Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
09:45 | 08/11/2019 GMT+7

Món quà bất ngờ từ nhà tù Hỏa Lò tặng cựu binh Mỹ từng bị bắt giữ

aa
Chuyến tham quan Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò đã để lại những ấn tượng sâu sắc với 6 cựu chiến binh Mỹ từ tổ chức Valor, nhất là cựu phi công James Williams, người từng có gần 1 bị bắt giữ tại đây...
mon qua bat ngo tu nha tu hoa lo cho cuu binh my Khu di tích Hỏa Lò đón những kỷ vật "vàng"của phong trào phản chiến
mon qua bat ngo tu nha tu hoa lo cho cuu binh my “Nhật ký hòa bình” tại nhà tù Hỏa Lò: Thông điệp hữu nghị Việt - Mỹ
mon qua bat ngo tu nha tu hoa lo cho cuu binh my Tập đoàn T&T Group và đối tác Mỹ dự kiến đầu tư gần 6 tỷ USD cho dự án khí hóa lỏng
mon qua bat ngo tu nha tu hoa lo cho cuu binh my
Các cựu binh thăm di tích Nhà tù Hỏa Lò ngày 6/11.

Ban Quản lý Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò đã dành cho đoàn 6 cựu binh sự đón tiếp ân cần và nồng hậu, đặc biệt là với cựu binh James Williams, người từng có gần 1 năm làm “khách” của “Hà Nội Hilton” (cách mà nhiều tù binh Mỹ gọi Nhà tù Hỏa Lò).

Dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Khu di tích, các cựu binh đã có một hành trình từ quá khứ tới hiện tại, khi lần lượt tham quan các phòng giam, các chứng tích gắn với thời chống Pháp, chống Mỹ, các triển lãm Nhật ký hòa bình, Tìm lại ký ức…

mon qua bat ngo tu nha tu hoa lo cho cuu binh my
Ông James Williams (thứ hai, phải qua) kể về thời gian sống tại Nhà tù Hỏa Lò.

Gần 50 năm sau khi được trao trả về Mỹ, đây là chuyến trở lại Việt Nam và thăm lại Nhà tù Hỏa Lò đầu tiên của ông James ở tuổi 75, sau khi vượt qua rất nhiều những rào cản tâm lý, những lo sợ rằng người Việt Nam sẽ không thể tha thứ cho mình.

Máy bay James Williams điều khiển bị bắn rơi bởi Anh hùng liệt sĩ, phi công Đỗ Văn Lanh vào ngày 20/5/1972 tại vùng núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc). James được người dân địa phương phát hiện, bàn giao cho quân đội Việt Nam và được đưa về Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) hai ngày sau đó.

Trước khi bước lên chuyến bay của đợt trao trả tù binh vào ngày 29/3/1973, James đã có 10 tháng ở Nhà tù Hỏa Lò.

James kể: “Thời gian đó tôi ở khu trại giam số 6, cùng với khoảng 6 người khác. Tất cả các cửa sổ đều được mở, để không khí và ánh sáng được lưu thông. Vào mùa hè, chúng tôi có quạt nan để bớt nóng. Thường thường mỗi tuần, tù nhân được phép ra ngoài (sân trong khuôn viên Nhà tù) 2-3 lần để đi dạo và tắm nắng. Mỗi tháng, các bác sĩ sẽ tới thăm khám sức khỏe cho chúng tôi 2-3 lần. Thông thường, các tù binh có những bệnh đơn giản như đau đầu, đau bụng sẽ được cung cấp thuốc cần thiết".

Khi đó, trong bối cảnh Việt Nam đang rất khó khăn, ở Nhà tù Hỏa Lò, các tù binh như James vẫn được đảm bảo điều kiện sinh hoạt tốt nhất có thể.

“Chúng tôi được ăn ba bữa mỗi ngày, có bánh mỳ, sữa, súp, thịt và cả cơm. Trong năm, chúng tôi đều được ban quản lý Nhà tù tạo điều kiện để tổ chức những dịp lễ quan trọng đối với người Mỹ như ngày Quốc khánh (4/7), lễ Tạ ơn, Giáng sinh, với những bữa tiệc nhỏ, có thịt heo quay, và bánh chưng”.

