Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
12:55 | 25/08/2022 GMT+7

Thoát nghèo nhờ làm nghề cũ theo cách mới

aa
Với những cách làm mới nhiều đồng bào dân tộc Khmer ở Trà Vinh đã thoát nghèo bằng nghề truyền thống như: trồng rau màu, đan các mặt hàng thủ công mỹ nghệ…
Trà Vinh chủ động vận động, quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn viện trợ Trà Vinh chủ động vận động, quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn viện trợ
Ngày 27/7, Đoàn công tác Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) do ông Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Ban Điều phối viện trợ Nhân dân (PACCOM), Trưởng Văn phòng phía Nam - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) dẫn đầu đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Quỳnh Thiện cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh liên quan tiếp và làm việc với đoàn.
Khám phá kiến trúc chùa Khmer độc đáo ở Trà Vinh Khám phá kiến trúc chùa Khmer độc đáo ở Trà Vinh
Dừa sáp, bún nước lèo, bánh canh Bến Có… là những đặc sản ẩm thực hấp dẫn của Trà Vinh. Nhưng điều thu hút du khách bốn phương tới chiêm ngưỡng, tìm hiểu và nhớ mãi không quên phải là hệ thống chùa Khmer. Đây là những công trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc nhưng gắn bó mật thiết với mọi sinh hoạt của người Khmer: từ học tập, tu tập đến sinh hoạt cộng đồng, lễ hội truyền thống…

Ổn định cuộc sống từ nghề truyền thống

Xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, Trà Vinh đầu tháng 8 sau cơn mưa sáng vội vàng, trên khu đất vườn khoảng 1.000 m2, chị Quách Thị Út (xã An Quảng Hữu) đang mải mê hái rau kịp cho đơn hàng. Khu trồng rau màu của gia đình chị có các loại: rau cải, mồng tơi, xà lách, gia vị… Tất cả đều đang ở thời điểm cho thu hoạch.

Thoát nghèo nhờ làm nghề cũ theo cách mới
Chị Quách Thị Út (xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, Trà Vinh) đang thu hoạch rau màu trong khu trồng trọt 1.000m2.

Chị Quách Thị Út chia sẻ: Gia đình tôi đã ở trên mảnh đất này từ nhiều đời. Chỉ có một nghề duy nhất để kiếm sống là trồng rau màu. Trước đây, chúng tôi trồng trọt theo thói quen, không có phương pháp nên thu nhập không đủ sống.

Từ năm 2016; nhờ khoản vay 20 triệu đồng của Hội liên hiệp phụ nữ xã An Quảng Hữu và được dạy cách làm khoa học gia đình tôi đã có thu nhập ổn định từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng. Sau khi trả góp cho khoản vay mỗi tháng hơn 1 triệu đồng, tôi tích cóp mua được tivi; nuôi được bốn con ăn học và tiết kiệm được chút ít dưỡng già.

Đan lát các mặt hàng thủ công mỹ nghệ cũng là một nghề truyền thống của người dân ấp Giồng Đình, xã Đại An, huyện Trà Cú, Trà Vinh. Cũng nhờ mô hình này, chị Dương Thị Tiền (sinh năm 1966) đã vừa có thu nhập ổn định lại có thời gian chăm sóc các cháu khi con cái đi làm ăn xa.

Chị Tiền cho biết, không biết nghề đan lát thủ công mỹ nghệ của xã có từ khi nào nhưng từ ông bà, cha mẹ chị đã làm nghề này để mưu sinh. Chị đã từng lên thành phố làm giúp việc gia đình để cải thiện thu nhập nhưng phải xa nhà, xa chồng con. Thời gian gần đây, khi con cái trưởng thành lên thành phố làm việc thì chị lui về trông nom các cháu. Ngoài thời gian cho gia đình, vợ chồng chị vẫn kiếm được 100.000 đồng/ngày từ đan lát thủ công mỹ nghệ.

Thoát nghèo nhờ làm nghề cũ theo cách mới
Chị Dương Thị Tiền (ấp Giồng Đình, xã Đại An, huyện Trà Cú, Trà Vinh) tranh thủ thời gian rảnh rỗi đan lát đồ thủ công mỹ nghệ.

“Sáng, tôi cho các cháu ăn uống, đi học rồi về chợ búa, cơm nước cho cả gia đình. Chiều lại tranh thủ đón tụi nhỏ, tắm giặt. Những lúc rảnh tôi mới tranh thủ đan lát nhưng hai vợ chồng vẫn thu nhập ổn định. Việc lúc nào cũng nhiều, hàng thì luôn khan hiếm, không phải lo đầu ra.”

Theo bà Lê Thanh Trà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã An Quảng Hữu: Gia đình chị Quách Thị Út là một trong 32 thành viên tham gia mô hình tổ hợp tác trồng rau an toàn của xã. Với mô hình này, 27/32 hộ nghèo xã An Quảng Hữu trước đây đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Nghề cũ, cách làm mới

Bà Lê Thanh Trà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã An Quảng Hữu cho biết, thay vì trồng rau màu tự phát, nhỏ lẻ, chúng tôi thành lập tổ trồng rau màu an toàn để hỗ trợ bà con về vốn và phương pháp canh tác. Các thành viên trong tổ liên kết với nhau giúp các hội viên giảm chi phí sản xuất, thuận lợi trong canh tác, đảm bảo đầu ra cho nguồn hàng. Đặc biệt, các thành viên còn được vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội thông qua Hội Liên hiệp phụ nữ để đầu tư cho sản xuất, trồng trọt.

