Ông Thomas Smith-cựu binh Mỹ quyết định mang lá cờ Đảng trao lại cho Việt Nam sau hơn 30 năm lưu giữ. Ông đã thực hiện ý định đó nhân chuyến công tác tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội.
thomas smith cuu binh my hon 30 nam gin giu la co dang viet nam Cựu binh Mỹ dùng Facebook để bạn bè biết Việt Nam đã thay đổi

thomas smith cuu binh my hon 30 nam gin giu la co dang viet nam Ngày càng nhiều cựu binh Mỹ trở lại Việt Nam sinh sống

thomas smith cuu binh my hon 30 nam gin giu la co dang viet nam
Cờ Đảng do Thomas Smith, Cựu chiến binh Mỹ thu được trong chiến tranh Việt Nam, trao lại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam năm 2001

Nhân chuyến sang công tác tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, ông Thomas Smith đã trao lại lá cờ từng cất giữ làm kỷ niệm cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Thomas Smith là một cựu binh Mỹ từng tham chiến tại chiến trường Việt Nam lần thứ nhất năm 1965, lần thứ hai năm 1967. Ông từng giữ chức vụ Đại đội trưởng đại đội A, tiểu đoàn 4 thuộc sư đoàn American, hoạt động tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Sau khi chiến tranh kết thúc, ông làm việc ở Bộ Quốc phòng Mỹ, là thành viên của Văn phòng trợ giúp nhân đạo và tháo gỡ bom mìn ở Việt Nam. Trong một bức thư, ông viết: “... Giờ đây tôi rất mong được góp phần vào những cố gắng hợp tác nhân đạo thường xuyên để giúp Chính phủ Việt Nam trong việc xóa bỏ sự đe dọa của bom mìn còn sót lại trong chiến tranh”.

Hơn 32 năm gìn giữ lá cờ Đảng, ông Thomas đã có nhiều thay đổi trong nhận thức. Ông không còn xem lá cờ như một chiến tích nữa mà ông ý thức và mong mỏi đưa lá cờ ấy trả lại cho Việt Nam, như một nỗ lực hàn gắn nỗi đau chiến tranh.

"Mỗi khi thấy mình đang sống hạnh phúc bên người vợ trẻ và hai đứa con gái bé bỏng, tôi lại nghĩ nhiều đến người lính trẻ Việt Nam mà tôi đã bắn chết, tôi thấy đau lòng. Tôi thấy có lỗi với anh ấy. Đã bao năm rồi anh ấy không còn nữa nhưng lá cờ thiêng liêng mà Đảng Cộng sản đã giao cho anh mang theo ra trận thì nay vẫn hiện diện trong nhà tôi. Tôi hình dung trong lá cờ có anh ấy và anh là bạn tôi. Từ nước Mỹ xa xôi, tôi định khi có cơ hội trở lại Việt Nam, tôi sẽ đưa người bạn thân thiết của mình trở lại quê hương anh ấy. Tôi nghĩ là lúc này anh đã hóa thân trong lá cờ kia và anh thuộc về đồng bào của mình. Tôi đã khóc vì không còn dịp để trò chuyện với anh và nhận ở anh những lời khuyên lúc gặp khó khăn trong cuộc sống.", Thomas chia sẻ.

Trong nhiều năm ông đã treo lá cờ Đảng trong nhà, có lúc treo cả ở nơi làm việc với niềm kiêu hãnh mỗi khi khoe với bạn bè.

Nói về cơ duyên ông tìm thấy lá cờ Đảng là cả một câu chuyện dài. Đầu tháng 1/1969, đại đội của Thomas bị Quân Giải phóng tập kích bất ngờ ở huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi. Thomas bắn trúng một chiến sỹ quân giải phóng.

Trong ký ức của ông, người chiến sĩ này còn rất trẻ, có vầng trán cao, hy sinh trong tư thế tay phải vẫn nắm chặt khẩu AK, bàn tay trái xòe ra đặt lên lồng ngực như để giữ một vật gì đó bên trong.

Ông lục soát kỹ nhưng không tìm thấy tài liệu gì, chỉ thấy một lá cờ đỏ búa liềm được xếp gấp cất giữ cẩn thận trong ngực áo. Lá cờ được khâu bằng tay, có kích thước 50x80cm. Ông giữ lá cờ làm chiến lợi phẩm.

Với ông, hành trình đưa lá cờ về Việt Nam cũng là đưa người lính năm xưa về đoàn tụ với quê hương: “Người lính Việt Nam không sợ chết và dường như không nghĩ đến cái chết. Tôi nghĩ anh ấy đã về nhà. Tôi trở thành người tốt hơn nhờ anh ấy, anh thực sự là người bạn vô hình của tôi”.

thomas smith cuu binh my hon 30 nam gin giu la co dang viet nam
Ông Thomas Smith trao lá cờ Đảng cho Trung tá Hà Minh Phương-Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Ảnh: Baotienphong)

Lá cờ Đảng được trao lại cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam như một hành động đẹp, góp phần khép lại những ký ức đau thương về chiến tranh, nối dài sợi dây hữu nghị bền chặt giữa hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ.

Lá cờ làm phong phú thêm cho kho tư liệu về những kỷ vật chiến tranh của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

thomas smith cuu binh my hon 30 nam gin giu la co dang viet nam Món quà bất ngờ từ nhà tù Hỏa Lò tặng cựu binh Mỹ từng bị bắt giữ

Chuyến tham quan Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò đã để lại những ấn tượng sâu sắc với 6 cựu chiến binh Mỹ từ ...

thomas smith cuu binh my hon 30 nam gin giu la co dang viet nam Cuộc hội ngộ của những người từng "nói chuyện" bằng súng đạn

Kề vai đặt bút ký lên lá cờ mang ý nghĩa hòa giải, trân trọng trao nhau những món quà kỷ niệm, chia sẻ những ...

thomas smith cuu binh my hon 30 nam gin giu la co dang viet nam Matthew Keenan - Cựu binh Mỹ muốn dành nửa cuộc đời với các mái ấm "da cam" Đà Nẵng

“Tôi là Matt, tình nguyện viên Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh Đà Nẵng. Công việc ...

In bài viết

Truyền hình