Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
08:32 | 23/04/2025 GMT+7

Thông điệp nhân văn từ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 tại Việt Nam

aa
Từ ngày 6 đến 8/5, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đây là sự kiện đối ngoại văn hóa quốc tế ý nghĩa diễn ra nhân dịp Việt Nam kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Đại lễ Vesak 2019 xác lập 10 kỷ lục ấn tượng
Phát huy giá trị cốt lõi của Phật giáo qua việc tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc

Thông tin trên được Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban tổ chức quốc gia về Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 cho biết tại buổi họp báo ngày 22/4 tại Hà Nội.

Lan tỏa thông điệp về đoàn kết dân tộc và tinh thần bao dung

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, chủ đề của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 phản ánh thông điệp nhân văn sâu sắc mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong muốn lan tỏa đến cộng đồng quốc tế trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức như chiến tranh, xung đột, biến đổi khí hậu và khủng hoảng môi trường. Thông điệp cũng phù hợp với các mục tiêu cốt lõi trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Thượng tọa Thích Đức Thiện phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Thành Luân)
Thượng tọa Thích Đức Thiện phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Thành Luân)

Được Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 54 công nhận từ ngày 15/12/1999, Vesak là lễ hội văn hóa tôn giáo vì hòa bình nhằm tưởng niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật: đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn. Kể từ đó, Đại lễ Vesak trở thành diễn đàn toàn cầu quan trọng nhằm thúc đẩy hòa bình, sự hiểu biết và hợp tác giữa các quốc gia và tôn giáo.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 là dịp để tôn vinh những giá trị cao đẹp của Phật giáo, đồng thời là cơ hội để Việt Nam chia sẻ với bạn bè quốc tế thông điệp về đoàn kết dân tộc và tinh thần bao dung - những phẩm chất đã làm nên bản sắc Việt Nam.

Bên cạnh chủ đề chính, Đại lễ năm nay còn có 5 chủ đề phụ: Nuôi dưỡng bình an nội tâm vì hòa bình thế giới; Tha thứ và chữa lành bằng chánh niệm: Con đường hòa giải; Từ bi Phật giáo qua hành động: Trách nhiệm chung vì sự phát triển con người; Chánh niệm trong giáo dục vì tương lai nhân ái và bền vững; Thúc đẩy đoàn kết: Nỗ lực hợp tác vì hòa hợp toàn cầu.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Ban Tổ chức đã nhận được 620 bài tham luận bằng tiếng Anh và 330 bài tham luận bằng tiếng Việt, tập trung vào các chủ đề về hòa bình, phát triển bền vững và ứng dụng giáo lý Phật giáo trong xã hội hiện đại.

1.250 đại biểu quốc tế đến Việt Nam tham dự

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban thông tin truyền thông Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 cho biết: Đại lễ dự kiến thu hút hơn 2.700 đại biểu trong và ngoài nước. Trong đó, khoảng 1.250 đại biểu quốc tế là đại diện Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, nguyên thủ quốc gia, nhà lãnh đạo tôn giáo, học giả nổi tiếng trên thế giới, cùng các tổ chức Phật giáo từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ.

"Sự kiện là dịp để bạn bè quốc tế khắp nơi trên thế giới đến với TP.HCM; cơ hội giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, thân thiện, đoàn kết và hòa hợp. Để bạn bè quốc tế chứng kiến TP.HCM năng động, sáng tạo, phồn vinh, thịnh vượng sau 50 năm thống nhất đất nước. Đất nước Việt Nam hội nhập, phát triển, vươn mình cùng thế giới trong kỷ nguyên mới", Hòa thượng Thích Gia Quang nói.

Đại lễ cũng là dịp khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; đồng thời giới thiệu đời sống tôn giáo phong phú và tự do của các cộng đồng tôn giáo tại Việt Nam.

Thông qua các hoạt động hội thảo, giao lưu văn hóa - xã hội bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, bạn bè quốc tế sẽ hiểu sâu sắc hơn về vai trò đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam trong hơn 2.000 năm lịch sử. Một điểm nhấn đặc biệt là việc tôn trí và chiêm bái xá lợi trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức - biểu tượng của tinh thần nhập thế, từ bi và hy sinh của Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ lịch sử đấu tranh bảo vệ dân tộc.

