Trang chủ Kinh tế
14:22 | 19/01/2024 GMT+7

"Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2024"

aa
Dragon Capital dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận của nhóm 80 doanh nghiệp lớn nhất sẽ nằm trong khoảng 16-18%, tạo tiền đề cho thị trường chứng khoán đạt hiệu suất lợi nhuận tốt trong năm 2024.
Kỳ vọng “của để dành”, VN-Index có thể lên vùng 1.350 - 1.400 điểm Kỳ vọng “của để dành”, VN-Index có thể lên vùng 1.350 - 1.400 điểm
Bước qua năm mới, các chuyên gia có góc nhìn tích cực về xu hướng của VN-Index trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư được củng cố, nhờ đảo chiều chính sách của FED, chuyển hướng mua ròng của khối ngoại…
Quỹ ngoại PYN Elite Fund sẽ góp 12% vốn vào Chứng khoán DNSE Quỹ ngoại PYN Elite Fund sẽ góp 12% vốn vào Chứng khoán DNSE
Vừa qua, Quỹ PYN Elite Fund và Công ty CP Chứng khoán DNSE đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, Quỹ ngoại đến từ Phần Lan sẽ nắm giữ 12% vốn và trở thành cổ đông lớn thứ hai của DNSE.

Trong bản tin thị trường mới công bố, Dragon Capital nhận định 2023 là năm khởi đầu một chu kỳ phục hồi mới. Các chỉ số đánh giá hoạt động kinh tế, bao gồm số liệu về tiêu dùng (du lịch hàng không, chi tiêu thiết yếu và không thiết yếu), thông số sản xuất (lượng container vận chuyển, mức sử dụng điện) và hoạt động bất động sản đều thể hiện sự chuyển biến tích cực, đặc biệt là từ giai đoạn nửa cuối năm.

Dragon Capital cho rằng thị trường chứng khoán thường đi trước 4 tới 6 tháng so với nền kinh tế, đạt mức tăng giá cao nhất là 23% trong tháng 9, trong bối cảnh vĩ mô ổn định về lạm phát, tỷ giá và liên tục các chính sách nới lỏng tiền tệ, hỗ trợ bất động sản, ngân hàng.

Mặc dù vậy, tăng trưởng lợi nhuận của thị trường vẫn ở mức thấp chưa đủ để giúp VN-Index hồi phục mạnh. Biến động toàn cầu, bắt nguồn từ việc lãi suất trái phiếu Chính phủ Hoa Kỳ tăng vọt trong tháng 9, khiến chỉ số VN-Index suy giảm từ đỉnh và chỉ đạt tăng trưởng 11,1% vào cuối năm. Tuy nhiên, so với các thị trường khác trong khu vực như Thái Lan SET (-11,5%), Singapore STI(+6,3%), Philippines PCOMP (+1,5%) và của Trung Quốc SHCOMP (-3,9%) thì Việt Nam đã cho thấy hiệu suất tương đối khả quan.

Khi Việt Nam đã bước qua giai đoạn suy thoái và bắt đầu phục hồi, các cổ phiếu có tính chu kì, vốn hóa vừa, chỉ số P/B hấp dẫn đã dẫn đầu thị trường với mức tăng giá tốt nhất trong năm.

Bước sang năm 2024, nhóm phân tích dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận của nhóm 80 doanh nghiệp lớn nhất sẽ trong khoảng 16-18% và đây là tiền đề quan trọng cho chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong năm 2024.

Trên thực tế, các nhà đầu tư cá nhân chiếm hơn 88% thị trường, không có quá nhiều kênh đầu tư ngoài cổ phiếu. Lãi suất tiền gửi 12 tháng tại ngân hàng chỉ còn khoảng 4,7%, không đủ hấp dẫn nếu so với mức lợi nhuận 10,9% (tính dựa trên tỉ lệ P/E dự kiến 9,1 của năm 2024) từ thị trường chứng khoán.

