Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:41 | 28/11/2024 GMT+7

Thiếu nhi - Những đại sứ nhỏ kết nối tình hữu nghị

aa
Cùng hát múa, tham gia các hoạt động trải nghiệm tại huyện Cần Giờ, tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Không gian Bác Hồ với thiếu nhi... Đó là những hoạt động sôi nổi của Liên hoan thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia 2024 (Liên hoan). Đây là là dịp để các em thiếu nhi giao lưu, học hỏi, đồng thời tiếp nối tình hữu nghị bền chặt giữa ba nước Đông Dương.
Sinh viên Việt Nam - Lào - Campuchia tại Kon Tum giao lưu hoạt động ngoại khóa
Thể thao kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia

Mầm xanh của tình hữu nghị

Lần thứ 7 được tổ chức, Liên hoan chào đón 196 thiếu nhi cùng 37 cán bộ phụ trách đến từ các tỉnh và thành phố của ba nước. Đại biểu Việt Nam, ngoài các em thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh còn có đại diện từ các tỉnh giáp biên: Kon Tum, Gia Lai, Tây Ninh, và Long An. Phía Lào và Campuchia, các em thiếu nhi đến từ thủ đô Vientiane, các tỉnh Champasak, Attapeu (Lào), Svay Rieng và Prey Veng (Campuchia).

Tại đây, các em đã cùng nhau tham gia nhiều hoạt động sôi nổi: tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Không gian Bác Hồ với thiếu nhi, tham gia các hoạt động trải nghiệm tại huyện Cần Giờ, giao lưu văn nghệ... Những hoạt động này giúp các em hiểu thêm về văn hóa, lịch sử, đồng thời thắt chặt tình bạn, vun đắp tình đoàn kết giữa thế hệ trẻ.

hoạt động trải nghiệm sáng tạo
Các em thiếu nhi tham gia hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong khuôn khổ Liên hoan thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia.

Em Kouet Bunne, đại biểu Campuchia bày tỏ niềm vui khi được học hỏi kinh nghiệm, kiến thức về văn hóa, lịch sử từ bạn bè. Sống tại tỉnh Svay Rieng giáp ranh Việt Nam, Bunne cho biết mỗi dịp lễ, Tết ở Việt Nam, người dân Campuchia vẫn thường sang chơi, viếng chùa tại Tây Ninh. Những điều bình dị này khiến em càng cảm nhận rõ hơn sự gần gũi, gắn kết của người dân hai quốc gia. Bunne muốn giới thiệu với các bạn Việt Nam và Lào về văn hóa, điệu múa và tính cách của người dân cũng như thiếu nhi Campuchia.

Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia 2024 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 13/8 đến 15/8/2024 với chủ đề “Vòng tay bè bạn”. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 57 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.

"Con được nghe nhiều về việc Việt Nam giúp đỡ nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, cứu dân tộc Campuchia thoát khỏi họa diệt vong và tình hữu nghị lâu đời của hai nước. Con mong có thể trở thành một đại sứ thiếu nhi góp phần gắn kết tình hữu nghị ấy ngày càng bền chặt, bắt đầu từ liên hoan thế này", Bunne nói.

Soukthavone Soukpaseuth đến từ Lào chia sẻ: "Con rất vinh dự khi được tham gia liên hoan. Dù không nói chung ngôn ngữ, con vẫn cảm nhận được tình cảm và sự thân thiện từ các bạn Việt Nam, Campuchia. Liên hoan đã giúp con hiểu thêm về văn hóa của nhau và nhận ra rằng tình yêu thương có thể vượt qua mọi rào cản".

Thế hệ trẻ và hành trình nối dài tình hữu nghị

Điểm nhấn của Liên hoan năm 2024 là chuyến trải nghiệm tại huyện Cần Giờ. Trong không gian xanh mát của vùng đất ven biển, các đại biểu thiếu nhi cùng nhau chơi trò chơi vận động, tập luyện kỹ năng làm việc nhóm và gắn kết qua từng thử thách.

