Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
15:01 | 21/10/2021 GMT+7
THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 84/NQ-CP NGÀY 29/5/2020 CỦA CHÍNH PHỦ

Thời điểm chín muồi để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất sau những ngày gặp khó khăn vì COVID-19

aa
Chiến dịch phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện mới của Việt Nam đã bước sang giai đoạn thích ứng linh hoạt. Thời điểm này, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang nắm cơ hội rất lớn để phục hồi, tăng tốc trở lại.

Doanh nghiệp FDI nỗ lực vượt khó

Các nhà đầu tư nước ngoài thời gian qua đã phải cầm cự, giữ bằng được sản xuất kinh doanh, thậm chí là sẵn sàng kế hoạch đầu tư mới giữa những khó khăn của dịch bệnh.

Thời gian gần đây, các dây chuyền sản xuất linh kiện điện thoại với hơn 5.000 công nhân của doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc Elentec Việt Nam đều phải tăng thêm 60% công suất, sẵn sàng cung ứng lắp ráp cho các mẫu điện thoại mới của SamSung dịp cuối năm. Không chỉ đảm bảo đơn hàng của chính doanh nghiệp, mà còn hỗ trợ duy trì đơn hàng cho các đối tác cung ứng Việt Nam.

Ông Cho Chang Hyun, Tổng Giám đốc Elentec Việt Nam nhấn mạnh: "Dù khó khăn trong đợt dịch thứ 4 nhưng sản lượng của chúng tôi vẫn tăng trưởng 20% so với năm trước. Chúng tôi đã phải tăng công suất hỗ trợ sản xuất để bù đắp cho các nhà cung cấp 2 -3, rất nhiều trong đó là doanh nghiệp Việt Nam. Các biện pháp chống dịch liên tục phải thay đổi nhưng quan trọng là ở thời điểm nào chúng tôi cũng nhận được sự hỗ trợ của chính quyền về y tế, phương án sản xuất an toàn để không bị đứt gãy chuỗi cung ứng".

Doanh nghiệp FDI đã nỗ lực vượt qua khó khăn khi phải thắt chặt các biên pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa.
Doanh nghiệp FDI đã nỗ lực vượt qua khó khăn khi phải thắt chặt các biên pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa.

Để hoạt động sản xuất phục hồi hoàn toàn còn rất nhiều việc phải làm. Cũng không ít doanh nghiệp làm mọi cách giữ sản xuất tối thiểu. Như doanh nghiệp Kobuta Kasui Việt Nam tại Bình Dương đã gần như phải đóng cửa từ khoảng 3 tháng nay. Doanh nghiệp phải chủ động thương thảo với khách hàng, để điều chỉnh tiến độ thực hiện đơn hàng cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Matsumoto Hiroyuki, Giám đốc Công ty TNHH Kobuta Kasui Việt Nam, Bình Dương cho biết: "Những khó khăn từ trước đến nay chúng tôi gặp phải đều có thể cố gắng tự mình giải quyết được, nhưng riêng với COVID-19 thì không thể. Rõ ràng là từ trước tới giờ chưa có khó khăn nào như thế này cả. Chúng tôi hy vọng mỗi doanh nghiệp sẽ sớm có thể chủ động các phương án chống dịch".

Sự chờ đợi cũng đã có tín hiệu khả quan. Từ các trung tâm công nghiệp lớn của cả nước như ở Bình Dương, Đồng Nai, 85% doanh nghiệp hiện đã khôi phục hoạt động, sản xuất. Còn tại Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, một nửa số nhà máy đang hoạt động khoảng 70% công suất, dự kiến sẽ hoạt động hết công suất vào tháng tới.

Ông Michel Bertsch - Giám đốc Công ty TNHH Geuther Việt Nam, Bình Dương chia sẻ: "Chúng tôi đang sản xuất ở khoảng 60 - 70% công suất bình thường. Tôi khá có niềm tin, tôi nghĩ rằng trong một vài tuần nữa tình hình sẽ được cải thiện và tất cả sẽ trở lại bình thường".

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cho hay: "Việt Nam thành công là điểm xuất khẩu trong các lĩnh vực như dệt may da giày, sản xuất công nghiệp, công nghệ cao. Do đó Việt Nam đã xây dựng được một nền tảng vững chắc trong mắt xích chuỗi cung ứng trên toàn cầu. Ở thời điểm này, các nhà đầu tư nước ngoài có thể chậm lại để đầu tư vào nghiên cứu, hoặc thay đổi mô hình quản trị hiệu quả hơn. Lĩnh vực công nghệ, sản xuất công nghệ tại Việt Nam sẽ sớm trở lại ngay hậu COVID-19".

