Trang chủ Kinh tế
07:00 | 15/02/2024 GMT+7

Thị trường chứng khoán năm 2024 dự báo sẽ phân hoá

aa
Dù bối cảnh chung đang thuận lợi cho thị trường chứng khoán khi lãi suất hạ thấp và phục hồi tăng trưởng đồng pha ở nhiều ngành nghề, định giá của nhiều cổ phiếu đã tiệm cận thậm chí vượt quá định giá trung bình dài hạn.
Tài khoản chứng khoán mở mới tăng mạnh Tài khoản chứng khoán mở mới tăng mạnh
Số lượng tài khoản của nhà đầu tư trong nước đã tăng thêm 125.169 tài khoản trong tháng 1/2024, gấp hơn 3 lần so với tháng 12/2023.
CEO MSVN: Nếu thị trường được nâng hạng, VN-Index có thể đạt 1.420 điểm CEO MSVN: Nếu thị trường được nâng hạng, VN-Index có thể đạt 1.420 điểm
Lãnh đạo Maybank Investment Bank (MSVN) cho rằng, nếu tiến độ nâng hạng diễn ra như dự báo, dòng tiền khối ngoại sẽ mạnh hơn, thanh khoản có thể đạt 20.000-22.000 tỷ đồng/phiên thì VN-Index có thể đạt mức 1.420 điểm, tăng 26%.
Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo báo cáo tháng 1 mới công bố, SGI Capital cho rằng chủ đề xuyên suốt năm 2024 trên toàn cầu vẫn là cắt giảm lãi suất hỗ trợ nền kinh tế. Thời điểm và mức độ giảm mạnh hay yếu phụ thuộc vào cân đối giữa lạm phát và thất nghiệp. Sau giai đoạn thắt chặt gần 2 năm qua, dư địa nới lỏng tiền tệ của Fed khá lớn khi lạm phát đã giảm sâu dưới trần lãi suất điều hành.

Thống kê 60 năm qua cho thấy, Fed hạ lãi suất có tác động rất tích cực lên thị trường chứng khoán trong kịch bản hạ cánh mềm. Ngược lại, suy thoái và khủng hoảng nổ ra sẽ kéo giảm giá cổ phiếu khi lợi nhuận tụt giảm mạnh.

Những dữ liệu kinh tế gần đây đang cho thấy khả năng hạ cánh mềm của kinh tế Mỹ là khả thi. SGI Capital cho biết sẽ tiếp tục theo dõi kỹ những chỉ báo sớm để cố gắng xác định trước khả năng suy thoái. Thất nghiệp (đang ở 3,7%) nếu tăng lên vượt 4,2% sẽ là một tín hiệu rất quan trọng. Trong bối cảnh hiện tại, điều này khó xảy ra trong nửa đầu 2024 và Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất trong quý 2 sẽ tạo môi trường tích cực cho thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, các khu vực kinh tế lớn khác trên toàn cầu như EU và đặc biệt là Trung Quốc không có triển vọng tích cực như vậy. Theo SGI Capital, những gì đang xảy ra với thị trường bất động sản Trung Quốc có thể lặp lại tại Việt Nam trong 10-15 năm tới khi chu kỳ tăng dân số kết thúc.

Trong tương lai gần, sự suy giảm nhu cầu và dư cung từ Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu gây áp lực giảm giá và co hẹp biên lợi nhuận các doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng. Ngược lại, các công trình xây dựng, hạ tầng đang triển khai sẽ có giá vốn đầu vào thấp và ổn định.

Định giá của nhiều cổ phiếu đã tiệm cận thậm chí vượt định giá trung bình dài hạn

Về tình hình trong nước, vĩ mô đầu năm 2024 vẫn đang tiếp diễn các xu hướng lớn là lãi suất giảm và tỷ giá ổn định. Mặt bằng lãi suất huy động và cả cho vay bắt đầu xuống mức thấp hơn cả giai đoạn đáy Covid 2021. Trong đó, chưa bao giờ lãi suất tiền gửi VND hạ nhanh và xuống mặt bằng thấp như hiện tại.

Theo SGI Capital, điều này chắc chắn sẽ kích thích một lượng tiền đáo hạn chuyển qua tìm cơ hội đầu tư trên các kênh tài sản. Lãi suất vay giảm nhanh cũng kích hoạt lại nhu cầu vay phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng. Thông điệp chung mà các ngân hàng đầu tư toàn cầu gửi khách hàng năm nay là "Không giữ tiền mặt" đang đúng cả với Việt Nam.

