Thêm một thủ lĩnh IS ở Afghanistan bị tiêu diệt
|
Một nhóm tay súng IS ở Afghanistan. (Ảnh: EPA)
Kẻ cầm đầu IS ở Afghanistan, đối tượng Abu Sayed, đã bị hạ gục trong một cuộc tấn công nhằm vào trụ sở của nhóm tại tỉnh Kunar hôm 11/7 - Lầu Năm Góc hôm qua (14/7) cho biết. Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White, một số tay súng IS khác cũng bị tiêu diệt trong lần tấn công này.
Khi được hỏi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã ca ngợi đây là một chiến thắng có ý nghĩa to lớn. Theo ông Mattis, việc Sayed bị tiêu diệt sẽ góp phần đẩy lùi IS ra khỏi lãnh thổ Afghanistan.
Sayed là thủ lĩnh thứ 3 ở Afghanistan bị giết chết từ tháng 7/2016. Người tiền nhiệm Abdul Hasib bị tiêu diệt trong chiến dịch chung của quân đội Mỹ và Afghanistan hôm 27/4 ở phía Đông tỉnh Nangahar. Trước đó, cựu thủ lĩnh Hafiz Saeed Khan đã thiệt mạng sau một cuộc không kích của Mỹ hồi năm ngoái.
Với sự hậu thuẫn từ máy bay chiến đấu và lực lượng đặc nhiệm Mỹ, quân đội Afghanistan đã chiến đấu chống lại các tay súng có liên quan tới IS ở miền Đông đất nước trong nhiều năm qua.
Liên minh địa phương của IS còn được gọi là Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), với tên gọi bắt nguồn từ khu vực Khorasan bao gồm Afghanistan trước kia. IS-K đã chống lại lực lượng phiến quân Hồi giáo Taliban, quân đội chính phủ Afghanistan và Mỹ từ năm 2015.
Bên cạnh việc tiêu diệt Taliban, Mỹ coi việc đẩy lùi IS khỏi Afghanistan là một trong những mục tiêu quân sự hàng đầu. Tướng John Nicholson, tư lệnh tối cao của lực lượng Mỹ tại Afghanistan, thề sẽ tiêu diệt IS ở quốc gia này ngay trong năm nay.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tàu vũ trụ Thần Châu 23: Phi hành đoàn mới, nhiệm vụ mới, kỷ lục mới
Trung Quốc nỗ lực đóng góp vào sự tăng trưởng toàn cầu
Từ thị trấn miền Tây Trung Quốc đến “nhà máy Token” của thế giới
Tin quốc tế ngày 26/5: Phần lớn đường dây lừa đảo Campuchia do người nước ngoài điều hành, Anh và Pháp trải qua tháng 5 nóng chưa từng có
Đọc nhiều
YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025




