Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
17:45 | 22/01/2025 GMT+7

Thị trường giao dịch "cầm chừng", dòng tiền phải đi tìm kiếm cơ hội "ngách"

aa
Những phiên giao dịch cận kề kỳ nghỉ Tết Ất tỵ chứng kiến thị trường phân hóa trong vận động. Trong khi chỉ số VN-Index chưa có nỗ lực nào để lấy lại xu hướng tăng dài hạn, dòng tiền đang phải đi tìm các cơ hội "ngách".
Động lực tăng trưởng nội tại Việt Nam cho thấy triển vọng tích cực dù đối mặt nguy cơ rủi ro bên ngoài
Chứng khoán KAFI hoàn tất tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng, dấu ấn rõ nét hơn của UNIBEN
Thị trường giao dịch

Định vị thị trường

Các chỉ số chứng khoán châu Á xuất hiện sắc xanh tại nhiều thị trường trong phiên 22/01 như NIKKEI 225 (+1,58%), TWSE (+0,97%), KOSPI (+1,15%), KLSE (+0,52%), SET (+0,49%).

Tuy nhiên, VN-Index vẫn còn đang khá "loanh quanh" về mặt xu hướng giao dịch với việc tiếp tục ở dưới đường xu hướng dài hạn (SMA200). Chỉ số thậm chí còn gặp những cản trở trong vận động khi bị nhiều cổ phiếu lớn kéo xuống mức thấp nhất phiên.

Chất xúc tác

Sau lễ nhậm chức của Tổng thống Trump, vận động của tỷ giá phần nào đang "dễ thở" hơn với nền kinh tế cũng như cơ quan quản lý. Chỉ số DXY dù chưa suy yếu rõ rệt nhưng đã hạ nhiệt xuống gần 108 điểm. Qua đó, giúp cho giá bán USD trên thị trường tự do đã xuống còn 25.600 VND/USD.

Được biết, trong ngày hôm qua, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bơm ròng 20.355,19 tỷ đồng ra thị trường qua kênh thị trường mở. Trạng thái giao dịch có 69,255,19 tỷ đồng lưu hành trên kênh cầm cố, có 51,950.00 tỷ đồng tín phiếu lưu hành trên thị trường.

Lãi suất liên ngân hàng qua đó đã hạ xuống dưới 4% ở kỳ hạn qua đêm. Trong khi các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng đang ở dưới 5%.

Về hoạt động của khối ngoại, chuỗi bán ròng đã bước sang phiên thứ 12 liên tiếp với quy mô rút ra đạt gần 250 tỷ đồng. Một số cổ phiếu như FPT (-56,12 tỷ đồng), GMD (-47,82 tỷ đồng), FRT (-46,52 tỷ đồng), VPB (-42,53 tỷ đồng) bị bán ra nhiều nhất trong khi LPB (+87,17 tỷ đồng), HDB (+30 tỷ đồng), CTR (+26,35 tỷ đồng) lại có lực mua vào.

Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đã được thu hẹp xuống còn 8,41% trong 2 chiều mua/bán. Điều này cho thấy tiền nội đã có chiều hướng đẩy mạnh giao dịch hơn, đồng thời đã giúp cho thanh khoản của HOSE cải thiện nhẹ. Khớp lệnh của HOSE đã tăng so với phiên hôm qua thêm 5,5% lên 400 triệu đơn vị.

Vận động thị trường

Dòng tiền cải thiện nhẹ nhưng cũng không thật sự dư dả để giúp xóa đi tình trạng phân hóa trong vận động của các cổ phiếu. Một số mã như CTR (+5,69%), LPB (+4,71%), VTP (+5,26%), FRT (+2,44%), NLG (+2,28%), CTI (+2,13%) đã tăng giá khá tốt trong đó CTR và LPB còn đứng trong Top 10 thanh khoản của HOSE.

Được biết, CTR đã công bố chốt quyền tham dự ĐHĐCĐ thường niên 2025. Công ty cũng dự kiến kế hoạch tăng trưởng doanh thu hợp 10,3% trong khi lợi nhuận trước thuế được đặt mục tiêu tăng trưởng 6,7% lên trên 720 tỷ đồng.

