Theo Drive, hôm 13/9, hai chiếc tiêm kích tàng hình F-117 Nighthawk đã tới căn cứ không đoàn tiêm kích 44 ở California để chuẩn bị tham gia huấn luyện không chiến với tiêm kích F-15C/D của đơn vị trong những ngày tới.
Hoa Kỳ phong tỏa căn cứ không quân ở Ohio trong đêm Hoa Kỳ phong tỏa căn cứ không quân ở Ohio trong đêm
Nga trình làng súng trường bắn tỉa tầm xa diệt mục tiêu cách 7km Nga trình làng súng trường bắn tỉa tầm xa diệt mục tiêu cách 7km

Nguồn tin cho hay, ít nhất một trong hai chiếc F-117 không được lắp bộ phản xạ radar, thiết bị làm giảm khả năng tàng hình của máy bay.

Không quân Hoa Kỳ đem F-117 làm mục tiêu để huấn luyện
Máy bay tàng hình F-117 hạ cánh xuống sân bay Fresno-Yosemite ngày 13/9. Nguồn: Instagram/aviatography

Nhiều năm qua, khi các đối thủ tiềm tàng như Nga và Trung Quốc ngày càng áp dụng rộng rãi công nghệ tàng hình thì F-117 đóng vai trò mục tiêu có tiết diện radar nhỏ để phục vụ không quân Hoa Kỳ huấn luyện.

F-15 thuộc không đoàn 144 có nhiệm vụ chính là tác chiến không đối không, được trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động, có thể phát hiện các mục tiêu có tiết diện radar nhỏ như F-117 hay các loại tên lửa hành trình bay thấp. Không quân Hoa Kỳ còn sở hữu hệ thống cảm biến Sniper giúp xác định và theo dõi các mục tiêu này để đối phó từ xa.

Theo chuyên gia quân sự Tyler Rogoway, trước đây, Hoa Kỳ từng nhiều lần dùng tiêm kích của mình ngụy trang thành tiêm kích Nga để đối phó không phải là chuyện hiếm. Không quân Hoa Kỳ từng dùng F-16 sơn màu của Su-57 để diễn tập đối kháng.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là đóng vai đối phương để phi công Hoa Kỳ nhắm bắn. Chúng tôi mô phỏng chiến thuật của đối phương để bảo đảm rằng các phi đội của Không quân Hoa Kỳ có thể tinh chỉnh riêng chiến thuật không chiến. Nói theo ngôn ngữ thông thường, chúng tôi thực tập bắn vào nhau", Trung tá Không quân Jayson Tiger tiết lộ.

F-117 được đánh giá là mẫu máy bay đóng vai đối thủ độc nhất vô nhị, giúp các phi công nâng cao khả năng tác chiến chống mục tiêu khó phát hiện. Máy bay tàng hình này cũng tham gia các cuộc thử nghiệm và phát triển khác liên quan đến tính năng tàng hình cũng như khả năng phát hiện của những hệ thống radar phòng thủ.

Iran sẵn sàng tăng sản lượng dầu lên mức cao nhất nếu Hoa Kỳ dỡ bỏ trừng phạt Iran sẵn sàng tăng sản lượng dầu lên mức cao nhất nếu Hoa Kỳ dỡ bỏ trừng phạt
Nga cảnh báo Taliban có thể bán thuốc phiện và vũ khí Hoa Kỳ ra Nga cảnh báo Taliban có thể bán thuốc phiện và vũ khí Hoa Kỳ ra "chợ đen"
In bài viết

Truyền hình