Trang chủ Truyền hình Thời Đại TV
09:14 | 24/04/2023 GMT+7

Thầy trò nghệ nhân làng nghề chạm bạc Đồng Xâm - Thái Bình khiến du khách trầm trồ

aa
Nằm trong chương trình Lễ hội Đình Kim Ngân và Hội nghề kim hoàn năm 2023, các nghệ nhân chạm bạc Đồng Xâm (Thái Bình) đã có màn trình diễn những kỹ thuật chạm bạc độc đáo của địa phương cho khách thập phương tới lễ hội chiêm ngưỡng.
Hơn trăm nghìn nhân lực ngành công nghệ Mỹ bị sa thải sẽ đi đâu? Hơn trăm nghìn nhân lực ngành công nghệ Mỹ bị sa thải sẽ đi đâu?
Riêng từ đầu năm 2023 cho đến nay, các doanh nghiệp công nghệ Mỹ đã sa thải ít nhất 118.000 nhân viên. Làn sóng sa thải, đáng tiếc, được các chuyên gia công nghệ dự báo sẽ vẫn còn tiếp diễn.
Thăm, chúc Tết Ramưwan đồng bào Chăm tại xã Phan Thanh (Bắc Bình, Bình Thuận) Thăm, chúc Tết Ramưwan đồng bào Chăm tại xã Phan Thanh (Bắc Bình, Bình Thuận)
Ngày 4/4, Đoàn công tác UBND tỉnh Bình Thuận cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã đến thăm, chúc Tết đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo (Bàni) tại xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình nhân dịp Tết cổ truyền Ramưwan năm 2023.

Clip thầy trò nghệ nhân làng nghề chạm bạc Đồng Xâm - Thái Bình khiến du khách trầm trồ:

Làng nghề chạm bạc Ðồng Xâm thuộc xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương (Thái Bình). Đây được ví là nơi gìn giữ tất cả những tinh hoa của nghề chạm bạc. Sản phẩm chạm bạc của làng Đồng Xâm nhờ thế nổi tiếng bởi sự tinh xảo, thể hiện tay nghề điêu luyện của các nghệ nhân.

Chú thích ảnh
Người thợ luôn nhẫn nại, cần cù, tỉ mỉ chạm, khắc từng hoa văn trang trí từ những công cụ thô sơ như dùi, đinh, búa…

Theo nghệ nhân Đinh Quang Thắng (thôn Nam Hòa, xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình), nghề chạm bạc chia ra 3 phương thức chế tác chính, là chạm, đậu và trơn. Làng nghề chạm bạc Đồng Xâm chuyên về chạm, đây là phương thức phức tạp bởi nó đòi hỏi sự tập trung cao, chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ làm hỏng toàn bộ sản phẩm. Ngoài ra, để có được những sản phẩm tinh xảo trong từng đường nét, hoa văn thì đòi hỏi các nghệ nhân phải đạt tới trình độ điêu luyện.

Chú thích ảnh
Với nghề chạm bạc, chạm là công đoạn đòi hỏi sự tập trung nhất, đòi hỏi nghệ nhân phải hết sức khéo léo, không được phép cho mình sai dù chỉ một chi tiết nhỏ, nếu không, toàn bộ sản phẩm đó coi như phải bỏ, phải làm lại từ đầu.

“Để làm ra một sản phẩm chạm bạc hoàn chỉnh, cần tới 10 công đoạn khác nhau. Trong đó quan trọng nhất là các công đoạn: Trơn (cắt xẻ nguyên liệu, đấu là hàn các chi tiết), đậu (chạm những họa tiết hoa văn) và chạm (kỹ thuật quyết định sự tinh xảo hay không của sản phẩm)” - ông Thắng đúc kết.

Chú thích ảnh
Nghề chạm bạc đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và chỉn chu đến từng tiểu tiết một của người nghệ nhân.