Còn với LPB, cổ phiếu vừa chính thức được thêm vào VN30 thay thế cho POW. Theo tính toán mới nhất từ Chứng khoán SSI, 4 ETF đang sử dụng chỉ số VN30 làm tham chiếu sẽ mua vào khoảng 18,3 triệu cổ phiếu LPB. Hạn cuối để thực hiện tái cơ cấu danh mục là ngày 24/1/2025.

Trong khi đó, số lượng mã giảm trên HOSE lại lấn lướt với 311 mã, chiếm hơn 60% các cổ phiếu của sàn. Thực tế, ngay chính tại VN30, còn có tới 80% mã giảm giá. Các cổ phiếu HDB (-2,9%), BVH (-2,25%), BCM (-1,9%), PLX (-1,8%), VRE (-1,8%), GVR (-1,4%), VHM (-1,3%) gây ra nhiều áp lực nhất lên chỉ số VN30 về cuối phiên.

Hệ quả, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất phiên giao dịch, giảm 3,56 điểm (-0,29%) xuống 1.242,53 điểm. Thanh khoản toàn sàn đạt 508,85 triệu đơn vị, tương đương 12.031 tỷ đồng.

Tuy nhiên, dòng tiền có lẽ vẫn chưa thực sự nghỉ ngơi trên UPCoM khi còn có những cổ phiếu như VGI (+3,5%), FOX (+2,4%), CLX (+3,6%), VTK (+7%), PHP (+5,8%), FOC (+2,9%), SAS (+14,9%), TOS (+15%) có những lực kéo lên vượt trội. Chỉ số UPCoM-Index đã tạo ra sự khác biệt với việc tăng 0,26% lên 93,08 điểm. Giá trị giao dịch đạt hơn 800 tỷ đồng.

Trong khi, HNX-Index vẫn còn chịu sự lấn lướt của sắc đỏ, giảm 0,45% xuống 220,67 điểm. Tổng giá trị giao dịch toàn HNX đạt hơn 1.200 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi kỳ vọng nâng hạng được thắp lại Thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi kỳ vọng nâng hạng được thắp lại
Phiên đi ngang thứ 4 liên tiếp của thị trường chứng khoán Phiên đi ngang thứ 4 liên tiếp của thị trường chứng khoán
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

HDBank: Tăng trường ấn tượng song hành cùng trách nhiệm cộng đồng

HDBank: Tăng trường ấn tượng song hành cùng trách nhiệm cộng đồng

HDBank tiếp tục được vinh danh tại Lễ công bố Top 50 Doanh nghiệp Phát triển bền vững tiêu biểu Việt Nam năm 2026 (Top 50 CSA), đồng thời được ghi nhận ở hạng mục “Hoạt động CSR nổi bật”.
SeABank hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

SeABank hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng. Nguồn vốn bổ sung sẽ giúp Ngân hàng nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện các chỉ số an toàn hoạt động và mở rộng dư địa tăng trưởng trong thời gian tới.
BIDV khai trương Chi nhánh Flagship Private Banking với mô hình toàn diện nhất thị trường Việt Nam

BIDV khai trương Chi nhánh Flagship Private Banking với mô hình toàn diện nhất thị trường Việt Nam

Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược Private Banking theo chuẩn mực quốc tế của BIDV tại khu vực phía Nam.
Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ

Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ

Nghị định 200/2026/NĐ-CP yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ phải theo dõi, hạch toán riêng nguồn vốn huy động từ trái phiếu, bảo đảm sử dụng đúng mục đích đã cam kết với nhà đầu tư.

Đọc nhiều

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Ngày 20/6, tại Khu di tích lịch sử quân sự Techo Koh Thmor X16, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum của Campuchia diễn ra Lễ kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" dưới sự chủ trì của Samdech Pichey Sena Tea Banh, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Cố vấn tối cao của Quốc vương Campuchia.
Xây dựng hệ thống báo chí tinh, mạnh, chi phối, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới

Xây dựng hệ thống báo chí tinh, mạnh, chi phối, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), phóng viên Báo Tin tức và Dân tộc đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) về những đóng góp và yêu cầu đổi mới của các cơ quan báo chí trong kỷ nguyên số, Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động