kết hợp đồng tín dụng với số tiền là 29.600 tỷ đồng và chỉ còn khoảng 400 tỷ đồng. Số tiền cũng đã được giải ngân 21.000 tỷ đồng.
“Như vậy số đã ký hợp động tín dụng đạt 99% và giải ngân đạt 70%. Theo Quyết định của Nghị quyết trước đây ban hành thì từ 1/6 năm nay là chương trình này kết thúc. Gói này là tiền tái cấp vốn của ngân hàng trung ương cho các ngân hàng thương mại và kết thúc từ 1/6. Trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước đã hết, vì cam kết dành 30.000 tỷ đồng thì cơ bản đã xong”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.
Trên cơ sở xét thấy gói này đã xử lý cơ bản và số còn lại ít, nên Thống đốc cho biết ngày 22/3 vừa qua NHNN đã trình Chính phủ kéo dài chương trình này cho đến khi giải ngân hết. “Mong Chính phủ chính thức đưa nội dung vào nghị quyết kỳ họp này, để nhân dân yên tâm và đỡ thắc mắc”, ông Bình đề nghị.
Cũng theo VOV, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng xác nhận thêm về gói hỗ trợ nhà ở sau khi kết thúc gói 30.000 tỷ đồng và cho rằng tới đây các bộ ngành liên quan cần họp bàn để đưa ra phương án cụ thể; sẽ báo cáo Chính phủ về chương trình tín dụng nhà ở xã hội cho người nghèo tại Ngân hàng chính sách xã hội, đưa ra mức lãi suất và cách thức huy động vốn.
“Tôi cho rằng hình hài chương trình đó phù hợp với nội dung quy định, căn cứ thực tiễn để nâng thành chương trình quốc gia và đảm bảo dài hạn ổn định”, ông nói, theo VOV.
PV
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
GELEX mở rộng hệ sinh thái bằng đợt IPO chiến lược, kết hợp M&A
Cần Thơ phát động Tuần lễ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số 2025
Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4: Những ý nghĩa bên ngoài con số
Khách hàng Hà Nội hào hứng đổi xe xăng lấy xe máy điện VinFast
Đọc nhiều
TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)
Sẵn sàng hoàn thành xây dựng hơn 1.600 căn nhà mới cho người dân trước Tết Nguyên đán
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động
100% tàu cá đã được đăng ký trên VNFishbase
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