Dù đã có máy móc hiện đại đỡ được phần nào nhưng nghề chạm bạc ở làng Đồng Xâm vẫn có những công đoạn nhất định phải do con người thực hiện. Bởi nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ thuật và đôi mắt thẩm mỹ, đặc biệt là những bí quyết riêng chỉ người làng Đồng Xâm mới làm được. Nhờ cầu kỳ như vậy nên những người thợ Đồng Xâm đã tạo ra các sản phẩm chạm bạc chất lượng khiến thương hiệu của làng nổi tiếng khắp nơi.

Theo sử sách ghi lại, vào thời kỳ hưng thịnh nhất, các nghệ nhân của Đồng Xâm đã được mời vào kinh thành Huế để chạm trổ cung kiếm, đồ trang sức cho triều đình. Và cũng chính họ cùng các thợ bạc ở Châu Khê, Định Công lập ra phố Hàng Bạc ở Hà Nội ngày nay.
Chú thích ảnh
Những dụng cụ làm nghề của người làng Đồng Xâm.

Hàng chạm bạc Ðồng Xâm khác hẳn và nổi trội so với các nơi khác ở kiểu thức lạ về hình khối, dáng vẻ sản phẩm, ở các đồ án trang trí tinh vi mà cân đối, lộng lẫy mà nổi rõ chủ đề chính, ở thủ pháp xử lý sáng - tối nhờ tận dụng đặc tính phản quang của chất liệu bạc.

Chú thích ảnh
Sản phẩm thế mạnh của Đồng Xâm xoay quanh chất liệu đồng, tập trung vào phân khúc đồ thờ cúng.

Ðặc trưng của sản phẩm Ðồng Xâm là sự điêu luyện, tinh tế và hoàn hảo tới mức tối đa. Có thể nói rằng tài năng và tính cẩn trọng của nghệ nhân bạc Ðồng Xâm có thể đáp ứng được mọi yêu cầu sử dụng. Nhờ vậy, sản phẩm Đồng Xâm không chỉ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng khó tính mà cả những người am tường nghệ thuật.

Chú thích ảnh
Đồ thờ cúng gồm các loại đỉnh, vạc, lư hương, đĩa quả, chân đèn, ngai, mũ thờ, long lân quy phụng…
Chú thích ảnh
Sản phẩm Đồng Xâm không chỉ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng khó tính mà cả những người am tường nghệ thuật.

Ông Thắng chia sẻ, sản phẩm của Đồng Xâm bao gồm 3 loại: Đồ thờ cúng, mỹ nghệ và trang sức. Trong đó, đồ trang sức gồm rất nhiều loại như: dây chuyền, xà tích, nhẫn, hoa tai, lắc, vòng, trâm, khánh, thánh giá… bằng bạc. Đồ thờ cúng gồm các loại đỉnh, vạc, lư hương, đĩa quả, chân đèn, ngai, mũ thờ, long lân quy phụng…

Chú thích ảnh
Du khách đến với Lễ hội Đình Kim Ngân và Hội nghề kim hoàn năm 2023 sẽ được tận mắt chứng kiến từ công đoạn chế tác kim hoàn cho tới khi các sản phẩm đã thành hình.

“Công việc này không thể vội vàng cũng không phải ai cũng có thể làm được. Nó đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ, kiên nhẫn, đặc biệt phải có năng khiếu và yêu nghề mới có thể theo nghề” - ông Thắng chia sẻ.

Chú thích ảnh
Ngày nay, dù được sự hỗ trợ của nhiều máy móc hiện đại nhưng vẫn có những công đoạn nhất định phải do con người tự tay thực hiện, đòi hỏi tính tỉ mỉ kỹ thuật cao cùng đôi mắt nghệ thuật, bàn tay điêu luyện lành nghề và một số kỹ thuật “bí truyền”, tạo nên sự khác biệt của sản phẩm của làng nghề chạm bạc Đồng Xâm.