Trong trung hạn, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, khó khăn của chuỗi cung ứng sẽ sớm được giải quyết, đơn hàng lại đổ về và vốn FDI cũng phục hồi trong bối cảnh Việt Nam tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do.

Đồng hành cùng doanh nghiệp FDI vượt khó

Để vượt khó và phục hồi sản xuất thành công, bên cạnh sự nỗ lực tự thân của các doanh nghiệp, thì sự hỗ trợ kịp thời, trên nhiều phương diện của Chính phủ, các bộ, ban, ngành, các địa phương đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các nhà đầu tư, chú trọng cải thiện, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, sát cánh cùng các doanh nghiệp vượt qua khó khăn để cùng phát triển.

"Việt Nam luôn sát cánh và hỗ trợ các doanh nghiệp FDI vượt qua khó khăn..." - thông điệp này đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định trong các cuộc gặp liên tiếp với các đại sứ, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Các bộ, ngành và địa phương cũng tổ chức những buổi gặp gỡ với các nhà đầu tư nước ngoài để kịp thời lắng nghe ý kiến, tháo gỡ vướng mắc, để họ yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Thời gian qua, việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp luôn được xem là nhiệm vụ ưu tiên và được thực hiện xuyên suốt từ Trung ương tới từng địa phương, cùng với doanh nghiệp xây dựng, lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp để đảm bảo an toàn chống dịch.

Hiện tại là thời điểm tốt để các doanh nghiệp FDI phục hồi sản xuất - Ảnh minh họa.
Hiện tại là thời điểm tốt để các doanh nghiệp FDI phục hồi sản xuất - Ảnh minh họa.

Cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp FDI luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, chung tay chia sẻ với Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch và đặc biệt là luôn vững tin vào sự phục hồi và phát triển của Việt Nam trong dài hạn.

Trong vòng 2 tháng trở lại đây, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã triển khai chiến dịch gây quỹ mang tên "Breathe Again - Hồi sinh nhịp thở". Với số tiền quyên góp hơn 1 triệu Euro, Eurocham đã mua các dụng cụ, thiết bị y tế, hỗ trợ cho các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai.

Bà Delpin Rousselet, Giám đốc điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho biết: "Ngay sau khi chúng tôi nhận được những khoản quyên góp đầu tiên, chúng tôi đã bắt đầu đặt mua các thiết bị y tế và chuyển đến các bệnh viện đang cần. Chúng tôi cũng giữ liên lạc chặt chẽ với các bác sĩ để mua chính xác những gì họ cần tại thời điểm đó bởi vì nhu cầu luôn thay đổi theo diễn biến của dịch bệnh".

"Đất nước các bạn đã và đang chào đón chúng tôi đến sinh sống, làm việc và kinh doanh, nên bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm với tư cách cá nhân, với tư cách là một công ty hoặc một nhóm công ty, tôi nghĩ đó đều là nhiệm vụ hiển nhiên khi đoàn kết cùng các bạn đẩy lùi dịch bệnh", ông Gricha Safarian - Lãnh sự danh dự Bỉ, Tổng Giám đốc Công ty Puratos Grand-Place Việt Nam cho hay.

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh, hợp tác lâu dài vì tương lai phát triển bền vững đó là mục tiêu chung mà Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài cùng hướng tới.

Ông Jean Michel Caldagues, Giám đốc điều hành Airbus tại Việt Nam nhấn mạnh: "Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng là Việt Nam sẽ vượt qua đại dịch bởi sức mạnh nội tại của Việt Nam vẫn còn đó. Dĩ nhiên là nền kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cuộc khủng hoảng y tế này, tuy nhiên chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tìm ra cách để phục hồi".

Quý 4/2021 - thời điểm rất quan trọng cho những nỗ lực dồn sức của doanh nghiệp cho cả năm nhưng cũng là quý chuẩn bị cho năm kế tiếp. Vấn đề của nhà đầu tư, doanh nghiệp lúc này là sẽ có bao nhiêu đơn hàng mới, kế hoạch sản xuất cho một quý, nửa năm thậm chí là cả năm sẽ bắt đầu từ chính thời điểm này.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và đã được áp dụng thống nhất trong toàn quốc.

Các chuyên gia cho rằng, việc thay đổi chiến lược thích với COVID-19 là bước chuyển mình đúng đắn và kịp thời lúc này, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đảm bảo kết nối ngay chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19 Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19
Các hiệp hội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đánh giá cao môi trường đầu tư của Đồng Nai; một số doanh nghiệp FDI đã đề nghị tỉnh sớm ưu tiên đủ vaccine cho doanh nghiệp để tiêm phòng cho người lao động và có chính sách linh hoạt, chi tiết và rõ ràng hỗ trợ doanh nghiệp đưa lao động trở lại nhà máy để sớm hoạt động trở lại bình thường.
Có 88 doanh nghiệp đủ điều kiện đăng ký xuất khẩu thực phẩm đi Trung Quốc Có 88 doanh nghiệp đủ điều kiện đăng ký xuất khẩu thực phẩm đi Trung Quốc
Bộ Công Thương đã hoàn tất việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu đi Trung Quốc thuộc theo quy trình đăng ký nhanh. Theo đó, 88 doanh nghiệp đủ điều kiện đăng ký xuất khẩu thực phẩm đi Trung Quốc.
Hoàn tất đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc Hoàn tất đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc
Ngày 4/11, Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đã hoàn tất việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu đi Trung Quốc thuộc thẩm quyền phụ trách của Bộ Công Thương theo quy trình đăng ký nhanh.

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á 2024: Cơ hội quảng bá, nâng tầm giá trị thương hiệu

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á 2024: Cơ hội quảng bá, nâng tầm giá trị thương hiệu

Ngày 28/9/2024, “Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á 2024” - lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thủ đô Kuala Lumpur – Malaysia. Diễn đàn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và các nước trong khu vực giao lưu, chia sẻ, kết nối hợp tác đầu tư, nâng tầm giá trị thương hiệu.
Doanh nghiệp công nghệ Australia tìm hiểu thị trường Việt Nam

Doanh nghiệp công nghệ Australia tìm hiểu thị trường Việt Nam

Diễn đàn Công nghệ Australia – Việt Nam 2024 do Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) tổ chức ngày 25/6, chào đón hơn 100 đại biểu trong lĩnh vực công nghệ đến giao lưu với 19 diễn giả của hai quốc gia.
Khuyến nghị cho doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Khuyến nghị cho doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Về cơ bản, thị trường Trung Quốc đang có nhiều cơ hội cho hàng hoá và doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Để tận dụng được cơ hội này một cách tốt nhất, nhà chức trách và chuyên gia ngành đã có những khuyến nghị quý giá dành cho doanh nghiệp Việt Nam.

Các tin bài khác

EVNGENCO1 trao tặng nhà “Mái ấm đồng nghiệp” cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

EVNGENCO1 trao tặng nhà “Mái ấm đồng nghiệp” cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã tổ chức lễ bàn giao nhà 02 căn nhà “Mái ấm đồng nghiệp” cho các công đoàn viên tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải.
Tích hợp AI tạo sinh, trợ lý ảo VinFast “thế hệ mới” có gì đặc biệt?

Tích hợp AI tạo sinh, trợ lý ảo VinFast “thế hệ mới” có gì đặc biệt?

Từ tháng 7/2024, người dùng có thể trải nghiệm phiên bản cập nhật của Trợ lý ảo tích hợp công nghệ AI tạo sinh (do VinBigdata phát triển) trên dòng xe VinFast VF 8 Lux Plus, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và đột phá với loạt tính năng mới.
Vingroup trao hơn 640 tỷ đồng Học bổng Khoa học Công nghệ trong 6 năm

Vingroup trao hơn 640 tỷ đồng Học bổng Khoa học Công nghệ trong 6 năm

Tập đoàn Vingroup vừa trao Học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) năm 2024 cho 36 sinh viên ưu tú, nâng tổng số học bổng đã trao lên 210 suất, tổng giá trị hơn 640 tỷ đồng, chỉ trong 6 năm từ khi chương trình ra đời.
Hệ sinh thái Eurowindow Holding kinh doanh ra sao?

Hệ sinh thái Eurowindow Holding kinh doanh ra sao?

Theo báo cáo tài chính, tính đến tháng 4/2024, tổng tài sản của Eurowindow Holding đạt hơn 16.000 tỷ đồng. Eurowindow Holding cũng là cổ đông lớn của ngân hàng Techcombank, nắm giữ 5% cổ phần, tương đương khoảng 10.000 tỷ đồng.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên đã rơi khỏi mốc kháng cự 2.400 USD/ounce.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
VND mất giá 4,4%, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng

VND mất giá 4,4%, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến hiện tại, tiền đồng đã mất giá khoảng 4,4%, đây là mức mất giá hợp lý so với các đồng tiền khác trong khu vực và thế giới.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động