Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:56 | 12/03/2022 GMT+7

Hà Nội chốt phương án thi tuyển sinh lớp 10 với 3 môn thi

aa
Ngày 11/3, UBND TP Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, chốt phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023 với ba môn thi: toán, ngữ văn, ngoại ngữ.
Xe buýt điện VinBus chính thức tham gia mạng lưới vận tải công cộng Hà Nội Xe buýt điện VinBus chính thức tham gia mạng lưới vận tải công cộng Hà Nội
Học sinh Hà Nội đã có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 Học sinh Hà Nội đã có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10
Năm nay, học sinh thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội chỉ thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và không có môn thi thứ 4 (Ảnh: T.L).
Năm nay, học sinh thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội chỉ thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và không có môn thi thứ 4 (Ảnh: T.L).

Môn toán và ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/ bài thi. Môn ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút; có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc: 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề; thi sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm.

Đề thi được xây dựng dựa trên cơ sở bám sát chỉ đạo về điều chỉnh tinh giản kiến thức, kỹ năng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS. Đề thi môn toán và ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

Thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 tại Hà Nội dự kiến trong khoảng từ 10-20/6/2022. Diễn biến cụ thể sẽ được thông báo sau.

Theo Sở GD&ĐT, dự kiến, khoảng 104.000 học sinh (tăng khoảng 14.000 so với năm ngoái) sẽ được tuyển vào các trường THPT, trong đó các trường công lập tuyển khoảng 77.000 học sinh (tăng khoảng 10.000 so với năm ngoái), các trường tư thục tuyển khoảng 27.000 học sinh.

Các năm trước, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội gồm có 4 môn, trong đó có ba môn bắt buộc là toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Môn thi thứ 4 được bốc thăm ngẫu nhiên và công bố vào trung tuần tháng 3. Năm học 2021- 2022 được đánh giá là năm học nhiều thử thách và khó khăn với học sinh khi dịch bệnh diễn biến phức tạp; học sinh lớp 9 THCS chuẩn bị kỳ thi chuyển cấp đã phải học trực tuyến hầu hết thời gian trong năm học. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, tổ chức thi tuyển 3 môn nhằm "tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh".
Hơn 93 nghìn thí sinh ở Hà Nội bắt đầu kỳ thi vào lớp 10 Hơn 93 nghìn thí sinh ở Hà Nội bắt đầu kỳ thi vào lớp 10
Lập Quỹ bình ổn giá thép không phải đề xuất chính thức của Bộ Công Thương Lập Quỹ bình ổn giá thép không phải đề xuất chính thức của Bộ Công Thương
Hạnh Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hồ sơ dự thi vào 10 tại các trường tư thục ở Hà Nội cao kỷ lục

Hồ sơ dự thi vào 10 tại các trường tư thục ở Hà Nội cao kỷ lục

Thời gian tổ chức kỳ thi lớp 10 Hà Nội trong hai ngày 18 - 19/6/2022. Gần 130.000 sĩ tử nhưng sẽ chỉ có 77.000 suất vào các trường THPT công lập, đây là năm Hà Nội có tỉ lệ chọi cao kỉ lục.
Thành phố Hồ Chí Minh công bố số thí sinh đăng ký thi lớp 10 trung học phổ thông công lập 2022-2023

Thành phố Hồ Chí Minh công bố số thí sinh đăng ký thi lớp 10 trung học phổ thông công lập 2022-2023

Chiều 11/5, Sở Giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa công bố số thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 vào các trường trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2022-2023.
Điểm chuẩn đại học trường quân đội tăng mạnh, 'soán ngôi' của ngành y

Điểm chuẩn đại học trường quân đội tăng mạnh, 'soán ngôi' của ngành y

Điểm chuẩn đại học năm nay của các trường quân đội hầu như đều tăng so với năm ngoái. Đáng chú ý, điểm chuẩn đầu vào khối ngành ngôn ngữ các trường quân đội đã tăng mạnh, vượt qua ngành y.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 16/6/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức thành công Hội thảo với Chủ đề “Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Tái hiện chuyện tình Công nữ Anio trên sân khấu nhạc kịch tại Nhật Bản

Tái hiện chuyện tình Công nữ Anio trên sân khấu nhạc kịch tại Nhật Bản

Dự án nhạc kịch "Công nữ Anio" vừa được công bố tại thành phố Nagasaki (Nhật Bản), tái hiện câu chuyện lịch sử giữa Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro. Dự án được kỳ vọng góp phần lan tỏa những giá trị hữu nghị, giao lưu nhân dân đã bền bỉ vun đắp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản hơn bốn thế kỷ qua.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động