Hơn nữa, các kênh đầu tư khác như bất động sản có những giới hạn nhất định như quy mô vốn lớn, thanh khoản thấp, đặc biệt là khi các nhà đầu tư vẫn còn rất thận trọng về tiến độ pháp lý của các dự án. Do đó, các dòng vốn lớn có thể sẽ tìm đến thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, dòng vốn nước ngoài có thể sẽ được cải thiện khi có bất kỳ thông tin tích cực nào của thị trường như việc cởi nút thắt ký quỹ trước giao dịch (pre-funding) hay các bước tiến mới trong quá trình nâng hạng lên thị trường mới nổi (EM). Dragon Capital cho rằng, cổ phiếu là kênh đầu tư hấp dẫn nhất năm 2024 và 2024 là thời điểm hấp dẫn để tham gia vào thị trường chứng khoán.

Nhìn lại vĩ mô năm 2023, Dragon Capital cho biết, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Vượt qua giai đoạn đầu năm nhiều thách thức, kinh tế Việt Nam liên tục tăng tốc lên mức cao nhất trong năm vào quý 4 với mức tăng trưởng 6,7%; vượt xa mức tăng trưởng 3,4%; 4,3% và 5.5% của các các quý trước đó.

Quy mô nền kinh tế đạt 430 tỷ USD và GDP trên đầu người chạm mốc 4.284 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, tiêu dùng trong nước đã có sự cải thiện, tăng 3,5% so với cùng kỳ và đóng góp 2,1% vào mức tăng trưởng chung của GDP. Ngoài ra, tích lũy tài sản đóng góp 1.3% vào tăng trưởng chung, tương đương mức tăng 4,1% so với cùng kỳ cùng. Thặng dư thương mại đạt gần 28 tỷ USD, đóng góp 1,6% vào mức tăng trưởng GDP, góp phần giúp Việt Nam tiếp tục duy trì sự ổn định về vĩ mô.

Quý 4 nổi bật với sự tăng mạnh của tăng trưởng tín dụng, từ mức 5,9% vào cuối quý 3 tới 13,7% vào thời điểm kết thúc năm. Cùng với đó, quyết tâm thúc đẩy đầu tư công được thể hiện qua kết quả giải ngân trong quý 4 tăng hơn 21% so với cùng kỳ. Hoạt động thương mại cũng bắt đầu ấm lại nhờ vào những biến chuyển tích cực của xuất khẩu trên môi trường phục hồi của nhu cầu tiêu dùng toàn cầu. Đáng chú ý, việc điều hành các chỉ số vĩ mô linh hoạt và thích ứng của Chính phủ đã mang lại những kết quả tích cực đối với nền kinh tế. Lạm phát duy trì ổn định ở mức trung bình 3,3% so với cùng kỳ, trong khi tỷ giá giảm 3%, một mức tương đối thấp trong bối cảnh toàn cầu biến động mạnh như năm nay.

Bên cạnh việc triển khai chính sách cơ cấu nợ và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã có 4 đợt giảm lãi suất với tổng 150 điểm cơ bản nhằm hỗ trợ phục hồi và kích thích tăng trưởng kinh tế. Nhờ đó, lãi suất cho vay đã giảm đáng kể từ mức 14-16% về mức 8-9% trong tháng 12 năm 2023 vừa qua.

Năm 2023, dòng vốn FDI sản xuất và lượng khách du khách nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh. FDI đăng ký đạt 36,6 tỷ USD, tăng 31.2% so với cùng kỳ. Trong khi vốn FDI thực hiện khoảng 23,2 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ. Những số liệu trên là minh chứng cho sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam trên thị trường thế giới sau khi nâng cấp quan hệ từ “Đối tác chiến lược” với Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc lên mức “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Tổng lượng khách du lịch đạt 12,4 triệu lượt trong 2023 so với 3,7 triệu lượt trong 2022. Lượng khách du lịch tăng đều và liên tục mỗi tháng, thể hiện sự hồi phục mạnh mẽ của ngành du lịch Việt Nam trong năm vừa qua.