Lễ hội Đình Kim Ngân và Hội nghề kim hoàn năm nay nhằm tôn vinh các vị tổ nghề, nghệ nhân các phố nghề - làng nghề truyền thống. Đây là cơ hội để kết nối các nghệ nhân làng nghề kim hoàn quanh đất kinh kỳ đồng thời lưu giữ những giá trị văn hóa làng xã của khu Kẻ Chợ xưa.

Chú thích ảnh
Nét chạm trổ tinh xảo trên các sản phẩm của làng nghề Đồng Xâm.

Lễ hội Đình Kim Ngân là dấu ấn văn hóa sinh động, có ý nghĩa thiết thực góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Chú thích ảnh
Với tài năng của các nghệ nhân, làng nghề chạm bạc Đồng Xâm đã được Trung ương Hội Làng nghề Việt Nam công nhận là 1 trong 12 làng nghề tiêu biểu toàn quốc.

Đặc biệt, bên cạnh các cá nhân, đơn vị làm nghề kim hoàn trên địa bàn quận, còn có sự tham gia của các nghệ nhân phường nghề bạn ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác như: Nghề chạm bạc Đồng Xâm (Thái Bình); nghề đậu bạc Định Công, nghề dát vàng bạc Kiêu Kỵ, nghề đúc đồng Ngũ Xá; nghề kim hoàn Châu Khê (Hải Dương); nghề đúc đồng Đại Bái (Bắc Ninh)…

Chú thích ảnh
Sản phẩm chạm bạc của làng Đồng Xâm với những họa tiết bay lượn thể hiện tay nghề điêu luyện của người nghệ nhân.

Tại lễ hội năm nay, Ban tổ chức còn tổ chức tọa đàm “Nghề kim hoàn với di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội” ngày 25/4 để các nghệ nhân làng nghề, phố nghề giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong công tác phát triển nghề tại địa phương.

Chú thích ảnh
Du khách trầm trồ trước những sản phẩm chạm bạc gần gũi với đời thường như dây chuyền bạc, bức tranh đồng…

Đây cũng là dịp giới thiệu các sản phẩm và quảng bá các giá trị di sản làng nghề gắn với phố nghề, nhằm thu hút khách du lịch.

Chú thích ảnh
Một số thành phẩm được các bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân hoàn thành, trưng bày cho du khách đến chiêm ngưỡng.

Lễ hội đình Kim Ngân và Hội nghề kim hoàn sẽ diễn ra đến hết ngày 7/5.

Nghệ nhân Đinh Quang Thắng, sinh ra và lớn lên tại xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương (Thái Bình), gia đình ông Thắng đã có ba đời làm nghề và đến ông là đời thứ tư. Từ thuở nhỏ, ông đã theo ông nội và bố để học nghề. Sau khoảng thời gian tham gia thanh niên xung phong rồi đi nghĩa vụ quân sự, ông Thắng lại trở về làng tiếp tục giữ “lửa nghề” của cha ông cho đến ngày hôm nay.

Với những đồ chạm khắc thủ công mỹ nghệ tinh xảo trên chất liệu bạc, đồng, thậm chí cả vàng, tại Việt Nam ông Thắng được coi là một trong những nghệ nhân đứng đầu bảng.

Theo Minh Tuệ/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/van-hoa/thay-tro-nghe-nhan-lang-nghe-cham-bac-dong-xam-thai-binh-khien-du-khach-tram-tro-20230423204827905.htm

VUFO sẽ hỗ trợ Thái Bình triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân VUFO sẽ hỗ trợ Thái Bình triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
SeABank trao tặng 28.000 cây tràm cừ hỗ trợ Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen SeABank trao tặng 28.000 cây tràm cừ hỗ trợ Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen
Theo Minh Tuệ/Báo Tin tức
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khách nước ngoài cảm nhận về xứ Quảng

