Thói quen "hành xác" của người dân mỗi dịp lễ tết
| Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Nhiều điểm du lịch quá tải, ách tắc Ảnh, video: Hà Nội ngập lụt sau cơn mưa như trút Cánh đồng hoa Hướng Dương ở Quảng Bình hút du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 |
Khóc cười chuyện đi du lịch mà như "hành xác"
![]() |
| Một bãi biển ở Vũng Tàu (Ảnh: Lê Khanh) |
Các kỳ nghỉ trong dịp lễ tết không còn quá lạ lẫm với đại đa số người dân Việt. Đây là dịp mà mọi người đều có thời gian để nghỉ ngơi chính đáng và dành thời gian cho gia đình, vì thế mà không ít gia đình, cá nhân tranh thủ dịp này để đi du lịch.
Cũng như kịch bản mọi năm, hầu hết các dịch vụ trong những ngày lễ tết đều quá tải. Kỳ nghỉ lễ dịp giỗ tổ vua Hùng vừa qua với thực trạng chen lấn, tăng giá, quá tải, mệt mỏi,... được truyền thông và mạng xã hội đưa tin rầm rộ thì kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 với 5 ngày nghỉ liên tiếp lại chứng kiến cảnh quá tải, ùn ứ, vỡ trận ở các điểm du lịch nổi tiếng từ Bắc chí Nam.
Dạo một vòng trên mạng sẽ thấy cảnh nhớn nhác, nhốn nháo của người dân chen chân nhau trong các điểm du lịch như Đà Lạt, Lý Sơn, Tam Đảo, Sapa,... hoặc các bãi biển như Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cát Bà, Hạ Long, Vũng Tàu, Nha Trang,...
![]() |
| Cảnh ùn ứ khi đứng xếp hàng ở Thảo Cầm Viên (Ảnh: Nguyễn Thắng) |
Ngoài việc du khách phải chịu cảnh tắc đường, ùn ứ cục bộ như một lẽ đương nhiên ngày lễ thì việc các dịch vụ tăng giá từ 20% trở lên đến vô cùng cũng "phải được coi là bình thường". Dịch vụ không tốt hơn ngày thường, thậm chí tệ hơn vì lượng khách quá đông, các đơn vị dịch vụ như nhà hàng, khách sạn khó có thể chăm sóc khách hàng tốt như những ngày thấp điểm.
Không những thế, ở các địa điểm du lịch chưa được chuyên nghiệp, nạn chặt chém vẫn thường xuyên xảy ra, chị Minh (Hà Nội) cho biết chị và gia đình vừa có một chuyến taxi với giá "trên trời" khi đi từ thị trấn Sapa đến bản Cát Cát chỉ khoảng 2km nhưng taxi hét giá 300.000 đồng vì ngày lễ. Không muốn tranh luận, cãi nhau nên chị Minh ngậm ngùi móc túi số tiền gấp 10 lần ngày bình thường để trả cho taxi với một thái độ chán nản.
![]() |
| Bãi biển Đồ Sơn ngập rác thải (Ảnh: Bảo Như) |
Bên cạnh dịch vụ tệ, chặt chém, ùn tắc, du khách còn đường "thưởng thức" thêm các "màn" xả rác khắp nơi ở các tụ điểm vui chơi công cộng như công viên, bãi biển. Ý thức kém của một bộ phận người dân khi đi du lịch đã khiến cuộc vui bỗng thành cuộc "hành xác", vui đâu chả thấy, chỉ thấy mệt mỏi và rước bực vào người.
Vì sao người dân vẫn thích du lịch vào dịp lễ tết?
Mặc dù có hàng vạn lời than thở trên mạng xã hội về thực trạng du lịch những ngày lễ tết nhưng rõ ràng bao năm nay, thói quen du lịch ngày nghỉ lễ đã thành một nét văn hóa không thể thiếu của người dân Việt. Từ đầu năm đến cuối năm, từ du lịch tâm linh đến tham quan nghỉ dưỡng, đa số đều chọn vào dịp nghỉ lễ, ngay cả những người không làm công sở, mà làm tự do cũng có thói quen này.
Anh Hùng (kinh doanh tự do - Phú Thọ) cho biết: "Tôi vẫn thích cùng gia đình đi du lịch dịp lễ tết vì nó có không khí, nhìn người đi đông thấy vui!".
Xu hướng thích chỗ đông người, nhộn nhịp, ngắm người hơn ngắm cảnh là một trong số các lý do mà người dân thích đi du lịch dịp lễ tết. Ngoài ra, đây cũng là khoảng thời gian các đơn vị doanh nghiệp, cơ quan tranh thủ trả lương cho lao động trước nghỉ lễ, nên mọi người cũng có khoản chi để dành cho việc nghỉ ngơi sau một quãng thời gian làm việc dài.
![]() |
| Cảnh vắng vẻ hiếm thấy ở đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q1, Tp HCM) (Ảnh: Hoàng Tuyết) |
Bên cạnh những lời than thở khi đi du lịch dịp lễ tết, nhiều gia đình chọn cách nghỉ ngơi ở các tụ điểm vui chơi ngay trong thành phố, khi nhiều gia đình đã di chuyển đến các tụ điểm du lịch khác thì nội thành bỗng vắng vẻ và bớt đi nhộn nhịp, rất phù hợp để nghỉ ngơi.
Các gia đình có điều kiện hơn sẽ tập trung nghỉ dưỡng ở các resort, khách sạn cao cấp, ở các đơn vị dịch vụ này về cơ bản vẫn có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, giá cả niêm yết rõ ràng, trải nghiệm sẽ tích cực và xứng đáng với đồng tiền bỏ ra để nghỉ ngơi.
Xem thêm
Vấn nạn rác thải xuất hiện ngập tràn tại các địa điểm du lịch, đặc biệt trong các dịp lễ từ lâu đã không còn ... |
Do nắng nóng kéo dài lại đúng vào dịp nghỉ lễ nên người dân đổ xô đi biển để nghỉ dưỡng khiến các bãi tắm ... |
Biển Nhật Lệ - một trong những bãi biển đẹp nhất miền Trung Việt Nam, với cát trắng, nắng vàng và sóng biển xanh, tất ... |
Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ năm nay được nghỉ 3 ngày, trùng vào ngày cuối tuần, cùng với thời tiết lý tưởng nên các điểm du lịch ... |
Tin bài liên quan
Gia Lai kích hoạt hành trình “Đại ngàn chạm biển xanh”
Du lịch công nghệ ở Trung Quốc hút khách quốc tế
Việt Nam và Bulgaria thúc đẩy hợp tác du lịch theo hướng thực chất và bền vững
Các tin bài khác
Mời ông bà về ăn Tết
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh
Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm
Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp
Đọc nhiều
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang







