Toàn bộ thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Quảng Bình sẽ thi lại môn Ngữ văn do 2 sự cố liên tiếp: giám thị kí nhầm và đề thi tuyển sinh giống đến 90% đề thi học kì.
Gợi ý đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Sở GD&ĐT Cần Thơ 2019 Gợi ý đáp án đề thi lớp 10 môn Văn Sở GD&ĐT Quảng Bình năm 2019 Gợi ý đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán Sở GD&ĐT Đà Nẵng năm 2019 Gợi ý đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Tiếng Anh Sở GD&ĐT Hải Dương 2019

2 sự cố kì thi tuyển sinh lớp 10 liên tiếp, thí sinh Quảng Bình thi lại môn Ngữ văn

Chiều nay, 6/5 hơn 6.000 học sinh Quảng Bình sẽ làm lại đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn sau 2 sự cố liên tiếp xảy ra trong buổi thi môn này vào chiều ngày 3/6.

Đây là quyết định của Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tỉnh Quảng Bình. Các thí sinh sẽ làm đề thi dự bị và lấy điểm từ bài thi này để làm kết quả xét tuyển vào lớp 10.

hon 6000 hoc sinh quang binh phai thi lai phu huynh se kien neu ket qua thap hon
hon 6000 hoc sinh quang binh phai thi lai phu huynh se kien neu ket qua thap hon

Theo đó, 2 sự cố khiến toàn bộ bài thi của thí sinh bị hủy là do giám thị kí nhầm nhưng chủ yếu là vì nguyên nhân thứ 2 - đề thi tuyển sinh giống đề thi học kì trước đó mà học sinh các trường thuộc Phòng Giáo dục TP Đồng Hới vừa mới làm.

Cụ thể, nhiều giáo viên và học sinh phản ánh, gần như toàn bộ đề thi Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 giống hệt với đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2018 - 2019 dành cho lớp 9 vừa diễn ra khoảng hơn một tháng trên địa bàn TP Đồng Hới.

Ngoài ra, theo báo cáo của Sở GD&ĐT Quảng Bình, đề thi tuyển sinh môn Văn cũng trùng một phần với đề thi thử vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 của Phòng GD&ĐT huyện Lệ Thủy.

Bên cạnh đó, trong buổi sáng thi môn Văn, tại phòng thi số 25 của điểm thi trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (TP Đồng Hới) đã xảy ra sự cố khi thí sinh làm bài được 60 phút (1/2 thời gian làm bài thi) thì 2 giám thị phát hiện đã... kí nhầm ô trên giấy thi. Sau đó, toàn bộ 24 thí sinh trong phòng thi này phải ngồi chép lại bài thi vào giấy thi mới. Nhiều em đã bật khóc ngay tại chỗ vì lo lắng không thể hoàn thành bài thi.

Chiều 4/6, UBND tỉnh Quảng Bình, Sở GD&ĐT Quảng Bình cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức họp khẩn, xin lỗi các thí sinh phòng thi 25 và phụ huynh, đồng thời tìm phương án xử lý.

Về việc đề thi trùng lặp nội dung, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình, Phó trưởng ban thường trực, cho biết đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Giáo viên ở TP Đồng Hới không được chọn ra đề thi; việc chọn giáo viên ra đề cũng hoàn toàn bất ngờ, bí mật. Hiện vẫn chưa rõ lý do đề thi giống nhau vì các giáo viên ra đề vẫn đang bị “giam lỏng” theo quy định tổ chức kỳ thi nên chưa tìm hiểu được. Còn 2 giám thị kí nhầm ô đã bị đình chỉ coi thi. Kết thúc kì thi, Sở GD&ĐT sẽ có công văn chỉ đạo kiểm điểm, xử lí.

Phụ huynh sẽ kiện nếu kết quả thi thấp hơn

Hai sự cố diễn ra liên tiếp chỉ vì những lý do của những người trực tiếp tham gia tổ chức kì thi nhưng hậu quả lại do học sinh phải gánh chịu khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Một phụ huynh xin giấu tên có con dự thi vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 ở TP Đồng Hới cho biết, anh đã rất mừng khi sau buổi thi môn Văn con về với tâm trạng phấn khởi, nói làm bài tốt và rất thoải mái với các môn thi tiếp theo.

hon 6000 hoc sinh quang binh phai thi lai phu huynh se kien neu ket qua thap hon
Chiều nay, 5/6 hơn 6.000 học sinh Quảng Bình sẽ thi lại môn Văn.

"Bây giờ các cháu phải thi lại chắc chắn kết quả sẽ không được tốt như lần thi đầu tiên, vì áp lực ở bài thi trước lại mệt mỏi sau 2 ngày thi trong thời tiết nắng nóng khó chịu. Tôi được biết, nhiều phụ huynh có con thi tại điểm trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp sẽ kiện nếu điểm thi thấp", vị phụ huynh này cho biết.

Một phụ huynh khác ở huyện Lệ Thủy đồng thời cũng là một giáo viên cho biết anh rất buồn vì con mình và các thí sinh khác phải thi lại vì nguyên nhân khó có thể chấp nhận được.

“Học sinh nào cũng vậy, không em nào muốn thi lại. Hàng ngàn học sinh hoang mang lo lắng, rệu rã; hàng ngàn phụ huynh bất bình. Thầy cô đang làm tâm lý, động viên các em. Thương học trò và con trai tôi quá. Theo tôi, đề thi không có vấn đề gì cả; nếu có thi lại thì chỉ điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp thi lại mà thôi” - phụ huynh này cho hay.

Truyền hình