“Người nhiều nhất có 2.000 m2; thấp nhất là 500 m2 để canh tác, trồng trọt; 32 thành viên tham gia mô hình đã có thu nhập ổn định. Người phụ nữ được bảo vệ quyền lợi, nhận được sự giúp đỡ của Hội phụ nữ các cấp; Đảng bộ, Chính quyền…”, bà Lê Thanh Trà cho biết.

Thoát nghèo nhờ làm nghề cũ theo cách mới
Phụ nữ ấp Giồng Đình, xã Đại An, huyện Trà Cú, Trà Vinh đan lát đồ thủ công mỹ nghệ.

Bà Diệp Thị Trang (ấp Giồng Đình, xã Đại An, huyện Trà Cú, Trà Vinh) là chủ một cơ sở đan thủ công mỹ nghệ nổi tiếng ở Trà Vinh. Mặt hàng cơ sở này sản xuất là mô hình các vật dụng gia đình như: bình nước, ấm chén hay các vật dụng đánh bắt cá thu nhỏ như: đơm, đó dùng trong trang trí, trưng bày. Với giá bán 100.000 đồng/bộ sản phẩm, thì cơ sở với 87 thành viên trong tổ hợp tác “làm không đủ bán”.

Được biết, đan lát truyền thống trước đây vừa cồng kềnh, giá lại rẻ dẫn đến đời sống người dân bấp bênh. Sau nhiều lớp tập huấn của Hội Nông dân huyện Trà Cú, người dân chuyển sang đan lát thủ công mỹ nghệ.

“Cứ 10 ngày các đơn hàng lại được thu mua một lần để tiểu thương bán làm quà lưu niệm trong nước hoặc xuất khẩu. Một tháng, cơ sở bán ra khoảng 1.500 bộ sản phẩm. Thành lập từ năm 2007 đến nay, cơ sở luôn luôn ổn định trong cung cấp việc làm và bao tiêu sản phẩm”, bà Diệp Thị Trang nhấn mạnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Trà Vinh: Hiện, toàn tỉnh có 10.207 hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 – 2025, chiếm tỷ lệ 3,56% so với tổng số hộ dân cư; trong đó, số hộ nghèo dân tộc Khmer là 6.483. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã xuất nguồn Quỹ “Vì người nghèo” và vận động để chăm lo cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, xã đảo, vùng dân tộc thiểu số... với tổng trị giá 4,9 tỷ đồng. Tính đến tháng 6/2022, toàn tỉnh đã hỗ trợ cho 7.421 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn, ổn định sinh kế với số tiền 248,381 tỷ đồng.
13 tỉnh, thành phố ĐBSCL chia sẻ thông tin về công tác nhân quyền 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL chia sẻ thông tin về công tác nhân quyền
Lai Châu đẩy mạnh tập huấn về công tác nhân quyền Lai Châu đẩy mạnh tập huấn về công tác nhân quyền
Thái Thịnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đòn bẩy giúp đồng bào dân tộc ở Mường Toong vươn lên thoát nghèo

Đòn bẩy giúp đồng bào dân tộc ở Mường Toong vươn lên thoát nghèo

Triển khai Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã Mường Toong (tỉnh Điện Biên) đã từng bước nâng cao khả năng tiếp cận thông tin cho đồng bào dân tộc tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, sản xuất và giảm nghèo bền vững.
Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc

Ngày 13/10/2025, tại Trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), Bộ Công an phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Triển lãm ảnh “Việt Nam - Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc: Tôn trọng và Thấu hiểu. Đối thoại và Hợp tác. Mọi quyền con người - Cho tất cả mọi người". Triển lãm mang đến cho bạn bè quốc tế góc nhìn toàn diện về một Việt Nam hiện đại, nhân văn, hội nhập và năng động, đồng thời tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam trong tiến trình phát triển bền vững, bao trùm và vì con người.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Với nhiều dự án thiết thực, suốt 35 năm qua, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) đã không ngừng đồng hành cùng trẻ em và cộng đồng Việt Nam trong hành trình ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần xây dựng cộng đồng vững mạnh và sẵn sàng ứng phó trước các thách thức thiên nhiên.

Các tin bài khác

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Ngày 18/3, tại xã Lục Yên (tỉnh Lào Cai) đã diễn ra lễ khánh thành công trình nhà lớp học Trường Tiểu học Trần Phú, với sự tham dự của ông Shovgi Mehdizada, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam và ông Kanat Tumysh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam.
Tự do tôn giáo ở Việt Nam - Những con số không biết dối lừa

Tự do tôn giáo ở Việt Nam - Những con số không biết dối lừa

Sự tăng trưởng hơn 10 triệu tín đồ thuộc các tôn giáo khác nhau sau 20 năm là minh chứng hiển nhiên về việc Đảng, Nhà nước không những không cản trở mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho tự do tôn giáo.
GNI: Trao hàng ngàn lon sữa cho trẻ em Thanh Hóa

GNI: Trao hàng ngàn lon sữa cho trẻ em Thanh Hóa

Trong hai ngày 9-10/3/2026, tổ chức GNI phối hợp cùng chính quyền các xã Biện Thượng, Vĩnh Lộc và Tây Đô (tỉnh Thanh Hóa) trao tặng 1.641 lon sữa cho 477 trẻ em.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động