Tháng 1/1973, Hiệp định Pari được ký kết. Cùng 591 phi công Mỹ giam giữ tại đây, James được trao trả về Mỹ. Ngày 29/3/1973, cùng với nhiều đồng đội khác, ông chính thức tạm biệt Hỏa Lò, bước lên chuyến bay cuối cùng đưa tù binh trở lại quê hương, nơi có vợ và ba con nhỏ đang ngóng đợi.

Điều hết sức ý nghĩa với James là ông đã tình cờ tìm thấy hình ảnh mình vào khoảnh khắc lịch sử ấy, đang đứng hàng đầu chờ lên máy bay, vẫn được lưu giữ cẩn thận tại Nhà tù Hỏa Lò.

mon qua bat ngo tu nha tu hoa lo cho cuu binh my
Lần tìm trong những bức hình của đồng đội...
mon qua bat ngo tu nha tu hoa lo cho cuu binh my
Để rồi bất ngờ khi tìm thấy chính mình.
Vâng, là tôi, đó chính là tôi!”, James reo lên. 5 người đồng đội của ông cũng vô cùng ngạc nhiên và xúc động, khi ở tuổi 75, người cựu binh thấy lại hình ảnh của mình gần nửa thế kỷ trước, ở một nơi mà ông chưa từng có ý định quay trở về.

Một phiên bản của bức ảnh sau đó đã được các cán bộ của nhà tù Hỏa Lò in ra để dành tặng “nhân vật chính” một cách trang trọng và ấm áp như một cách chiêm nghiệm lại quá khứ để hướng tới tương lai.

“Những kỷ niệm ở Nhà tù Hỏa Lò không chỉ của riêng cá nhân tôi, mà còn của cả những người đồng đội, và chính nó sẽ giúp tôi vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hiện tại”, ông nói.

mon qua bat ngo tu nha tu hoa lo cho cuu binh my
Phó Trưởng ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò Đặng Văn Biểu trao tặng James Williams bức ảnh chụp đặc biệt.

Chia sẻ về ý nghĩa những chuyến thăm của cựu binh Mỹ, Phó Trưởng ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò, ông Đặng Văn Biểu khẳng định: "Chúng ta đón những người cựu binh tới thăm di tích Nhà tù Hỏa Lò trên tinh thần cởi mở, thân thiện của những người bạn. Tại đây, chúng ta nhắc lại lịch sử để nói về giá trị của hòa bình, hợp tác trong hiện tại, nhất là đối với thế hệ trẻ Việt Nam và thế giới".

Đồng Trưởng đoàn Mỹ, Phó Chủ tịch tổ chức Valor, ông Matt Baan, một phi công trẻ sinh ra sau chiến tranh nhận xét: "Có những vết thương về thể xác dễ chữa lành, nhưng những vết thương trong tâm hồn thì không đơn giản như vậy. Chuyến thăm này là một hành trình góp phần xoa dịu những vết thương như thế".

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Mang theo tâm nguyện của cha - Trung tá hải quân Mỹ Walter Eugene Wilber, cựu tù binh Hỏa Lò - Thomas Eugene Wilber đến Việt Nam lần đầu năm 2014 và đến cuối năm 2023 đã có 43 lần trở lại. Tìm đến Hỏa Lò từ ký ức gia đình, nhưng ở đó, ông nhận ra một ý nghĩa lớn hơn: hành trình hàn gắn và khả năng chữa lành bằng thời gian cùng lòng nhân ái.
Việt Nam - Điểm đến của lòng bao dung và tinh thần hòa giải

Việt Nam - Điểm đến của lòng bao dung và tinh thần hòa giải

Trang tin tức “Destino a Panama” - một trong những trang thông tin du lịch và văn hóa uy tín tại Panama, vừa đăng tải bài viết cảm động về những cựu binh Mỹ đã chọn Việt Nam làm nơi an dưỡng tuổi già.
Cựu binh Mỹ và tiếng vĩ cầm dưới chân tượng đài Sơn Mỹ

Cựu binh Mỹ và tiếng vĩ cầm dưới chân tượng đài Sơn Mỹ

57 năm sau thảm sát Sơn Mỹ (còn gọi là Mỹ Lai), một cựu binh Mỹ vẫn đều đặn trở lại nơi này, kéo khúc nhạc tưởng niệm, mong ước xoa dịu nỗi đau chiến tranh và gửi thông điệp hòa bình đến thế giới.

Các tin bài khác

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động