Sau những giai đoạn thận trọng cuối năm ngoái, thị trường chứng khoán 2024 đã có những tín hiệu khởi sắc được dẫn dắt bởi nhóm ngân hàng. Báo cáo tài chính quý 4/2023 đã cho thấy bức tranh chung ngành ngân hàng bước dần qua giai đoạn khó khăn nhất với vùng đáy NIM, đỉnh nợ xấu và trích lập dự phòng đã được xác lập với các Ngân hàng Quốc doanh và Ngân hàng TMCP lành mạnh.

"Ở vùng định giá rẻ lịch sử như cuối 2023, không khó để cổ phiếu ngân hàng được thị trường định giá lại cho một triển vọng 2024 tích cực hơn", báo cáo SGI Capital nêu.

Dù bối cảnh chung đang thuận lợi cho thị trường chứng khoán khi lãi suất hạ thấp và phục hồi tăng trưởng đồng pha ở nhiều ngành nghề, định giá của nhiều cổ phiếu đã tiệm cận thậm chí vượt quá định giá trung bình dài hạn. Theo SGI Capital, VN-Index khi vượt qua 1.200 điểm cũng sẽ về lại gần vùng định giá trung bình lịch sử với P/E lên 14,x và P/B 1,9 lần.

Mức định giá trên đang phản ánh kỳ vọng phục hồi tăng trưởng ở nhiều cổ phiếu. Hiệu quả đầu tư sẽ chỉ tới khi các kỳ vọng này thành hiện thực. Ngược lại, khi định giá đã tăng, những câu chuyện kỳ vọng thái quá và sai lệch sẽ trở thành cạm bẫy với nhà đầu tư trong năm nay. Do vậy, thị trường chứng khoán năm 2024 được dự báo sẽ là một môi trường rất phân hóa.

"Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2024" "Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2024"
Dragon Capital dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận của nhóm 80 doanh nghiệp lớn nhất sẽ nằm trong khoảng 16-18%, tạo tiền đề cho thị trường chứng khoán đạt hiệu suất lợi nhuận tốt trong năm 2024.
Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu 4 nhiệm vụ cần làm để nâng hạng thị trường chứng khoán Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu 4 nhiệm vụ cần làm để nâng hạng thị trường chứng khoán
Để đạt mục tiêu nâng hạng thị trường sớm nhất vào năm 2025, thì ngay trong năm 2024 Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ ngành để triển khai nhiều nội dung liên quan, trong đó tập trung thực hiện được, thực hiện tốt 4 nhiệm vụ.
Tú Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giáo sư Harvard: Các ngân hàng ở Việt Nam thường tương đồng về dịch vụ và định vị

Giáo sư Harvard: Các ngân hàng ở Việt Nam thường tương đồng về dịch vụ và định vị

Theo chuyên gia, các ngân hàng Việt Nam hiện nay thường tương đồng về dịch vụ và định vị, dẫn đến khó tạo ra sự gắn bó cảm xúc với khách hàng.
PYN Elite Fund bất ngờ thoái vốn khỏi TPBank

PYN Elite Fund bất ngờ thoái vốn khỏi TPBank

Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank vừa cập nhật thông tin thay đổi về cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ trở lên của ngân hàng.
Tỷ giá USD/VND có thể tăng 4% trong năm nay

Tỷ giá USD/VND có thể tăng 4% trong năm nay

Chuyên gia nhận định diễn biến tỷ giá trong thời gian tới sẽ tiếp tục phụ thuộc vào hai yếu tố chính bao gồm cung – cầu ngoại tệ, đặc biệt là các dòng vốn FDI, cán cân thương mại và kiều hối và xu hướng vận động của đồng USD trên thị trường quốc tế, thể hiện qua chỉ số DXY.