Khách nước ngoài cảm nhận về xứ Quảng

Du lịch xứ Quảng ở đây là chuyến đi đến Đà Nẵng và Quảng Nam trong một tour du lịch của du khách. Bởi lẽ, có rất ít du khách khi book tour đến miền Trung Việt Nam mà chỉ đến một trong hai nơi: Quảng Nam hoặc Đà Nẵng.
Chiến sĩ khó khăn của Lữ đoàn 131 được nhận nhà đồng đội

Chiến sĩ khó khăn của Lữ đoàn 131 được nhận nhà đồng đội

Từ những tấm lòng hảo tâm, Trung úy QNCN Nguyễn Văn Toản, Nhân viên nấu ăn Tiểu đoàn 884, Lữ đoàn 131 đã có ngôi nhà kiên cố, che nắng che mưa.
Infographic: 10 điểm đến du khách Việt yêu thích nhất dịp Quốc khánh 2/9

Infographic: 10 điểm đến du khách Việt yêu thích nhất dịp Quốc khánh 2/9

Nền tảng du lịch trực tuyến Booking.com vừa công bố danh sách 10 điểm đến được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất trong dịp nghỉ lễ 2/9, trong đó Đà Nẵng đứng đầu danh sách. Kết quả khảo sát này dựa trên lượng tìm kiếm của du khách từ ngày 1/7 đến 14/8, với ngày đăng ký phòng từ ngày 1-4/9.

Các tin bài khác

Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động

Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Uỷ ban Hoà bình Thành phố Hải Phòng và các đơn vị thành viên đã có những sáng tạo, đổi mới, linh hoạt cả về nội dung và phương thức hoạt động và đạt được nhiều kết quả nổi bật, đáng ghi nhận trên các mặt: hoà bình hữu nghị, thông tin tuyên truyền, vận động ủng hộ và hoạt động của các hội thành viên.
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường

Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường

Tham gia chương trình Global Youth Network, các bạn học sinh trường TH&THCS Thịnh Lang (Hòa Bình) đã hưởng ứng lời kêu gọi và đưa ra thông điệp bảo vệ môi trường thông qua các hành động thiết thực như phân loại rác, hạn chế túi ni lông.
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"

Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"

Hơn 3 năm sinh sống và làm việc tại Cửa Lò, ông Kent Wallace xem thị xã biển này như quê hương thứ 2 của mình. Cùng theo chân "cư dân ngoại quốc" đặc biệt này khám phá những điều đáng yêu, thú vị của phố biển quê hương.
Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2023-2028

Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 12/9, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào TP Cần Thơ long trọng tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình xe buýt Quảng Nam mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình xe buýt Quảng Nam mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình xe buýt Quảng Nam mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Tử vi tuần mới 12 con giáp (11-17/12/2023): Tuần mới khởi sắc, tiền bạc nhân đôi

Tử vi tuần mới 12 con giáp (11-17/12/2023): Tuần mới khởi sắc, tiền bạc nhân đôi

Tử vi tuần mới 12 con giáp (11-17/12/2023) khá suôn sẻ với cả 12 con giáp, từ tình duyên đến công danh đa phần đều thuận lợi
Con số may mắn hôm nay 10/12/2023 12 con giáp: Mão Mùi có lập nên kỳ tích?

Con số may mắn hôm nay 10/12/2023 12 con giáp: Mão Mùi có lập nên kỳ tích?

Con số may mắn hôm nay 10/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Mão Mùi liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Kết nối cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Brazil

Kết nối cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Brazil

Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam – Brazil kết nối, hợp tác kinh doanh, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước… là những nội dung được ...
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - trả lời báo chí liên quan tới Luật Nhà ở sửa đổi.
Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam - đánh giá về vai trò của báo chí trong Đại hội Công đoàn lần thứ XIII
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Công đoàn kiến nghị giảm giờ làm việc bình thường xuống dưới 48 giờ/tuần
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp đoàn đại biểu của Tổng Công hội Trung Quốc.
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Phiên bản di động