Thi THPT quốc gia 2020: Nhiều thí sinh thường có thói quen để lại các câu khó hoặc câu chưa chắc chắn đáp án, tuy nhiên khi thời gian hết thì lại quên không tô câu trả lời.
Thi THPT Quốc gia 2020: Công an Hà Nội sẽ xử lý nghiêm hành vi tung tin không đúng sự thật trên mạng xã hội Thi THPT Quốc gia 2020: Công an Hà Nội sẽ xử lý nghiêm hành vi tung tin không đúng sự thật trên mạng xã hội
Thí sinh dương tính với COVID-19 được xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2020 Thí sinh dương tính với COVID-19 được xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2020

Để làm tốt bài thi môn Vật lý, một giáo viên chuyên Lý đã đưa ra một vài lưu ý cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Ngay khi nhận được đề thi, thí sinh cần đọc lướt qua một lần để xem câu nào quen thuộc, chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết, không mất thời gian tính toán. Sau đó, thí sinh phân bổ thời gian hợp lý, cố gắng hoàn thành các câu lý thuyết (thường là 28 câu đầu tiên) trong 15 – 20 phút đầu và không được phép sai sót bất cứ câu nào.

Việc mất nhiều thời gian cho một bài tập khó (thường là từ câu 32 đến 40) mà không tìm ra được phương án trả lời, nhất là đối với các bài tập về điện xoay chiều sẽ làm giảm cơ hội kiểm tra lại những phương án chưa chắc chắn ở phần dễ hơn.

thi thpt quoc gia 2020 thi sinh luu y chien thuat ne cac loi co ban thuong gap trong bai thi mon vat ly
Thí sinh cần lưu ý "chiến thuật" tránh các lỗi cơ bản thường gặp trong bài thi môn Vật lý. Ảnh minh họa

Một số lỗi cơ bản thường gặp

Có nhiều câu hỏi Vật lý “gài bẫy” thí sinh, bởi chỉ cần thay một vài từ trong câu đã khiến ý nghĩa của câu hỏi thay đổi hoàn toàn. Do đó, thí sinh cần gạch dưới hoặc khoanh tròn những từ khóa, không bỏ sót từ nào để tránh sự nhầm lẫn đáng tiếc do đọc đề bài sơ sài, không phát hiện ra yếu tố khác biệt.

Một số lỗi cơ bản khác trong bài thi môn Vật lý thí sinh thường gặp phải là tính toán nhầm đơn vị, nhầm bậc số mũ, giá trị số thập phân. Do đó, thí sinh nên tóm tắt đại lượng ngay trên đề thi, đồng thời đổi đơn vị và ghi công thức cần tính ngay trên đề.

Khi làm xong các phép tính, thí sinh cần lưu ý đơn vị ở câu trả lời của đề thi xem đáp số có phù hợp với thực tế không.

Việc nhầm công thức, khái niệm, tính chất vật lý cũng là lỗi khá phổ biến nhiều học sinh mắc phải, ngay cả với học sinh giỏi.

Ngoài ra, nếu thí sinh không nắm chắc, chưa hiểu rõ bản chất hiện tượng và lý thuyết liên quan đến câu hỏi sẽ không xác định được đúng trọng tâm; hiểu đúng nội dung các phương án đề bài đưa ra; xác định sai “dư lệnh” của câu hỏi nên lựa chọn phương án không đúng, nhất là các câu hỏi lý thuyết.

Ngoài ra, thí sinh cần đọc kỹ cả 4 bốn phương án lựa chọn, không bỏ qua bất cứ phương án nào. Nhiều thí sinh thường dừng ngay ở đáp án bản thân cảm thấy “có vẻ đúng” mà không đọc các phương án tiếp theo. Điều này dẫn tới việc chọn nhầm đáp án, đôi khi chỉ khác nhau một vài chữ.

Ngoài ra, còn một số lỗi thường gặp khác khiến thí sinh dễ bị mất điểm là tô ẩu vào phiếu trả lời, tô không kín hết vùng tô hoặc đậm nhạt không đều; tẩy, xóa phần tô sai không hết dẫn đến máy chấm nhận dạng không chính xác phương án trả lời của thí sinh.

Thi THPT quốc gia 2020: Những vi phạm khiến thí sinh bị đình chỉ ngay lập tức Thi THPT quốc gia 2020: Những vi phạm khiến thí sinh bị đình chỉ ngay lập tức
Thi THPT quốc gia 2020: Cần đặc biệt lưu ý những điều sau để đạt điểm cao môn Toán Thi THPT quốc gia 2020: Cần đặc biệt lưu ý những điều sau để đạt điểm cao môn Toán
In bài viết

Truyền hình