Hệ thống KRX chưa thể vận hành đúng hẹn Hệ thống KRX chưa thể vận hành đúng hẹn
Hệ thống giao dịch mới KRX trị giá 900 tỷ chưa thể vận hành từ ngày 25/12 do các công ty chứng khoán chưa hoàn tất giai đoạn kiểm thử.
Dấu ấn thị trường chứng khoán năm 2023: Vững vàng trên mốc 1.100 điểm Dấu ấn thị trường chứng khoán năm 2023: Vững vàng trên mốc 1.100 điểm
Một năm thăng trầm của chứng khoán đã đi qua, VN-Index vững vàng trên mốc 1.100 điểm, tăng 12% trong năm 2023.
Hoàng Oanh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Một công ty chứng khoán nâng dự báo chỉ số VN-Index năm 2024 lên mức 1.360 điểm

Một công ty chứng khoán nâng dự báo chỉ số VN-Index năm 2024 lên mức 1.360 điểm

Từng đưa ra dự báo VN-Index năm 2024 ở mức 1.330 điểm, KBSV vừa nâng dự báo chỉ số lên mức 1.360 điểm với 4 động lực tăng trưởng của thị trường, có thể kể đến như sự phục hồi của nền kinh tế, triển vọng nâng hạng thị trường...
Thị trường chứng khoán hạ nhiệt, xu hướng đã đáng lo ngại?

Thị trường chứng khoán hạ nhiệt, xu hướng đã đáng lo ngại?

Các chuyên gia đã đưa ra nhận định về xu hướng thị trường sau khi VN-Index ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2023.
KBC trở lại nhóm vốn hóa tỷ USD sau 6 tháng vắng mặt

KBC trở lại nhóm vốn hóa tỷ USD sau 6 tháng vắng mặt

Lượng cổ phiếu có quy mô vốn hóa trên 1 tỷ USD của HOSE giữ nguyên so với với tháng 02/2024 và chỉ có duy nhất 1 sự thay đổi trong danh sách.

Các tin bài khác

Nhiều doanh nghiệp Đức muốn hợp tác, đầu tư tại Bình Định

Nhiều doanh nghiệp Đức muốn hợp tác, đầu tư tại Bình Định

Ngày 12/4, tại Bình Định, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đã làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Phát triển Kinh tế và Ngoại thương, Cộng hòa liên bang Đức (BWA) do ông Urs Unkauf, Giám đốc Điều hành Liên bang làm trưởng đoàn. Một số doanh nghiệp lớn của Đức cùng tham gia buổi làm việc này.
UBCKNN làm việc với FTSE Russell và Morgan Stanley về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

UBCKNN làm việc với FTSE Russell và Morgan Stanley về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo thông tin chia sẻ từ đoàn công tác của FTSE Russell, Morgan Stanley thì các khách hàng lớn của các tổ chức này đều có phản hồi tích cực và đánh giá cao về những quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, của cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán đã thực hiện trong thời gian qua nhằm đạt mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi.
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Sẽ thực hiện tăng cung vàng miếng

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Sẽ thực hiện tăng cung vàng miếng

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng.
Dự án gần 1.000 tỷ đồng của Landcom trên “đất vàng” Đà Nẵng đủ điều kiện mở bán

Dự án gần 1.000 tỷ đồng của Landcom trên “đất vàng” Đà Nẵng đủ điều kiện mở bán

Theo hồ sơ do chủ đầu tư cung cấp, 219 căn nhà ở thương mại (gồm 156 căn nhà ở liền kề và 63 căn nhà ở biệt thự) tại dự án Khu nhà ở và dịch vụ Tuyên Sơn, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, đủ điều kiện được bán theo quy định.

Đọc nhiều

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y ...
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa ...
Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục phá vỡ mọi kỷ lục, kéo theo giá vàng SJC trong nước tăng lên 84,7 triệu đồng/lượng.
Biểu dương 368 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Biểu dương 368 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Sáng 11/4, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI, năm 2024.
Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Ngày 12/4, tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Tổ chức Plan International vùng dự án tỉnh Quảng Bình, Ban Dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới” xã Trường Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức chương trình trao mô hình Hỗ trợ sinh kế gà cỏ lai cho các phụ nữ mang thai và có con dưới 2 tuổi trên địa bàn.
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 11/4 tại tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động