Các tin bài khác

Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2025: Cơ hội kết nối và vươn tầm cho doanh nghiệp Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2025: Cơ hội kết nối và vươn tầm cho doanh nghiệp Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2025 sẽ diễn ra vào ngày 16/8 tại Singapore, đúng dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Với chủ đề “Hội nhập kinh tế ASEAN trong kỷ nguyên vươn mình”, sự kiện là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế, tăng cường kết nối khu vực, mở rộng hợp tác đầu tư và quảng bá thương hiệu trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ.
Việt Nam - Hoa Kỳ đàm phán cấp Bộ trưởng về Hiệp định thương mại đối ứng tại Paris

Việt Nam - Hoa Kỳ đàm phán cấp Bộ trưởng về Hiệp định thương mại đối ứng tại Paris

Ngày 04/6 tại Paris (Pháp), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer đã tiến hành phiên đàm phán cấp Bộ trưởng trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Thông cáo báo chí chính thức được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương vào ngày 05/6.
BSR ra mắt và xuất bán lô sản phẩm mới Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF)

BSR ra mắt và xuất bán lô sản phẩm mới Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF)

Ngày 4/6/2025, Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức lễ ra mắt và xuất bán thành công lô sản phẩm thương mại đầu tiên của Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF - Sustainable Aviation Fuel). Đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu bước tiến mới của BSR trong hành trình nghiên cứu, phát triển các sản phẩm năng lượng xanh và bền vững.
Isla Bella: Hai đặc quyền hiếm có nâng tầm trải nghiệm sống và giá trị đầu tư

Isla Bella: Hai đặc quyền hiếm có nâng tầm trải nghiệm sống và giá trị đầu tư

Giữa bức tranh bất động sản nghỉ dưỡng đang trở lại quỹ đạo tăng trưởng, Isla Bella (Vinhomes Royal Island, Vũ Yên, Hải Phòng) nổi lên như một biểu tượng mới, khác biệt toàn diện cả về thiết kế lẫn tiềm năng đầu tư. Với triết lý tối thiểu hóa mật độ xây dựng và tối đa hóa trải nghiệm biển riêng, Isla Bella kiến tạo một chuẩn nghỉ dưỡng độc bản chưa từng có.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump điện đàm thảo luận về Ukraine và hợp tác song phương; Mỹ phủ quyết yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn ở Gaza; nhà khoa học Nhật Bản phát minh nhựa hòa tan trong nước biển... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.
Quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines ngày càng đâm chồi nảy lộc

Quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines ngày càng đâm chồi nảy lộc

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Việt Nam và Philippines nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược (11/2015) và nhận lời mời của Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến, Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam do ông Mario Ferdinand Ayano Pasion, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 29 đến 31/5/2025. Tham gia đoàn còn có bà Myrna Estrella Taruc, Phó Chủ tịch kiêm Thủ quỹ Hội và ông David Taruc Pasion, Trưởng Ban Thanh niên Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam.
"Qua cầu gió bay" - dân ca Việt sâu lắng trong chương trình Tết Đoan Ngọ của Đài CMG

"Qua cầu gió bay" - dân ca Việt sâu lắng trong chương trình Tết Đoan Ngọ của Đài CMG

Tối 31/5, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã phát sóng chương trình đặc biệt mừng Tết Đoan Ngọ. Trong chương trình này, ca sĩ Trần Thanh Trang đã thể hiện bài hát dân ca "Qua cầu gió bay".
Hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 32 hộ dân tại Lào Cai

Hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 32 hộ dân tại Lào Cai

Sáng 3/6/2025, tại xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Bưu điện tỉnh Lào Cai đã trao tiền mặt hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở đợt một cho 32 hộ dân bị thiệt hại nặng nề do bão Yagi hồi tháng 9 vừa qua.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
Phát huy bản lĩnh, trí tuệ, xây dựng Vùng 5 Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Phát huy bản lĩnh, trí tuệ, xây dựng Vùng 5 Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Trong hai ngày 2 và 3/6, tại TP. Phú Quốc (Kiên Giang), Đảng bộ Vùng 5 Hải quân tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn An Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân dự và chỉ đạo.
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.
Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 4/6, mưa rào và dông kết hợp gió giật mạnh là hình thái thời tiết trải dài khắp cả nước.
Thời tiết hôm nay (2/6): Nắng nóng gay gắt toàn miền Bắc

Thời tiết hôm nay (2/6): Nắng nóng gay gắt toàn miền Bắc

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/6, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%.
Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 1/6, nắng nóng ở Bắc Bộ lan rộng ra toàn vùng, cường độ gia tăng, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C, có nơi trên 39°C, độ ẩm trong không khí ở ngưỡng thấp, khoảng 50-55%.
Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, gần sáng và sáng ngày 30/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28/5 đến sáng sớm 30/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>150mm/3h).
Phiên bản di động