Ngày Cá tháng 4 được xem là ngày con người có thể mang lại tiếng cười sảng khoái cho nhau. Bạn có thể thỏa thích đi lừa mọi người bằng những trò đùa hay có thể thốt ra những lời nói dối không gây hại.
Điểm danh những con giáp dễ ăn quả lừa ngày Cá tháng tư Điểm danh những con giáp dễ ăn quả lừa ngày Cá tháng tư
Rằm tháng Giêng 2021 là ngày nào? Rằm tháng Giêng 2021 là ngày nào?

Bên cạnh việc mang đến tiếng cười cho mọi người, ngày Cá tháng 4 (1/4) ở các quốc gia còn có những trò đùa mang ý nghĩa đặc biệt.

Thế giới kỷ niệm ngày Cá tháng 4 ra sao?
Ảnh minh họa

Anh

Hay ở Anh, những nạn nhân trong các trò đùa được gọi là April Fool. Vào những năm 50 của thế kỉ 20, có một ghiên cứu văn học dân gian Inoa và Peter Opie ở Anh và các quốc gia có nguồn gốc từ Anh các trò đùa sẽ chấm dứt vào buổi trưa, các trò đùa sau buổi trưa sẽ tự xem như là kẻ ngốc.

Mexico

Mexico kỷ niệm ngày nói dối vào 28/12. Đó là ngày buồn nhất trong lịch sử nước này, ngày mà hàng loạt trẻ em vô tội bị thảm sát dưới lệnh vua Herod. Vì vậy những trò đùa chỉ mang tính chất nhẹ nhàng.

Scotland

Ở một đất nước khác lại có tới 2 ngày Cá tháng Tư đó là Scotland. Ngày thứ 2 trong truyền thống Cá tháng Tư này được gọi là ngày vuốt đuôi vì ngày này đặc biệt dành để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người.

Romania

Tại Romania, một trò đùa ngày Cá tháng Tư được tiết lộ bằng cách hét lên "Păcăleală de 1 Aprilie!" (nghĩa là chơi khăm ngày Cá tháng Tư) với người đối diện và người đó trở thành "kẻ ngốc tháng tư".

Người La Mã cổ đại

Người La Mã cổ đại đã từng có một ngày lễ mang tên Hilaria để tôn vinh thần của sự phục sinh Attis. Cái tên Hilaria nghe rất giống từ hilarity (vui nhộn) của tiếng Anh. Lễ Hilaria hiện nay vẫn được lưu giữ phần nào dưới tên "Ngày Cười của La Mã".

Ba Tư

Ở Ba Tư cũng có một ngày nghỉ với chủ đề tương tự, được biết đến với tên gọi Sizdahbedar. Vào ngày này, thường trùng với ngày 1 tháng 4, người Iran cũng trêu chọc nhau bằng các trò chơi khăm vui nhộn.

Pháp

Ở Pháp, những người bị lừa sẽ được gọi là Poissons D'Avirl có nghĩa là những con Cá tháng Tư lần đầu được nhắc đến bởi nhà thơ người Pháp Eloy d'Amerval (1455-1508). Ngày này cũng trở thành ngày tượng trưng cho sự sai lệch thông tin.

Sau này ở Việt Nam cũng bị ảnh hưởng một chút từ nền văn hóa Pháp và cũng chọn ngày 1/4 hằng năm là ngày nói dối giống nước Pháp.

Mùng 1 tháng Chạp ăn gì để vận đỏ đeo bám cả tháng? Mùng 1 tháng Chạp ăn gì để vận đỏ đeo bám cả tháng?
Lễ Thất Tịch là ngày gì? Năm 2020 lễ Thất Tịch rơi vào ngày nào? Lễ Thất Tịch là ngày gì? Năm 2020 lễ Thất Tịch rơi vào ngày nào?
In bài viết

Truyền hình