Trang chủ Kinh tế Bất động sản
09:32 | 13/03/2024 GMT+7

"Thị trường bất động sản nhà ở sẽ phục hồi rõ nét hơn từ nửa cuối năm 2024"

aa
Nhận định trên được Công ty Chứng khoán Vndirect cho biết tại Báo cáo cập nhật về thị trường bất động sản tháng 3/2024 với tiêu đề: “Giai đoạn khó khăn nhất đã qua, từng bước tiến lên từ năm 2024” vừa được phát hành.
Tỷ giá vọt tăng mạnh trên thị trường tự do, giá vàng xô đổ mọi kỷ lục Tỷ giá vọt tăng mạnh trên thị trường tự do, giá vàng xô đổ mọi kỷ lục
Thị trường xuất khẩu ấm dần, doanh nghiệp dệt may kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 2 - 3 chữ số Thị trường xuất khẩu ấm dần, doanh nghiệp dệt may kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 2 - 3 chữ số

Tại báo cáo trên, Vndirect cho biết, nửa cuối năm 2023, nhu cầu nhà ở tại thị trường Hà Nội và TP.HCM đều có những diễn biến tích cực khi tỷ lệ hấp thụ trên 100% (số lượng căn bán được nhiều hơn nguồn cung mới trong một kì).

Cụ thể, tại TP.HCM, mặc dù số lượng căn hộ bán được trong năm 2023 giảm 59% so với cùng kỳ, tuy nhiên, số lượng căn hộ bán ra trong nửa cuối năm 2023 vẫn cao hơn 101% so với nửa đầu năm 2023. Tỷ lệ hấp thụ cũng có dấu hiệu cải thiện trong nửa cuối năm 2023, đạt 108% so với 59% trong nửa đầu năm 2023.

Tương tự, tại Hà Nội, cả nguồn cung mới và doanh số bán được đều cải thiện rõ rệt qua các quý, với tỷ lệ hấp thụ trên 100%. Đáng chú ý, giá căn hộ trung bình tại Hà Nội tăng 15% so với cùng kỳ, đạt 53,2 triệu đồng/m2 (2.190 USD/m2) do thiếu hụt nguồn cung tại phân khúc bình dân và trung cấp.

Trong khi đó, giá căn hộ tại TP.HCM giảm 2%, xuống còn 61,4 triệu đồng/m2 (2.500 USD/m2) do giá nhà trung bình của phân khúc cao cấp giảm, chiếm 84% tổng nguồn cung năm 2023.

Theo đánh giá của Vndirect, thời gian qua, mất cân đối cung cầu tiếp tục là thách thức lớn với thị trường bất động sản nhà ở khi xu hướng thiếu hụt nguồn cung ở phân khúc tầm trung và dư thừa nhà ở tại phân khúc cao cấp tiếp tục diễn ra.

Trước thực trạng trên, để cân bằng cung cầu trên thị trường, tháng 4/2023, Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch “Đầu tư xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội cho người lao động thu nhập thấp và công nhân trong giai đoạn 2021-2030”.

Theo đó, các địa phương đặt mục tiêu hoàn thành 1.062.000 nhà ở xã hội trong năm 2030 (trong đó, đặt mục tiêu hoàn thành 428.000 NOXH trong giai đoạn 2021-2025). Tuy nhiên, đến tháng 12/2023, có khoảng 46 dự án hoàn thành (~20.210 NOXH), đạt 4,7% kế hoạch giai đoạn 2021- 2025.

Cùng với đó, chính quyền các địa phương đang nỗ lực tháo gỡ vướng mắc cho các dự án; Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi đã được thông qua vào tháng 11/2023, Luật Đất đai sửa đổi được thông qua vào tháng 1/2024 cũng sẽ giúp tháo gỡ nhiều nút thắt trên thị trường.

“Thời gian qua, Chính phủ đã nỗ lực giải quyết 3 nút thắt lớn nhất trên thị trường bất động sản nhà ở trong năm 2023 và đã xuất hiện những kết quả tích cực nhất định. Chúng tôi tin rằng thị trường bất động sản nhà ở đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất và sẽ cho thấy sự phục hồi rõ nét hơn từ nửa cuối năm 2024. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng cần có nhiều biện pháp hơn nữa để cải thiện nhu cầu và tâm lý thị trường”, Vndirect khuyến nghị.

Ảnh minh họa

Lãi suất giảm sẽ cải thiện nhu cầu mua nhà

Đề cập đến triển vọng của thị trường trong những năm tới, báo cáo của Vndirect cho biết, thị trường xây dựng nhà ở vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn cùng với quá trình đô thị hoá nhanh tại Việt Nam.

Hiện tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam ghi nhận tăng trưởng nhanh từ 30,5% trong năm 2010 lên 40% vào năm 2022 nhưng vẫn thấp hơn so với các nước trong khu vực. Bộ Xây dựng kì vọng dân số thành thị sẽ đạt 45% tổng dân số vào năm 2025 và hơn 50% vào năm 2030.