Đêm lửa trại là khoảnh khắc không thể nào quên. Ngọn lửa bập bùng không chỉ xóa nhòa khoảng cách địa lý mà còn tạo nên một vòng tròn đoàn kết. Em Đặng Thị Ngọc Bảo Châu, đại biểu Việt Nam cho biết: "Các bạn Lào và Campuchia rất thân thiện và dễ mến. Các bạn không ngại dạy cho con một số từ ngữ thông dụng của tiếng Lào, tiếng Campuchia cũng như những nét văn hóa đặc sắc của nước bạn. Con thấy liên hoan lần này được đầu tư hoành tráng, kỹ càng, các bạn được tham gia những hoạt động phù hợp với lứa tuổi. Từ những hoạt động này các bạn hiểu hơn về văn hóa của Việt Nam và thông qua chương trình này, chúng con cùng nhau thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Con mong trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội tham gia các chuyến giao lưu như thế này".

Liên hoan thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia được tổ chức từ năm 2010 đến nay, định kỳ 2 năm/lần. Trong đó, năm 2020, liên hoan bị gián đoạn do dịch Covid-19. Năm 2022, Trung ương Đoàn, Hội Đồng đội Trung ương phân công Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai hoạt động này ở quy mô cấp Trung ương. Liên hoan đã trở thành sân chơi giao lưu vui tươi, bổ ích, giới thiệu truyền thống lịch sử, những nét đẹp văn hóa, truyền thống của ba đất nước cho thiếu nhi ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia; đồng thời khẳng định tầm quan trọng của thế hệ trẻ trong việc nối dài tình hữu nghị.

 bế mạc Liên hoan thiếu nhi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2024
Bế mạc Liên hoan thiếu nhi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2024.

Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải nhận định: Quan hệ hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa tuổi trẻ nói chung và thiếu nhi nói riêng ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại lợi ích thiết thực cho thế hệ trẻ và nhân dân ba nước. Những hoạt động trong khuôn khổ liên hoan không chỉ là cơ hội giao lưu, mà còn giáo dục thế hệ trẻ về trách nhiệm giữ gìn và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào - Campuchia.

Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh Trịnh Thị Hiền Trân cũng bày tỏ kỳ vọng, những kỷ niệm tại Liên hoan sẽ trở thành hành trang quý giá, giúp thiếu nhi ba nước thêm quyết tâm học tập, rèn luyện để gìn giữ mối quan hệ “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Những ánh mắt lấp lánh, những cái ôm từ biệt khi liên hoan khép lại chính là minh chứng cho tình bạn vừa chớm nở. Với mỗi câu chuyện được kể, mỗi nét văn hóa được trao đổi, các em thiếu nhi đã và đang cùng nhau viết tiếp trang sử tốt đẹp cho quan hệ ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Người dân Campuchia gửi niềm tin vào y tế Việt Người dân Campuchia gửi niềm tin vào y tế Việt
Những chuyến thăm cấp cao củng cố tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia Những chuyến thăm cấp cao củng cố tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vừa phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt - Trung năm 2025.
Phấn đấu đưa thương mại Việt Nam - Campuchia đạt 20 tỷ USD

Phấn đấu đưa thương mại Việt Nam - Campuchia đạt 20 tỷ USD

Ngày 11/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia 2025. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Nguyễn Thị Thanh dự và phát biểu tại Diễn đàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 10/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ khai giảng Trường Đại học Việt - Nhật. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường kết nối nhân dân hai nước trong giai đoạn mới.
Đề xuất thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga tại Bộ Tư pháp

Đề xuất thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga tại Bộ Tư pháp

Ngày 09/10, ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Liên bang Nga đã chủ trì làm việc với Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tư pháp), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để thúc đẩy hoạt động của Tổ Công tác Việt - Nga và Hội hữu nghị Việt - Liên bang Nga.

Đọc nhiều

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 552/TB-VPCP, thông tin kết luận Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Theo đó, việc cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài sẽ chính thức được triển khai trong tháng 10/2025.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 14/10 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tổ chức họp Ban Thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, thống nhất phương hướng triển khai các chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội chủ trì cuộc họp.
"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

Sáng 13/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc”, với sự tham dự của đông đảo đại biểu thanh niên hai nước.
Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Ngày 14/10 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore khai mạc Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP 2025), dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Chương trình hướng tới nâng cao năng lực sáng tạo, phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp sinh thái Việt Nam.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động