Theo Hòa thượng Thích Gia Quang, việc đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak cũng thể hiện vai trò chủ động, tích cực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần tăng cường sự hiểu biết, giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia, qua đó khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế. Tuyên bố Vesak TP.HCM được kỳ vọng sẽ là đóng góp thiết thực của Việt Nam vào sứ mệnh vì hòa bình và phát triển bền vững toàn cầu.

Chiêm bái xá lợi Phật Thích Ca Mâu Ni và xá lợi trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức

Một điểm nhấn tâm linh đặc biệt trong khuôn khổ Đại lễ Vesak 2025 là sự kiện chiêm bái xá lợi Phật Thích Ca Mâu Ni – bảo vật quốc gia của Ấn Độ – và xá lợi trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, nghi lễ khai mở chiêm bái xá lợi sẽ diễn ra lúc 6h sáng ngày 3/5 tại chùa Thanh Tâm (Học viện Phật giáo Việt Nam - cơ sở Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM). Cùng thời điểm, xá lợi trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức sẽ được tôn trí tại Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2, TP.HCM) để phục vụ nhu cầu chiêm bái của nhân dân và Phật tử.

Dự kiến, xá lợi Phật sẽ được chuyên cơ quân sự Ấn Độ đưa đến sân bay Tân Sơn Nhất ngày 2/5 và cung rước về chùa Thanh Tâm. Chiều 8/5, xá lợi tiếp tục được cung rước về Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen (Tây Ninh) và tôn trí đến hết ngày 12/5. Sau đó, xá lợi sẽ được tôn trí tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) từ ngày 13 đến 16/5 và tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) từ ngày 17 đến 21/5, trước khi được đưa trở lại Ấn Độ.

Các tổ chức Phật giáo góp phần duy trì hòa bình, hòa hợp và hiểu biết lẫn nhau Các tổ chức Phật giáo góp phần duy trì hòa bình, hòa hợp và hiểu biết lẫn nhau
Giáo hội Phật giáo Việt Nam: cầu nối hòa bình trong ngoại giao nhân dân Giáo hội Phật giáo Việt Nam: cầu nối hòa bình trong ngoại giao nhân dân
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vesak 2025 - Một mùa đại lễ thành công

Vesak 2025 - Một mùa đại lễ thành công

Mới đây, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc đã được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đây là lần thứ tư Việt Nam đăng cai Vesak, với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đánh dấu vị thế ngày càng quan trọng của Phật giáo Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.
Bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Thông điệp mạnh mẽ về đoàn kết, bao dung và phát triển bền vững

Bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Thông điệp mạnh mẽ về đoàn kết, bao dung và phát triển bền vững

Ngày 8/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về hòa bình, đoàn kết và vai trò của Phật giáo trong phát triển bền vững toàn cầu.
Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Phật giáo góp phần thúc đẩy đoàn kết, hòa hợp toàn cầu

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Phật giáo góp phần thúc đẩy đoàn kết, hòa hợp toàn cầu

Ngày 7/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế tập trung làm rõ chủ đề chính của Đại lễ: "Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì Hòa bình thế giới và Phát triển bền vững".

Các tin bài khác

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sáng 15/3, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức đồng loạt trên phạm vi cả nước. Ngay từ sáng sớm, không khí bầu cử diễn ra trang trọng, phấn khởi tại các khu vực bỏ phiếu. Đông đảo cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số cũng tích cực tham gia bầu cử.
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

Đó là nhận định của Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác nghị viện giữa hai nước.
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.

Đọc nhiều

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), nhiều cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam đã gửi thông điệp chúc mừng, khẳng định tầm vóc lịch sử và ý nghĩa thời đại của sự kiện, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng phát triển và quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam.
Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Sau hơn 50 năm đất nước được giải phóng, Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ từ một đất nước chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu châu Á.
Việt Nam và Nhật Bản tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mang ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động