Ảnh: Mặt bằng lãi suất giảm được kỳ vọng hỗ trợ nhu cầu mua nhà tăng trở lại. Nguồn: Vndirect

Điều đáng mừng là hiện nay mặt bằng lãi suất cho vay giảm đã trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các chủ đầu tư và được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nhu cầu mua nhà tích cực hơn trong thời gian tới.

Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm 2,0-2,5 điểm % kể từ đỉnh và qua đó giảm bớt gánh nặng lãi vay lên các chủ đầu tư dự án bất động sản, do vậy dự báo biên lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp bất động sản sẽ có sự phục hồi trong các quý tới.

“Việc tín dụng tiêu dùng bất động sản tiếp tục giảm phản ảnh sự thận trọng của người mua nhà. Tuy nhiên, với việc lãi suất thế chấp thả nổi trung bình tại các NHTM hiện ở mức khoảng ~11%/năm, từ mức đỉnh là 13-14%/năm, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu mua bất động sản sẽ cải thiện trong những tháng tới, từ đó cải thiện dòng tiền của các chủ đầu tư.

Ngoài ra, hiện tại, nhiều chủ đầu tư có năng lực tài chính mạnh cũng đã đưa ra các điều khoản thanh toán với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ nhu cầu của người mua nhà”, báo cáo nêu rõ.

Nhiều phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng không có dự án mở bán mới 2 tháng đầu năm Nhiều phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng không có dự án mở bán mới 2 tháng đầu năm
Không chỉ “vắng bóng” dự án mở bán mới ở một số phân khúc, việc nhiều chủ đầu tư liên tục dời thời gian triển khai bán hàng do chưa đạt lượng booking như kỳ vọng càng khiến cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trầm lắng.
Hà Nội phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của nhiều dự án bất động sản tại quận Ba Đình Hà Nội phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của nhiều dự án bất động sản tại quận Ba Đình
Năm 2024, danh mục các công trình, dự án nằm trong kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Ba Đình được UBND TP.Hà Nội phê duyệt gồm 49 dự án, tổng diện tích 24,06 ha. Trong đó, có nhiều dự án tòa nhà, vườn hoa, chung cư…
Tuấn Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thành phố công viên sinh thái Vinhomes Golden City đón đầu xu hướng đô thị xanh tại Hải Phòng

Thành phố công viên sinh thái Vinhomes Golden City đón đầu xu hướng đô thị xanh tại Hải Phòng

Trong chiến lược phát triển đến năm 2040, Hải Phòng xác định đô thị xanh và phát triển bền vững là định hướng trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân. Đón đầu xu hướng này, Vinhomes Golden City được quy hoạch theo mô hình “thành phố công viên sinh thái”, đưa mảng xanh và hệ tiện ích nghỉ dưỡng trở thành cấu phần cốt lõi của đại đô thị thay vì chỉ là yếu tố bổ trợ.
Nhà đầu tư đổ về Vinhomes Green City đón sóng trung tâm hành chính mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa

Nhà đầu tư đổ về Vinhomes Green City đón sóng trung tâm hành chính mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa

Sự dịch chuyển của các cơ quan hành chính đầu não luôn là “phát súng hiệu” mở đường cho những chu kỳ tăng trưởng bất động sản mạnh mẽ nhất. Tọa lạc ngay tại vùng lõi quy hoạch Trung tâm Hành chính mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa của Tây Ninh, Vinhomes Green City đang trở thành đích đến an cư và đầu tư hấp dẫn nhờ chuẩn sống all-in-one hiếm có trong khu vực và mức giá vẫn đang ở vùng “chân sóng”.
Long Biên cất cánh từ cuộc cách mạng quy hoạch trăm năm

Long Biên cất cánh từ cuộc cách mạng quy hoạch trăm năm

Long Biên đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành lõi trung tâm mới của Thủ đô nhờ “cuộc cách mạng quy hoạch” trăm năm mới có một lần, cùng sự bùng nổ của hạ tầng giao thông.
Tiêu chuẩn Ruby “Signature” kiến tạo đặc quyền cá nhân hóa không gian sống tại The Sentosa

Tiêu chuẩn Ruby “Signature” kiến tạo đặc quyền cá nhân hóa không gian sống tại The Sentosa

Tại The Sentosa (Vinhomes Star City), tiêu chuẩn bàn giao Ruby “Signature” trao quyền để gia chủ tự do kiến tạo tổ ấm theo phong cách sống riêng. Đây cũng là yếu tố mang lại sức hút khác biệt, đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa không gian sống ngày càng rõ nét của nhóm khách hàng thành đạt tại xứ Thanh.

Đọc nhiều

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động